Ngày 5/8 (giờ Mỹ) giá vàng thế giới chính thức vượt qua mốc 2000 USD/OZ. Cụ thể ngày 5/8 giá vàng giao ngay tại Mỹ ở mức 2.045 USD/OZ, vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York là 2.062 USD/OZ.

Sau khi vượt qua ngưỡng 2000 USD/OZ thì giá vàng đang bắt đầu nóng dần lên. Nhiều nhà đầu tư đã nhân cơ hội này để lướt sóng và sẽ tạo đà cho đột phá ở những ngưỡng dự đoán cao hơn.

Giới phân tích cho rằng kỷ lục giá vàng cao nhất mọi thời đại này là do nhiều nhân tố:

Một là, vụ nổ kinh hoàng ở Beirut Lebano, được coi là một đại thảm họa với gần 5000 người thương vong, ước tính gần 300.000 người mất nhà ở và gây ra hệ lụy rất nhiều mặt.

Hai là, căng thẳng kinh tế Mỹ -Trung vẫn tiếp tục leo thang, từ việc đóng cửa 2 lãnh sự quán, ngăn chặn các doanh nghiệp Trung quốc tham gia thị trường chứng khoán Mỹ, mới đây nhất là thương vụ Microsoft mua lại ứng dụng, chia sẻ video Tiktok của ByteDance.

4 nguyên nhân khiến vàng tăng giá kỷ lục, vượt ngưỡng 2000 USD/OZ
Căng thẳng kinh tế Mỹ -Trung vẫn tiếp tục leo thang là một trong những nhân tố khiến giá vàng leo cao. (Ảnh Erik Stein / Pixabay)

Ba là, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát lại với mức độ phức tạp trên toàn cầu. Làm cho nền kinh tế thế giới chưa khôi phục lại được và chính phủ các nước vẫn đang tiếp tục bơm những khoản tiền khổng lồ để cứu trợ nền kinh tế. Hiện nay, lượng tiền mặt quá lớn từ các gói kích thích kinh tế của các chính phủ đang là một nỗi lo về việc thừa tiền mặt có thể tạo ra lạm phát trong thời gian tới.

Bốn là, đồng USD trên thị trường quốc tế đã giảm giá liên tiếp qua các phiên giao dịch gần đây, thực tế trong tháng 7, USD đã bị giảm giá 3,3%. Sự giảm giá USD cũng do nhiều nhân tố như sự phục hồi kinh tế chậm của Mỹ, GDP đã thu hẹp 32,9% trong quý 2 vừa qua. Mức giảm này được cho là gấp ba lần GDP giảm lịch sử với mức 10% trong quý hai năm 1958. Hơn nữa, ngày 3/8 Kho bạc Mỹ công bố dự tính sẽ vay 2.160 tỷ đôla trong sáu tháng cuối năm 2020, với 1000 tỷ đôla trong số đó liên quan đến dự tính rằng Quốc hội sẽ thông qua luật pháp về chống COVID-19. Trong khi đó thì các trái phiếu Mỹ cũng biến động tiêu cực.

Như vậy, kể từ đầu năm, giá vàng đã tăng 33%, nhưng đây chưa phải là giới hạn. Trước tình hình kinh tế toàn cầu còn nhiều vấn đề bất ổn, các chuyên gia dự báo rằng vàng sẽ vượt qua ngưỡng 2.300 USD/OZ vào cuối năm nay.

Hy Vọng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn