Trên những đoạn gập ghềnh, khúc khuỷu của đường đời, chúng ta thường dễ chán nản và oán trách số phận: “Sao cuộc đời đầy những khổ đau?”. Nhưng với người Ấn Độ, họ luôn dùng 4 quy tắc tâm linh dưới đây làm kim chỉ nam để vững vàng trước những cơn bão của cuộc sống. 

quy tắc tâm linh của người Ấn Độ
Hoàng hôn tại đền Taj Mahal, Ấn Độ. (Ảnh: Pixabay)

“Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp”

Không ai ngẫu nhiên bước vào cuộc đời bạn mà không mang một ý nghĩa nào đó. Tất cả những người chúng ta gặp trên đường đời đều là những người “thầy” vô giá. Dù họ yêu thương bạn, bỏ rơi bạn, giúp đỡ bạn hay tranh đấu với bạn, tất cả chỉ để dạy bạn cách sống, cách yêu thương, cách bao dung và nhẫn nhường. Số phận luôn sắp đặt đúng người vào đúng thời điểm để tôi luyện ý chí và phẩm cách con người bạn, để bạn nhận ra đâu là giá trị cuộc sống và giá trị của bản thân mình.

Vậy nên, nếu bạn chỉ biết ơn những người trao cho bạn cơ hội mới, những người tặng bạn những khoảnh khắc ngọt ngào, và thù ghét những người làm tổn thương bạn thì bạn mới chỉ hiểu một nửa thông điệp của Tạo hóa.

“Bất cứ điều gì xảy thì đó chính là điều nên xảy ra”

Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi kẹt cứng trên một tuyến đường vì phương tiện giao thông quá tải, trong khi có một cuộc phỏng vấn đang chờ bạn. Bạn cũng thấy dằn vặt, đau thương và tiếc nuối ra sao khi mất đi người mình thương yêu. Nhưng bạn có thể không ngờ rằng, nếu bạn đi nhanh hơn thì một chiếc ô tô lao vun vút trên con đường sẽ cướp đi mạng sống của bạn, và một nửa đích thực sẽ không có cơ hội tìm thấy bạn nếu bạn cứ ôm giữ hình bóng của quá khứ.

Không có điều gì chúng ta trải nghiệm lại nên khác đi và đừng tốn thời gian để hối tiếc về những chuyện đã qua. Mỗi chuyện xảy ra đều là một mảnh ghép hoàn hảo trong một bức tranh to lớn của cuộc đời.

Trong mỗi khoảnh khắc, mọi sự đều bắt đầu vào đúng thời điểm

Chúng ta không thể ngăn chặn những điều mình không thể đoán trước. Việc luôn lo lắng về điều tồi tệ sẽ khiến bạn quên đi những giây phút đáng quý của hiện tại. Dù là niềm vui hay nỗi buồn, hãy học cách dũng cảm đón nhận nó. Bạn không thể kiểm soát thế giới xung quanh. Chuyện gì phải đến cũng sẽ đến; ý nghĩa cuộc sống không phải là để thỏa mãn tất cả những mong muốn của bản thân, mà để học cách bình thản đối diện với những chuyện xảy ra.

Đôi khi, chúng ta phải chờ đợi rất lâu và trải qua rất nhiều chuyện chỉ để hiểu hết ý nghĩa của thời điểm. Thời điểm luôn là món quà mà Thượng Đế trao cho những ai biết nhẫn nại, kiên trì và quyết tâm. 

Những gì đã qua, hãy cho qua

Quy tắc này rất đơn giản: Khi điều gì đó trong cuộc sống của chúng ta kết thúc, thì có nghĩa là nó đã đi hết nhiệm vụ của mình. Mối duyên phận của chúng ta với điều đó đã chấm dứt, để nhường một mối nhân duyên khác hội tụ. Đó là lý do tại sao, để làm phong phú thêm trải nghiệm của mình, chúng ta hãy biết buông bỏ và tiếp tục cuộc hành trình mà không nên ôm mãi những phiền muộn trong quá khứ. 

Với người Ấn Độ, để có được một cuộc đời thanh thản, bình yên và vững chắc, mỗi người đều nên biết sống tùy duyên và thuận theo tự nhiên. 

Lão Tử cũng viết: “Đạo sinh vạn vật, Đức nuôi dưỡng vạn vật. Chủng loại tạo hình đó. Hoàn cảnh liên kết đó. Vậy nên muôn vật tôn Đạo quý Đức đâu phải là bắt buộc mà là chiều hướng tự nhiên…”.

Ngài cũng dạy: “Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo tự nhiên”. Cho nên, vạn vật này đều có thể nói nôm na là: “Trời sinh ra thế” mà không sợ sai lầm.

Vì vậy, hãy cứ để sinh mệnh mình trôi theo dòng chảy của vũ trụ, hòa cùng với những quy luật và những mối nhân duyên đầy ý nghĩa. Bạn sẽ nhận ra rằng mỗi phút giây trên cuộc đời đều thật đáng quý tuyệt vời.

Thiên Cầm (tổng hợp)

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn