Theo các tài liệu nội bộ cho biết, 44 chiếc iPhone được sử dụng bởi các thành viên trong nhóm điều tra liên quan đến Nga của ông Robert Mueller đã không còn bản ghi dữ liệu nào được lưu lại khi một quan chức được chỉ định đến kiểm tra chúng.

Năm điện thoại nữa của Văn phòng Luật sư Đặc biệt (SCO) thì mỗi chiếc chỉ có một một bản ghi dữ liệu, và bốn điện thoại khác thì mỗi thiết bị chứa ít hơn 10 bản ghi dữ liệu, theo nhật ký về diễn biến cuộc điều tra trong hơn 20 tháng của một nhân viên lưu trữ hồ sơ cho biết.

Việc thiếu bản ghi dữ liệu trên điện thoại là điều bất thường vì cuộc điều tra đó có phạm vi rộng lớn. Xét cho cùng thì cũng đáng ngờ khi ít nhất 22 chiếc điện thoại của các thành viên đội Mueller đã bị xóa sạch dữ liệu cùng với việc nhiều nhân viên đưa ra những giải thích đáng ngờ về việc xóa này.

Theo luật của Hoa Kỳ, hồ sơ chính phủ được định nghĩa là “tất cả thông tin được ghi lại, bất kể về hình thức hay đặc điểm, được thực hiện hoặc nhận bởi một cơ quan liên bang theo luật liên bang hoặc liên quan đến giao dịch công việc công và được cơ quan đó hoặc người kế nhiệm hợp pháp của cơ quan đó gìn giữ hoặc thích hợp để gìn giữ làm bằng chứng về tổ chức, chức năng, chính sách, quyết định, thủ tục, vận hành, hoặc các hoạt động khác của chính phủ Hoa Kỳ hoặc vì giá trị thông tin của dữ liệu trong đó.”

Theo một đánh giá của The Epoch Times về các bản ghi dữ liệu hiện còn đã xác định trong số 92 chiếc iPhone duy nhất được nhóm Mueller sử dụng thì chỉ có 12 chiếc chứa một số lượng lớn các bản ghi dữ liệu.

Hai thành viên nổi tiếng của nhóm Mueller, luật sư FBI Lisa Page và Phó trợ lý giám đốc Peter Strzok đã đề cập đến việc nhiều lần gửi và xóa iMessages khỏi iPhone SCO của họ.

Vào ngày 5/6/2017 và một lần nữa vào ngày 8/6, ông Strzok đã viết và gửi cho bà Page, “Xoá imsg…”

Dịch vụ iMessage của Apple sử dụng mạng dữ liệu internet để gửi tin nhắn mà không cần thông qua dịch vụ tin nhắn văn bản của nhà cung cấp dịch vụ di động. Do đó, khi SCO yêu cầu Verizon kiểm tra xem ông Strzok và bà Page đã gửi bao nhiêu tin nhắn văn bản trong khoảng thời gian họ ở trong nhóm Mueller, Verizon nói rằng không có tin nhắn nào được gửi đi, nhưng lưu ý rằng dữ liệu đã ra khỏi thiết bị.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller làm chứng trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 19/6/2013. (Ảnh Alex Wong / Getty Images)
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller làm chứng trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Điện Capitol ở Washington vào ngày 19/6/2013. (Ảnh Alex Wong / Getty Images)

Nhân viên lưu trữ hồ sơ, người không được xác định trong các tài liệu, lưu ý rằng điện thoại của ông Strzok “không có các tin văn bản, các ghi chú hoặc những lời nhắc nhở nào”. Điện thoại của bà Page bị mất tích theo những chi tiết đáng ngờ sau khi bà rời nhóm Mueller. Hơn một năm sau, khi được tìm thấy, chiếc điện thoại này đã bị xóa sạch.

Bộ Tư pháp (DOJ), bộ mà SCO là một bộ phận trong đó, bị ràng buộc bởi các luật và quy định để bảo quản hồ sơ và ngăn chúng bị phá hủy.

Trang “Quản lý Hồ sơ” của DOJ đáng chú ý có một định nghĩa về hồ sơ chưa được cập nhật từ cuối năm 2014, khi đó luật liên quan đã được Quốc hội sửa đổi. Trang này cũng gán định nghĩa không chính xác cho Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA). Ngôn ngữ lỗi thời đến từ Quốc hội.

DOJ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Những chiếc iPhone không có các bản ghi dữ liệu thuộc về một số thành viên chủ chốt của đội cố vấn đặc biệt, bao gồm bản thân ông Mueller, phó cố vấn đặc biệt Aaron Zebley, luật sư FBI Kevin Clinesmith, và ông Andrew Weissman.

Hồi tháng 8, ông Clinesmith đã nhận tội với một cáo buộc khai man liên quan đến một email mà ông đã giả mạo khi còn là luật sư chính của FBI được chỉ định cho SCO. Ông đã chỉnh sửa email như một phần của quá trình chuẩn bị đơn xin lệnh điều tra một cựu cố vấn chiến dịch Trump.

Ông Clinesmith, bà Page và ông Strzok nằm trong nhóm các quan chức làm việc trong quá trình điều tra chiến dịch Trump và đã thể hiện thành kiến ​​mạnh mẽ đối với tổng thống Trump. Ông Strzok, người duy trì mối quan hệ ngoài hôn nhân với bà Page, nói về việc ngăn ông Trump trở thành tổng thống, đã đề cập đến một “chính sách bảo hiểm” trong trường hợp không chắc ông Trump thắng cử, và nghĩ tới việc luận tội trong khoảng thời gian ông gia nhập nhóm của ông Mueller.

“Tôi rất căng thẳng về những gì lẽ ra tôi có thể đã làm khác đi”, ông Clinesmith viết cho đồng nghiệp FBI Sally Moyer vào ngày sau chiến thắng của tổng thống Trump vào tháng 11/2016. “Tôi vừa bị phá hoại rồi”.

“Thêm vào đó, tên […] của tôi có trên tất cả các tài liệu pháp lý đang điều tra nhân viên của ông ấy”, ông Clinesmith viết một vài tin nhắn sau đó.

Những tin nhắn từ bộ ba này đã cho công chúng thoáng thấy sự bất thường về bản chất của cuộc điều tra này và giờ đây đặt ra nhiều câu hỏi về lý do tại sao hơn hàng chục chiếc điện thoại khác của nhóm Mueller không có dữ liệu.

Cựu Luật sư FBI Lisa Page đến điều trần trước cuộc họp kín của Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào ngày 13/7/2018. (Ảnh Mark Wilson / Getty Images)
Cựu Luật sư FBI Lisa Page đến điều trần trước cuộc họp kín của Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào ngày 13/7/2018. (Ảnh Mark Wilson / Getty Images)

Nhân viên hồ sơ được chỉ định cho nhóm Mueller đã xem xét lại nhiều hơn một lần một số chiếc điện thoại. Kết quả là, một số trong số những điện thoại này đã được ghi là không có hồ sơ dữ liệu tại một thời điểm và được ghi là đã bị xóa vào một lần khác. Để cho rõ ràng, những chiếc điện thoại như vậy được tính vào 22 chiếc đã bị xóa sạch dữ liệu và không nằm trong số 42 chiếc không có hồ sơ.

Một số chiếc điện thoại, chẳng hạn như của ông Strzok, đã được xem xét lại vì những bản ghi dữ liệu là một phần của thủ tục xuất, xóa sạch và chuyển giao lại cho một thành viên SCO khác. Bốn trong số các điện thoại được giao lại này cũng không có bản ghi dữ liệu khi chúng được kiểm tra sau khi được nhân viên mới sử dụng. Một trong những điện thoại được chuyển giao lại có một bản ghi dữ liệu.

Mười ba chiếc trong số những chiếc điện thoại này được ghi là có ba bản ghi dữ liệu trở xuống, mỗi điện thoại cũng bị xóa vào những dịp riêng biệt.

Ví dụ: điện thoại của ông Weissmann, người được mô tả là kiến ​​trúc sư của vụ kiện chống lại cựu chủ tịch chiến dịch Trump Paul Manafort, không có bản ghi dữ liệu khi nó được xem xét lại vào ngày 28/3/2019. Trước đó, ông Weissmann đã xóa điện thoại của mình hai lần, vào tháng 3 và tháng 9/2018, ông tuyên bố rằng đã vô tình xóa nó một lần và một lần khác là do nhập sai mật khẩu quá nhiều lần.

Các thành viên trong nhóm của ông Mueller đã đưa ra những lời giải thích tương tự về việc xóa điện thoại giống như ông Weissmann. Ít nhất có hai người nói với nhân viên hồ sơ rằng điện thoại của họ tự xóa sạch.

Ngoài 22 chiếc iPhone bị xóa sạch dữ liệu, 5 chiếc điện thoại đã được giao không đúng quy trình cho Giám đốc Thông tin Văn phòng DOJ và đã bị xóa sạch trước khi nhân viên hồ sơ của SCO có thể xem xét chúng để lấy dữ liệu, theo các tài liệu cho biết.

Ông Mueller đã tiếp nhận cuộc điều tra của FBI về chiến dịch Trump vào tháng 5/2017. Cố vấn đặc biệt này đã làm việc cùng với Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc và với triển vọng gần như chắc chắn rằng những hành động của mỗi nhân viên cuối cùng sẽ do Quốc hội hoặc Văn phòng Tổng thanh tra DOJ xem xét (OIG). OIG đã liên hệ thường xuyên với SCO bắt đầu chưa đầy một tháng sau khi ông Mueller được bổ nhiệm cũng như trong suốt năm 2018, các tài liệu cho thấy.

Năm 2018, khi tìm kiếm chiếc iPhone bị mất của bà Page, IG đã phỏng vấn nhân viên của SCO. Sau khi IG liên hệ với SCO về điện thoại của bà Page vào cuối tháng 1/2018, ngoại trừ điện thoại của ông Strzok, tất cả các điện thoại được ghi là không có bản ghi dữ liệu đều được xem xét lại.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lên án cuộc điều tra của ông Mueller là một trò lừa bịp, trả lời giới truyền thông trên Twitter về những chiếc điện thoại bị xóa hết dữ liệu, tổng thống viết:

“Bây giờ người ta đã xác định rằng Mưu đồ lừa đảo Mueller đáng lẽ không nên được thiết lập ngay từ đầu, không có căn cứ nào cả. Tất cả chỉ là một cuộc Săn Phù thủy phi pháp, và một cái giá lớn phải trả. Cuộc sống của tôi lẽ ra sẽ khác nếu vụ lừa đảo trên đất Mỹ này không bao giờ được thực hiện !!!”

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) đã viết nhiều bức thư cho FBI và DOJ yêu cầu thêm thông tin về những chiếc điện thoại đã bị xóa. Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã yêu cầu IG mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

Tác giả: Ivan Pentchoukov
Biên dịch: Cẩm An 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn