48 tiểu bang đã được phê duyệt các khoản thanh toán thất nghiệp tăng cường của Tổng thống Donald Trump, các khoản này được tạo ra thông qua sắc lệnh ngày 8/8 của TT Trump và được gọi là chương trình Hỗ trợ Thanh toán Bổ sung Lương bị Mất.

Mặc dù các quan chức tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ phàn nàn về các nội dung chi tiết của chương trình, nhưng mọi tiểu bang (trừ một tiểu bang) đã đăng ký các khoản thanh toán tăng cường này.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đã chấp thuận đơn đăng ký của Nevada vào ngày 9/9, khiến Nebraska là tiểu bang duy nhất đăng ký tài trợ nhưng chưa được chấp thuận. Dự kiến, trong tuần này Nebraska sẽ được phê duyệt.

Ủy viên Lao động bang Nebraska, John Albin bày tỏ lo ngại trong một tuyên bố rằng khoản tài trợ “cung cấp những lợi ích rất hạn chế cho một bộ phận người nhận thất nghiệp của Nebraska và không có ngày kết thúc chắc chắn.”

Thống đốc bang Nevada Steve Sisolak, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết chính phủ của ông đang phân tích chi phí tiềm năng của chương trình này. Bộ Việc làm, Đào tạo và Phục hồi chức năng của tiểu bang đã nộp đơn đăng ký vào ngày 2/9.

Thống đốc Nevada Steve Sisolak phát biểu trong một cuộc họp báo ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 17/3/2020. (Ảnh Ethan Miller/ Getty Images)
Thống đốc Nevada Steve Sisolak phát biểu trong một cuộc họp báo ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 17/3/2020. (Ảnh Ethan Miller/ Getty Images)

FEMA gần đây cũng đã chấp thuận các đơn từ Guam và Quận Columbia (D.C).

South Dakota là bang duy nhất từ ​​chối tài trợ.

“South Dakota đang ở vị thế may mắn khi không cần phải chấp nhận nó”, Thống đốc Kristi Noem, thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố ngày 14/8. “Nền kinh tế của South Dakota, chưa bao giờ ngừng hoạt động, đã phục hồi gần 80% số việc làm đã bị mất”.

Vào tháng 3, Quốc Hội đã thông qua mức tăng 600 USD hàng tuần cho thất nghiệp, hoàn toàn do chính phủ liên bang chi trả, nhưng chương trình đã hết hạn vào tháng 7.

Đảng Cộng Hòa đã tìm cách thông qua một dự luật hẹp để khởi động lại chương trình đó nhưng đã bị chặn lại bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), bà muốn một gói lớn hơn, bao gồm cả viện trợ cho các bang. Các thành viên Dân Chủ tại Thượng viện đã chặn biện pháp trợ cấp giảm dần vào ngày 10/9, trong một cuộc bỏ phiếu 52-47, cách xa con số 60 phiếu bầu cần thiết cho biện pháp này. Biện pháp này sẽ bao gồm khoản thanh toán thất nghiệp tăng cường 300 USD mỗi tuần, rồi nâng lên. Đảng Dân Chủ đã thống nhất phản đối; tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa đều bỏ phiếu ủng hộ ngoại trừ Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hoà-Kentucky).

TT Trump đã hành động vào tháng trước trong lúc quốc hội bế tắc.

“Các thành viên Dân chủ trong Quốc hội đã ngăn cản nỗ lực của chúng tôi gia hạn khoản cứu trợ này. Họ thậm chí còn phản đối các biện pháp để thưởng cho những người lao động trở lại làm việc. Họ hoàn toàn phản đối điều đó,” TT Trump nói với các phóng viên ở New Jersey, nơi ông đã ký bốn sắc lệnh.

“Vì lý do này, tôi đang hành động để cung cấp một khoản phụ thêm hoặc tăng thêm 400 USD mỗi tuần cho các lợi ích mở rộng. 400 USD, được chứ? Điều đó thật hào phóng, nhưng chúng tôi muốn chăm sóc mọi người.”

Thống đốc Kentucky Andy Beshear phát biểu trong cuộc họp báo về tình hình virus corona ở Trung tâm Điều hành Khẩn cấp của bang tại Trung tâm Vệ binh Quốc gia Boone ở Frankfort, Kentucky, vào ngày 3/5./2020. (Ảnh Ryan C. Hermens/ Lexington Herald-Leader qua AP)
Thống đốc Kentucky Andy Beshear phát biểu trong cuộc họp báo về tình hình virus corona ở Trung tâm Điều hành Khẩn cấp của bang tại Trung tâm Vệ binh Quốc gia Boone ở Frankfort, Kentucky, vào ngày 3/5./2020. (Ảnh Ryan C. Hermens/ Lexington Herald-Leader qua AP)

Theo đề xuất ban đầu, các tiểu bang được yêu cầu bỏ vào một phần tư số tiền. Một lựa chọn khác sau đó đã cho phép các bang nhận được 300 USD một tuần cho người lao động thất nghiệp mà không phải trả bất cứ khoản nào nữa.

Tất cả các bang trừ hai tiểu bang đã chọn lựa chọn phương án thấp hơn. Các quan chức Kentucky và Montana đã chọn số tiền cao hơn.

“Tôi tin rằng 100 USD tăng thêm là cực kỳ quan trọng,” Thống đốc bang Kentucky, Andy Beshear, thành viên Đảng Dân Chủ, nói với các phóng viên hồi tháng 8.

Các quan chức West Virginia cho biết họ sẽ chọn số tiền cao hơn nhưng sau đó đã quyết định chọn số tiền thấp hơn.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn