“Cô đơn và cảm giác không được người khác yêu thương là sự thiếu thốn khủng khiếp nhất.” ~ Mẹ Teresa.

Sự cô đơn có thể xảy đến với chúng ta bất cứ lúc nào. Cô đơn có thể khiến chúng ta cảm thấy xa cách với phần còn lại của thế giới về mặt tình cảm lẫn thể chất. Mặc dù sự cô đơn mà mỗi người cảm nhận là khác nhau, nhưng trong một số giai đoạn của cuộc đời, nó vẫn gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Cô đơn thường gắn liền với việc thiếu bạn đồng hành hay có các mối quan hệ xã hội hạn hẹp, nhưng nó còn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác. Đó là một loại hiện tượng tinh thần và cảm xúc phức tạp, có thể dẫn đến cảm giác bị bỏ rơi. Hãy nhớ rằng sự cô đơn là một trạng thái tinh thần có nguyên nhân từ các ký ức đau buồn hoặc nguy hiểm, bao gồm cả những suy nghĩ gây tổn thương và đôi khi thậm chí các ý nghĩ đáng sợ.

nỗi cô đơn
(Ảnh được đăng với sự cho phép của purposefairy.com)

[Dịch phần chữ trong hình:

“Hoàn toàn là điều bình thường khi bạn cảm nhận những cảm xúc cô đơn sâu thẳm trong tâm hồn. Bạn có thể tự chữa lành bằng cách thể hiện những cảm xúc này, hiểu và vượt qua từng bước một những cảm xúc tiêu cực đó” – Nicky Sehara]

Về mặt lý thuyết, có nhiều cách hiểu khác nhau về sự cô đơn. Tuy nhiên, muốn giải quyết được tình trạng cô đơn thì ta phải hiểu và nhận thức rõ về loại cảm xúc này. Điều quan trọng là phải nhận ra ngay khi bạn cảm thấy cô đơn và cần chấp nhận cảm xúc này với thái độ điềm tĩnh, không phản ứng thái quá.

1. Dành thời gian xây dựng các mối quan hệ với người thân yêu

Bạn cần dành thời gian cho các mối quan hệ của mình. Có thể bạn cần thời gian để học tập, làm việc hoặc thực hiện các ưu tiên quan trọng khác trong cuộc sống nhưng nếu bạn không dành thời gian cho những người thân yêu thì dần dần bạn sẽ trở nên cô đơn. Ai cũng đều bận rộn nhưng mọi người sẽ không đợi bạn sắp xếp các thứ tự ưu tiên của mình. 

Khi cảm thấy cô đơn, cách tốt nhất để giúp cho tâm trạng trở nên tốt hơn là trò chuyện với người khác và dành thời gian bên họ. Bạn sẽ luôn có thời gian cho những công việc khác. Khi ở bên cạnh những người thân yêu, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn.

nỗi cô đơn
(Ảnh được đăng với sự cho phép của purposefairy.com)

[Dịch phần chữ trong hình:

“Bạn được tạo ra theo hình dáng của Đấng Tối Cao, cùng với Đấng Tối Cao và là một phần của Ngài. Nếu bạn là một phần của Ngài và Ngài ở bên cạnh bạn, vậy thì tại sao bạn lại cảm thấy mình không có giá trị, không được yêu thương và cô đơn?” – Luminita D, Saviuc]

2. Tham gia các hoạt động khiến bạn cảm thấy hạnh phúc

Có nhiều điều nhỏ bé khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Khi cảm thấy thất vọng và chán nản, hãy tham gia các hoạt động lành mạnh giúp trẻ hóa cơ thể và tâm trí của mình. Bạn có thể chống lại chứng trầm cảm bằng cách đắm mình vào một số sở thích thú vị, đặc biệt là khi có những người bạn đồng hành tốt bên cạnh. Khi tâm trí bận rộn, bạn sẽ không còn thời gian để cảm thấy cô đơn. Thiền định cũng có thể giúp bạn thư giãn và xoa dịu tâm trí.

nỗi cô đơn
(Ảnh được đăng với sự cho phép của purposefairy.com)

[Dịch phần chữ trong hình:

“Tôi tin rằng hạnh phúc sẽ đến tự nhiên khi chúng ta nhất quán và nghe theo những mong ước từ trái tim mình. Tôi tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc ấy và nhắc nhở bản thân về những niềm vui giản dị trong cuộc sống. ” – Nicky Sehara]

3. Ngừng đưa ra các phỏng đoán sai lầm

Đôi khi, tâm trí của chúng ta lạc lối và có những suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta bắt đầu tưởng tượng các câu chuyện về mình và phỏng đoán rằng mọi thứ xung quanh đều bất ổn. Sự phỏng đoán này sẽ trở thành thói quen cảm xúc và có thể khiến bạn bị trầm cảm. 

Đừng mang cảm xúc cá nhân khi đón nhận sự từ chối hoặc cho rằng người khác có động cơ bí ẩn nào đó. Không phải mọi điều đều xoay quanh bạn! Cố gắng thấu hiểu cảm giác của người khác có thể giúp bạn tránh được những hiểu lầm.

5 cách vượt qua nỗi cô đơn
(Ảnh được đăng với sự cho phép của purposefairy.com)

[Dịch phần chữ trong hình:

“Cho dù người khác yêu hay ghét bạn, điều đó không liên quan gì đến bạn, mà chỉ liên quan đến họ. Những gì mà họ thấy ở bạn phản ánh những gì đang tồn tại ở họ. Thế nên, tại sao chúng ta lại để thái độ của người khác ảnh hưởng đến mình?” – Luminita D. Saviuc]

4. Khám phá và học hỏi những điều mới mẻ

Khi cảm thấy cô đơn, bạn hãy cố gắng dành thời gian học hỏi điều mới mẻ. Thế giới đầy bí ẩn và luôn có những điều mới lạ để chúng ta tìm hiểu.

Bạn hãy khám phá điều gì đó hoặc bắt đầu một cuộc phiêu lưu đầy những điều thú vị cho ta học hỏi. Kết quả là, bạn sẽ có thể vượt qua nỗi cô đơn một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể làm tình nguyện viên hoặc khám phá một sở thích mới để xua tan cảm xúc tiêu cực.

5. Đừng để thất bại khiến bạn gục ngã

5 cách vượt qua nỗi cô đơn
(Ảnh được đăng với sự cho phép của purposefairy.com)

[Dịch phần chữ trong hình:

“Sự thất bại, đau khổ, bất hạnh, bi kịch và tổn thương là một phần trải nghiệm của con người, nhưng chúng ta đừng nên để những trải nghiệm này hình thành nên tính cách của mình.” – Luminita D. Saviuc]

Đôi khi chúng ta có xu hướng đặt ra các tiêu chuẩn và mục tiêu thiếu thực tế, điều đó có thể khiến ta khó đạt được kết quả trong thời gian ngắn. Mỗi người đều phải đối mặt với những điều kém may mắn trong cuộc sống, nhưng đừng để những điều đó làm bạn thất vọng. Hãy cố gắng nhiều hơn nữa bởi vì nếu bạn bỏ cuộc và xa lánh mọi người, bạn có thể bị trầm cảm.

Khi bị từ chối hoặc gặp thất bại, chúng ta thường cảm thấy cô đơn và tự cô lập bản thân bởi vì cho rằng mình không đủ tốt. Cố gắng loại bỏ cảm xúc tiêu cực này sẽ giúp vực dậy tinh thần của bạn.

Trầm cảm và cô đơn có thể khiến chúng ta chỉ tập trung vào bản thân mình và điều này càng cô lập chúng ta hơn. Điều quan trọng nhất là không bỏ cuộc. Chỉ làm những việc bạn thích, giữ cho bản thân bận rộn và tham gia các hoạt động khiến mình hạnh phúc. Hoặc thậm chí tốt hơn nữa là trò chuyện với mọi người vì có thể bạn sẽ gặp người nào đó cũng đang trải qua điều tương tự như bạn.

Kết bạn mới hoặc tìm hiểu những điều mới mẻ và thú vị sẽ giúp bạn tạo thêm động lực cho bản thân. Đừng cảm thấy thoải mái trong tình trạng cô đơn vì điều đó có thể khiến bạn đánh mất hạnh phúc. Cách duy nhất để vượt qua nỗi cô đơn là đối mặt và làm những điều có thể giúp bạn thoát khỏi cảm xúc tiêu cực đó.

Bài viết này được đăng lần đầu trên trang purposefairy.com.

Hãy theo dõi purposefairy trên trang Instagram. 

Cô Luminita Saviuc là tác giả, bậc thầy tâm linh và là nhà sáng lập của trang PurposeFairy.com. Hãy đọc bài viết được lan truyền rộng rãi nhất của cô Luminita đã được chuyển thể thành sách: 15 Thứ bạn cần buông bỏ để có thể đạt được hạnh phúc: Hướng dẫn đầy cảm hứng để tìm thấy những niềm vui luôn sẵn có. (15 Things You Should Give Up to Be Happy: An Inspiring Guide to Discovering Effortless Joy)

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn