Thống đốc California, ông Gavin Newsom hôm 21/8 cho biết đã kêu gọi giúp đỡ khắp nơi, từ các bang ở Bờ Đông thậm chí cả phía Úc, khi 560 đám cháy rừng lớn nhỏ tiếp tục tàn phá bang này, buộc nhiều người dân phải rời bỏ nhà cửa.

Ông Gavin Newsom cho hay, có ít nhất 119.000 người đã được yêu cầu sơ tán và giới chức cứu hỏa đang tiếp tục yêu cầu người dân ở dọc sông Russia, gần Tp. Santa Rosa, mau chóng đi lánh nạn.

Khoảng 12.000 lính cứu hỏa đã được huy động trên toàn bang California để kiểm soát cháy rừng ở khu vực phía bắc. Ít nhất 5 người đã thiệt mạng, trong đó có 3 người được tìm thấy trong căn nhà bị thiêu rụi ở vùng nông thôn hạt Napa và hiện chưa xác định được danh tính. 

Cháy rừng tại bang California đã  buộc giới chức phải sơ tán hàng chục máy bay chiến lược khỏi căn cứ Travis để bay tới nhiều căn cứ không quân khác ở phía bắc. 

Cháy rừng xảy ra cùng lúc với việc các ca nhiễm virus Vũ Hán đang tăng mạnh mẽ tại đây khiến nhiều người ví tình cảnh của California như ngày tận thế. Chỉ trong ngày qua, bang này ghi nhận thêm hơn 6.500 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên xấp xỉ 660.000, trong đó có gần 12.000 ca tử vong.

Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn