Bài viết trình bày một số bí quyết giúp bạn có những bữa ăn tối thú vị, tràn ngập niềm vui bên gia đình.

Một số bữa ăn đáng nhớ nhất của gia đình chúng tôi ngập tràn những cuộc chuyện trò sôi nổi và tiếng cười thân mật. Ăn tối là khoảng thời gian tuyệt vời để gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau sau một ngày làm việc và học tập bận rộn. Bàn ăn tối cũng là nơi hoàn hảo để làm mọi thứ hào hứng lên và gia đình vui đùa cùng nhau.

Bạn hãy thử áp dụng một số ý tưởng dưới đây vào bữa ăn tối gia đình trong tuần này và khuấy động những cuộc trò chuyện thú vị bên bàn ăn nhé.

Mùa yêu thích trong năm

Một trong những cách bắt đầu cuộc chuyện trò dễ dàng nhất là hoàn thành câu nói thể hiện điều mình yêu thích về mùa trong năm: “Tôi yêu…..!”. Mỗi người thay phiên nhau điền vào chỗ trống. Đây là một cách khởi động tuyệt vời và bạn có thể duy trì hoạt động này đến lúc các thành viên còn quan tâm.

6 bí quyết để có bữa ăn tối thú vị bên gia đình
(Ảnh: Лилия Арслангали từ Pixabay)

Cùng nhau vẽ nguệch ngoạc 

Sau khi nhìn thấy việc này diễn ra tại một nhà hàng địa phương, chúng tôi đã áp dụng nó thường xuyên ở bàn ăn tối của gia đình.

Bạn có thể sử dụng một cuộn giấy trắng trơn, phủ trên mặt bàn ăn, gấp bên dưới và cố định tấm giấy bằng băng dính. Sau đó, đặt trên bàn nhiều loại bút màu, bút gel và bút chì màu. 

Tấm vải bạt dùng để vẽ thường có từ tính, đặc biệt là những tấm có kích cỡ bằng bàn ăn tối. Hãy bắt đầu bằng việc vẽ vài thứ đơn giản như trái tim và khuôn mặt cười ở vị trí chỗ ngồi của con trẻ bằng màu mà lũ trẻ yêu thích. Hãy thắp lên ngọn lửa tình yêu trong đôi mắt người bạn đời bằng việc vẽ đôi môi chúm chím nụ hôn to, mọng đỏ với lời nhắn gửi được ghi trong vòng tròn (giống như kiểu viết truyện tranh) “Mình ơi, anh/em yêu mình”, và xem lũ trẻ nhăn mặt thốt lên “Eo ôi!” 

Sau đó, bạn có thể thông báo cho mọi người biết giờ vẽ tự do đã đến và khuyến khích các thành viên trong gia đình cùng tham gia. Hãy đặt câu hỏi, góp ý những hình vẽ của con trẻ và lũ trẻ sẽ có được ý tưởng. 

6 bí quyết để có bữa ăn tối thú vị bên gia đình
(Ảnh: anarosadebastiani từ Pixabay)

Bạn có thể kể câu chuyện gia đình bằng hình vẽ hay không? Hãy vẽ từ “gia đình” bằng các chữ cái lớn có hình dáng giống bong bóng. Điều gì làm cho gia đình bạn trở nên đặc biệt? Có thể gia đình bạn nuôi lũ gà hay lạc đà. Cũng có thể tất cả thành viên trong gia đình đều yêu âm nhạc hay là những nhà truyền giáo ở một đất nước thú vị. Bạn hãy vẽ hình minh họa đầy màu sắc và ghi chữ thể hiện các bạn là một gia đình. Hãy viết tên mình bằng kiểu chữ sáng tạo, vui nhộn và khuyến khích mọi người vẽ thêm một hình tự họa đơn giản, có mang bất kỳ phụ kiện nào làm nổi bật tính cách cá nhân. Bạn cũng có thể vẽ ngôi nhà của gia đình. Sau đó, mọi người có thể cùng nhau thêm vào những đặc điểm riêng của căn nhà. 

Bạn cũng có thể thử cách thú vị này. Mỗi người vẽ một hình nguệch ngoạc đơn giản dành cho người mới tập vẽ (như hình số tám, các đường ngoằn ngoèo hoặc hình tròn có hình tam giác ở trên) gần vị trí của người ngồi bên trái mình. Sau đó, mỗi người sẽ từ hình nguệch ngoạc này vẽ thành hình người, một địa điểm hay một vật.

Không quan trọng bạn vẽ gì hay bạn vẽ ra sao, chỉ cần vẽ nguệch ngoạc là được rồi. Trước khi bạn nhận ra, tấm “khăn trải bàn của bạn” đã trở thành một cuộc trò chuyện gia đình.

Cùng nhau hoàn thiện một bức tranh

Đây là một hoạt động vui nhộn, bởi vì ngay cả em bé chập chững biết đi nhỏ nhất của bạn cũng có thể tham gia. Hoạt động này chắc chắn sẽ khơi dậy một cuộc hàn huyên thú vị. Tất cả những gì bạn cần là tờ giấy trắng và một số bút chì màu, bút sáp màu hay bút dạ. Bạn hãy chọn một chủ đề như mùa hiện tại, ngày lễ, một kỳ nghỉ mới đây hay yêu thích, chuyến đi chơi sở thú hoặc bữa tiệc mừng sinh nhật. 

Cha, Mẹ hay con trẻ đã lớn nên vẽ đầu tiên để những bé nhỏ hơn có ý tưởng. Sau đó, chuyển tờ giấy sang người ngồi kế bên ở bàn ăn để vẽ thêm chi tiết mới vào bức tranh. Bạn nên khuyến khích con trẻ chia sẻ về những gì mình vẽ. Lũ trẻ chắc chắn sẽ có ý kiến về hình vẽ của mọi người. Ý tưởng là như vậy! Hãy tiếp tục vẽ cho đến khi bức tranh hoàn thiện. 

6 bí quyết để có bữa ăn tối thú vị bên gia đình
(Ảnh: Bob Dmyt từ Pixabay)

Thưởng thức hội họa 

Hãy thêm gia vị cho cuộc trò chuyện vào giờ ăn tối cùng gia đình bằng việc cảm nhận một chút về nghệ thuật hội họa (hay còn gọi là nghiên cứu tranh vẽ). Giới thiệu cho con trẻ một số bức tranh nổi tiếng nhất thế giới trong khi thưởng thức bữa ăn. 

Bạn có thể tìm trên trang web Layers-of-Learning.com và HomeschoolGiveaways.com các bức tranh được tải miễn phí để in những bức thiệp nghệ thuật. Trang web AHumblePlace.com có nguồn tranh để nghiên cứu nhiều và phong phú, có thể tải miễn phí. Một số bảo tàng, như Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Smithsonian và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia ở Washington, D.C., cho phép bạn tải miễn phí các bức tranh để in. Bạn nên đặt một tờ giấy phủ lên tấm thiệp và bản in để bản in ra được rõ ràng. 

Cho lần đầu tiên, hãy chọn bức tranh mà bạn nghĩ sẽ thu hút sự chú ý của lũ trẻ. Đó có thể là bức tranh đầy màu sắc và vui tươi, mô tả một sự kiện hoặc buổi lễ cụ thể, hay chỉ là bức vẽ bạn thấy thú vị. 

6 bí quyết để có bữa ăn tối thú vị bên gia đình
(Ảnh: anvel từ Pixabay)

Sau khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi và có thức ăn, bạn hãy đưa bức tranh ra. Chuyền tay bức tranh qua từng người và để mỗi người ngắm bức tranh kỹ càng. 

Sau đó hãy quan sát. Nếu lũ trẻ không bắt đầu bình luận về bức tranh, bạn có thể khơi dậy sự quan tâm bằng cách đặt những câu hỏi mở như thế này: Bức tranh mô tả sự việc gì vậy? Con thích bức tranh ở điểm nào và tại sao? Con cảm thấy thế nào về bức tranh? Hãy thử thách lũ trẻ mô tả bức tranh cho một người chưa từng nhìn thấy bức vẽ. 

Cùng nhau lên kế hoạch kỳ nghỉ 

Cho dù bạn đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ kéo dài một tuần ở vùng biển, trong cabin trên núi hay nghỉ ngơi cả tuần ở gần nhà, đây là khoảng thời gian tuyệt vời để mọi người góp ý và chia sẻ những điều khác nhau mà mỗi người muốn xem và làm trong kỳ nghỉ.

Sau khi đã xác định điểm đến, bạn hãy cắt một số hình ảnh liên quan từ tạp chí và rải chúng cùng với những tờ rơi quảng cáo du lịch đầy màu sắc trên bàn ăn tối gia đình. Hãy bắt đầu cuộc chuyện trò bằng việc chia sẻ một vài điều mà bạn muốn xem và làm trong kỳ nghỉ, nhưng đừng ngạc nhiên nếu lũ trẻ chen lời khi bạn đang nói. Sau đó, hãy để cuộc thảo luận kế hoạch kỳ nghỉ diễn ra tự nhiên.

6 bí quyết để có bữa ăn tối thú vị bên gia đình
(Ảnh: Matla Brand từ Pixabay)

Cùng nhau xem lại những bức hình chụp gia đình

Tôi thích ngắm nhìn những bức hình cũ, bạn có giống tôi không? Thật thú vị khi hồi tưởng và quay trở lại những khoảnh khắc tràn ngập niềm vui trong quá khứ. Lũ trẻ đặc biệt thích ngắm nhìn mình được bao bọc một cách đáng yêu trong một bức hình gia đình. Chính cảm giác đó tạo tiền đề cho việc bắt đầu cuộc hàn huyên. 

Vào trước bữa ăn tối, bạn hãy tập hợp những bức hình khác nhau của lũ trẻ khi còn là em bé và lúc chập chững biết đi. Sau khi bàn ăn được chuẩn bị xong, bạn hãy để các bức hình trên khắp mặt bàn. Hãy xem nét mặt của con trẻ khi chúng ngồi xuống và bị lôi cuốn hoàn toàn vào các bức hình. Lũ trẻ có thể nhận ra mình trong hình không? Chúng có thể nhận ra anh chị em của mình không? Hãy thêm thử thách và một sự thay đổi thú vị bằng cách lén đưa vào vài bức hình của bạn và vợ/chồng bạn khi còn là em bé và lúc mới chập chững biết đi. 

Khi lũ trẻ nài nỉ bạn làm lại, bạn có thể cân nhắc một số chủ đề sau: những kỳ nghỉ yêu thích, các buổi tiệc sinh nhật, những sự kiện và cột mốc quan trọng, các bức hình dễ thương và vui nhộn của vật nuôi. 

6 bí quyết để có bữa ăn tối thú vị bên gia đình
(Ảnh: Vic_B từ Pixabay)

Karen Doll
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Karen Doll là một nhà văn tự do và là một cố vấn về dạy học tại gia ở một ngôi làng nhỏ của Wassergass, Pennsylvania. Bà thích viết về việc dạy học tại gia, làm vườn, ẩm thực và văn hóa, cuộc sống gia đình, cũng như những niềm vui của việc nuôi gà. Hãy ghé thăm trang web của bà tại AtHomeWithKarenDoll.wordpress.com

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn