Hội nghị thượng đỉnh G7 đã kết thúc vào hôm Chủ nhật (13/6). Những chủ đề đã được các lãnh đạo G7 đồng thuận là tâm điểm chú ý của toàn thế giới.

Sau đây là tóm tắt ngắn gọn về những chủ đề mà các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Vương quốc Anh, Pháp, Ý và Canada đã nhất trí trong cuộc họp kéo dài ba ngày.

các đồng thuận tại hội nghị G7
Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 đã đạt được sự đồng thuận về nhiều mặt. (Ảnh: Jack Hill – WPA Pool/Getty Images)

Biến đổi khí hậu

G7 tuyên bố sẽ thực hiện cam kết tài chính hàng năm trị giá 100 tỷ USD mà các cường quốc đề ra từ lâu, để hỗ trợ các nước nghèo hơn trong việc giảm lượng khí thải và đối phó với tình trạng ấm lên toàn cầu.

Các nhà hoạt động viện trợ cho rằng, những cam kết này vẫn còn mơ hồ và có thể làm suy yếu nỗ lực để đạt được một thỏa thuận giảm phát khí thải toàn cầu mới vào cuối năm nay.

G7 cũng cam kết ngăn chặn và đẩy lùi thiệt hại đối với đa dạng sinh vật đến năm 2030.

Vaccine phòng Covid-19

Lãnh đạo các nước đã nhất trí tài trợ 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo trong năm tới. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc nói rằng cần nhiều hơn thế.

Khi đề cập đến sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chuẩn bị cho tương lai, G7 cho biết, từ bây giờ sẽ bắt đầu khuyến khích cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực chích ngừa vaccine, và cố gắng cung cấp vaccine an toàn cho nhiều người nhất có thể.

Vấn đề Trung Quốc

G7 đặc biệt đề cập đến mối quan tâm của mình đối với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc trong thông cáo chung,  yêu cầu Trung Cộng tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Tân Cương và quyền tự do, tự trị của Hồng Kông.

G7 cũng tuyên bố rằng, cần thiết có giai đoạn hai của một cuộc điều tra toàn diện về nguồn gốc của virus corona.

G7 cũng cố gắng chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng bằng cách cung cấp một kế hoạch cơ sở hạ tầng cho các nước đang phát triển. Kế hoạch này có thể cạnh tranh với sáng kiến ​​“Một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh bằng cách hỗ trợ các dự án như đường sắt ở châu Phi và các trang trại gió ở châu Á, v.v.

Kích thích kinh tế

Sau đợt suy thoái kinh tế mang tính lịch sử vào năm 2020, các nhà lãnh đạo G7 đã nhất trí tiếp tục kế hoạch hỗ trợ khổng lồ “trong khoảng thời gian cần thiết”, và tránh những sai lầm của việc cắt giảm quá sớm các biện pháp kích thích ở trong quá khứ. Họ nói: “Một khi phục hồi ổn định, chúng ta cần bảo đảm hoạt động tài chính công có thể bền vững lâu dài”.

Vấn đề về Nga

G7 nhắc lại rằng họ vẫn cởi mở trong việc thiết lập một mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được với Nga, và sẽ tiếp tục tham gia vào những lĩnh vực mang lại lợi ích chung. Nhưng đồng thời G7 cũng yêu cầu Nga hành động để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng nhằm tống tiền các công ty phương Tây. G7 còn kêu gọi Moscow ngừng “hành vi gây bất ổn và hành động ác ý”, và điều tra việc Nga sử dụng vũ khí hóa học.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)

G7 đã thảo luận về vấn đề yêu cầu các cường quốc phân phối phần tài sản của họ trong IMF cho các nước nghèo hơn mà bị ảnh hưởng bởi COVID-19, với tổng mục tiêu là 100 tỷ USD. Nhưng các quốc gia G7 hy vọng rằng không chỉ bảy quốc gia này, mà các quốc gia khác cũng có thể đóng góp.

Các bộ trưởng tài chính G7 và giám đốc ngân hàng trung ương sẽ “khẩn trương xem xét chi tiết về vấn đề này, bao gồm hợp tác với G20 và các bên liên quan khác”.

Do Trương Đình, Lí Duyên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn