Trong giao tiếp xã hội, bạn dễ dàng bị lôi kéo vào những câu chuyện thị phi cũng như trở thành đề tài bàn tán của người khác. Bài viết cung cấp một số gợi ý giúp bạn vượt qua những lời đàm tiếu mà vẫn giữ được sự bình thản, ôn hòa trong mối quan hệ với người xung quanh.

Bạn có bạn bè thường thích bàn tán về người khác không?

Quả thật khó khăn khi phải đối diện những câu chuyện thị phi từ bạn bè mà mình thích kết giao.

Dưới đây là sáu gợi ý giúp bạn tránh thị phi từ những người mà mình quen biết.

1. Giữ sự trung lập: Khi giao thiệp với bạn bè, tốt nhất nên giữ quan điểm cá nhân cho bản thân mình. Đừng bàn tán về người khác sau lưng họ. Nếu được hỏi ý kiến, bạn nên nói điều gì đó sẽ không gây tổn thương cho bất kỳ ai.

Bạn cũng có lựa chọn rời xa những người cố gắng buộc mình làm việc trái ý muốn. Hãy rời khỏi buổi giao tế hơn là tham gia bàn tán chuyện thị phi. Tất cả những gì bạn cần làm là cho bạn bè biết rằng mình có một số việc bận. 

2. Giao thiệp với người phù hợp: Hãy cố gắng tránh xa người thích đàm tiếu. Lựa chọn tốt nhất là dành thời gian bên cạnh những người chỉ chú tâm vào công việc và vấn đề của bản thân họ. Hãy giao tiếp an toàn và cố gắng giữ khoảng cách với những bạn bè thích bàn tán về người khác.

3. Để câu chuyện diễn ra tự nhiên: Đôi khi, bạn cần để câu chuyện diễn ra tự nhiên nhưng đừng nói thêm điều gì có thể châm dầu vào lửa. Hãy giữ suy nghĩ riêng cho bản thân mình. Cuối cùng, chủ đề của cuộc chuyện trò sẽ thay đổi và bạn có thể đóng góp ý kiến vào một chủ đề có giá trị hơn.

4. Cẩn trọng với lời nói của mình: Nếu mọi người bắt đầu hỏi bạn về một số vấn đề cụ thể, tốt nhất là nên thành thật và giải thích về bản thân theo cách chuyên nghiệp. Hãy bảo đảm bạn nói ra sự thật và cải chính những lời đồn thổi thiếu chính xác. Điều quan trọng là luôn trung thực và cẩn trọng về những gì bạn nói với người khác.

5. Hãy kiên nhẫn: Bạn không thể ngăn người khác bàn tán về mình. Khi có ai nói điều gì đó về mình, tốt nhất bạn chỉ nên mỉm cười và giữ phong thái chuyên nghiệp. Hãy để chủ đề trò chuyện diễn ra và tránh giận dữ, buồn phiền. Thật không may, bàn tán chuyện thị phi thường diễn ra khi bạn đang trong các cuộc giao tiếp. 

Hãy luôn giữ vững quan điểm của mình khi đối mặt với mâu thuẫn từ những người khác. Hãy để mọi người biết rằng bạn sẽ đứng lên vì bản thân mình khi có người bắt đầu làm phiền bạn. Điều này thể hiện cho người khác hiểu rằng bạn sẽ không ngồi yên để mặc mọi người bàn tán về mình.

6. Hãy mỉm cười bỏ qua: Đừng buồn phiền khi có người đàm tiếu về mình. Thay vì giận dữ, bạn hãy học cách mỉm cười bỏ qua. Khi bạn bè thấy rằng bạn không bực dọc khi bị bàn tán, có khả năng trong tương lai họ sẽ không làm phiền bạn nữa.

Ngoài ra, hãy thể hiện cho người khác biết rằng bạn tự tin vào bản thân mình và thể hiện sự tự tin khi xã giao. Những người thích chuyện thị phi thường hay đàm tiếu về người không hiểu rõ giá trị bản thân, do đó điều quan trọng là để mọi người biết rằng bạn rất tự tin. Điều này sẽ ngăn cản người khác bàn tán về bạn.

Bài viết này được đăng lần đầu trên blog ManagingFear.com

Tác giả Stan Popovich tốt nghiệp Đại học Penn State và có hơn 20 năm kinh nghiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến nỗi lo lắng và sợ hãi. Ông là tác giả đạt giải thưởng do đóng góp các bài viết về chủ đề sợ hãi, lo lắng và trầm cảm. Stan cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng khác nhau và các giải pháp để vượt qua những trở ngại về sức khỏe tâm thần. Các cuốn sách, bài viết đăng trên trang web của ông đã giúp hàng ngàn người tìm lại cuộc sống bình thường. 

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: