Bài viết này sẽ giới thiệu 6 loại cây có thể sống trong điều kiện không có ánh sáng hoặc có ánh sáng gián tiếp. 

Không phải tất cả chúng ta sinh ra đều có biệt tài trồng cây hoặc có trí nhớ hoàn hảo. Chúng ta thường quên tưới cây, hoặc chúng ta có thể vô ý làm chết một vài cái cây vô tội vì quá bận rộn— Nhưng bạn cũng đừng lo, có những loài thực vật có sức sống bền bỉ hơn, chịu khô hạn giỏi hơn và dễ trồng hơn cho những người mới bắt đầu trồng trọt  và hay quên.

Dưới đây là một số giống cây dễ trồng.

Cây phát tài

Cây trúc may mắn (hay còn gọi là cây phát tài hay cây phát lộc) rất dễ trồng. Loại cây này vừa có thể phát triển tươi tốt trong trong ánh sáng mạnh và cả ánh sáng yếu, mặc dù nó sẽ lớn chậm hơn một chút. Bạn nên thường xuyên xoay cây về hướng có ánh sáng để bảo đảm ánh sáng được phân bổ đều và rễ cây thì ngập hoàn toàn trong nước. Cây phát tài thường được trồng trong chậu nước hoặc giữa những viên đá cuội. Bạn có thể tưới nước từ bảy đến mười ngày một lần, hoặc thay nước thường xuyên hơn nếu bạn nhận thấy có mùi hôi. Đây là một loại cây tuyệt vời cho bất kỳ bộ sưu tập cây trồng trong nhà nào.

cây dễ trồng trong nhà
Cây phát lộc. (Ảnh: anncapictures from Pixabay)

Cây xương rồng

Cây xương rồng rất dẻo dai và dễ chăm sóc. Thân cây xương rồng chứa nhiều nước, chúng phát triển mạnh trong ánh sáng mạnh nhưng cũng có thể sống trong ánh sáng gián tiếp. Bạn chỉ cần tưới nước khoảng một tháng một lần, nhưng hãy bảo đảm rằng chậu cây đã hoàn toàn khô ráo hết nước rồi mới tưới. Xương rồng nổi tiếng với khả năng sống được nhờ rất ít nước. Bạn thậm chí có thể tưới chúng bằng nước phun cách quãng. Những chậu cây nhỏ hấp dẫn này có thể làm bừng sáng bất kỳ căn phòng nào!

cây dễ trồng trong nhà
Cây xương rồng. (Ảnh: Pexels từ Pixabay)

Cây kim tiền 

Cây kim tiền (Zamioculcas zamiifolia, hoặc cây ZZ) là một loại thực vật rất dễ sống. Lá cây xanh đậm, óng mượt, tán cây có kích thước nhỏ nhắn phù hợp cho mọi không gian và mọi phong cách trang trí nội thất. Những chiếc lá nhẵn và bóng của phản chiếu ánh sáng và làm cho không gian bừng sáng. Cây lớn chậm và ổn định. Khi nhân giống, cây kim tiền sẽ phát triển nhanh hơn có nhiều rễ. Cây giỏi chịu khô hạn và có thể sống ở nơi thiếu sáng. Mỗi tháng bạn chỉ cần tưới nước một lần với một lượng phân bón bổ sung cho cây trồng. 

cây dễ trồng trong nhà
Cây kim tiền (Ảnh: Pino Nguyễn/Unsplash)

Cây nhện

Cây nhện là loại cây thanh lịch, nổi bật trong bất kỳ khung cảnh nào. Chúng phát triển mạnh trong ánh sáng gián tiếp, vì vậy hãy giữ chúng cạnh cửa sổ. Những loại cây này khá dễ bảo quản nên bạn sẽ không phải trồng lại chúng thường xuyên. Nếu bạn phát hiện đầu lá có màu nâu, có thể do hóa chất trong nước đọng lại hoặc có thể do không khí khô. Chúng phát triển mạnh ở độ ẩm cao nhưng hoạt động tốt ở độ ẩm thấp. Nếu bạn không để cây nhện của bạn quá ẩm, nó sẽ sống lâu. Chúng mạnh mẽ và bền.

cây dễ trồng trong nhà
Cây nhện. (Ảnh: Brad Christian/Unsplash)

Cây lưỡi cọp

Cây lưỡi cọp có thể sống hàng tuần mà không cần tưới nước. Đây là loại cây lý tưởng nếu bạn thường quên tưới cây hoặc thường xuyên đi du lịch. Đây là loại cây ít cần phải chăm sóc và tưới nước thường xuyên. Cây lưỡi cọp phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp và dưới ánh sáng đèn huỳnh quang. Nhân giống bằng cách giâm cành. 

Cây lưỡi cọp. (Ảnh: Pexel)

Cây nha đam

Nha đam là lựa chọn lý tưởng nếu bạn không thể nhớ lại lần cuối cùng bạn tưới cây. Loại cây mọng nước này rất đẹp, dễ trồng và có công dụng trị liệu. Bạn hãy đặt những cây này cạnh cửa sổ vì chúng ưa ánh sáng gián tiếp, đặc biệt là ở những nơi có nhiệt độ thấp. Cây cần tưới vừa đủ để phát triển mạnh mẽ, nếu dư nước, cây bị úng sẽ dễ chết. Thậm chí nếu bạn tưới ít nước, cây vẫn sống vì loại này ưa đất khô. Nếu bạn quên tưới nước thì nha đam vẫn tươi tốt. 

Cây Nha đam. (Ảnh: Pixabay)

Trong thế giới tất bật này, ai cũng có thể gặp khó khăn trong việc chăm sóc cây cối. Tuy nhiên, với 6 loại cây này, ngay cả người thiếu kinh nghiệm và hay quên nhất cũng có thể dễ dàng sở hữu và giữ cho cây còn sống. Chúng sẽ vẫn lớn lên và làm đẹp cho không gian của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên thêm lời nhắc vào lịch và ghi chú dán trên tủ lạnh của bạn về thời điểm cần tưới nước và bón phân cho chúng nhé.


Jessica Colon
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nguyễn Kim biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: