Khi mua giấm để giặt quần áo, bạn hãy chọn giấm trắng chưng cất với nồng độ axit là 5%. Đây là một công cụ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho việc giặt đồ.

lợi ích của giấm đối với việc giặt đồ
Giấm trắng là một chất làm mềm vải tự nhiên; nó cũng có tác dụng làm sáng quần áo. ( Ảnh: Yuganov Konstantin / Shutterstock)

Giá thành rẻ

Giấm trắng chưng cất với độ axit 5% thường có giá khoảng 2.5 cents mỗi ounce trong siêu thị khi bạn mua theo gallon.

Các loại nước xả làm mềm vải có thương hiệu được bày bán với giá khoảng 8 cents mỗi ounce — gấp ba lần giấm trắng. Nếu bạn không sử dụng nước xả làm mềm vải mà lại sử dụng tấm sấy quần áo thì đây là một cách để làm hỏng quần áo và khăn trải giường của bạn. Trung bình, một tấm sấy quần áo có giá 4 cents.

Tác dụng làm mềm vải

Loại giấm này là một chất làm mềm vải tự nhiên. Axit giúp loại bỏ bột giặt và đất bám trên sợi vải, cho phép quần áo và khăn trải giường mềm mại và sạch sẽ.

Chất làm mềm vải bày bán trên thị trường thì hoạt động ngược lại. Chúng được thiết kế để bao phủ sợi, để lại những chất tạo mùi thơm. Những chất này có thể tích tụ theo thời gian, khiến đồ đạc và vật dụng của bạn không hấp thụ được nữa, và có màu xám xỉn hay tạo ra bất kỳ thứ gì khác.

Mặt khác, thêm 1/2 cốc giấm trắng vào lần xả cuối cùng sẽ làm mềm vải và không để lại cặn. Đổ nó vào ngăn chứa của máy giặt được đánh dấu cho chất làm mềm quần áo. Có thể thêm một vài giọt dầu oải hương để tạo mùi thơm nhẹ. Dù bằng cách nào, sau khi khô, đồ giặt của bạn sẽ không có mùi giấm.

An toàn khi sử dụng

Giấm trắng chưng cất an toàn cho cả máy giặt thông thường và máy giặt cao cấp. Ở độ axit 5%, giấm có 95% nước, khiến nó chỉ có tính axit nhẹ. Sau khi được thêm vào máy giặt, giấm thậm chí còn trở nên loãng hơn khi nó trộn với nước giặt.

Giấm trong đồ giặt không chỉ an toàn trong bể tự hoại mà còn có lợi cho hệ thống tự hoại của bạn và môi trường.

Tác dụng làm trắng và sáng

Axit axetic trong giấm trắng chưng cất đủ nhẹ để không gây hại cho vải. Nó cũng hòa tan chất kiềm do xà phòng và chất tẩy rửa để lại. Và nó không chứa thuốc nhuộm thực vật tự nhiên gây ra vàng ố quần áo.

Thêm 1/2 cốc giấm vào lần xả cuối cùng sẽ khiến quần áo sáng và rõ hơn. Thêm giấm vào ngăn chứa nước xả vải hoặc thêm theo cách thủ công vào đầu chu kỳ xả, nếu máy giặt của bạn có tùy chọn đó.

Tác dụng khử mùi

Khăn ướt để trong thùng hoặc bỏ quên trong máy giặt có thể tạo ra mùi chua, mốc. Để loại bỏ vấn đề đó và làm cho những chiếc khăn có mùi thơm, hãy làm như sau:

Đổ đầy nước nóng vào máy giặt và thêm 2 cốc giấm trắng chưng cất. Chạy một chu kỳ giặt hoàn chỉnh mà không có chất tẩy rửa, và sau đó chạy một chu kỳ hoàn chỉnh thứ hai có thêm chất tẩy rửa.

Điều này hoạt động tốt cho các tình huống có một lượng nhỏ đồ giặt và không quá nặng. Nếu quần áo có những vấn đề nghiêm trọng hơn, bạn cần sử dụng một phương pháp mạnh hơn được gọi là “tẩy quần áo”.

Loại bỏ xơ vải và lông thú cưng

Chỉ cần 1/2 cốc giấm trắng chưng cất trong chu trình xả cũng giúp ngăn xơ vải và lông vật nuôi bám vào quần áo. Giấm giúp các sợi vải nới lỏng và “giải phóng” tóc. Vì lý do tương tự, nó giúp loại bỏ xơ vải thừa nếu bạn vô tình giặt một thứ gì đó sẫm màu với đồ tạo ra xơ vải, chẳng hạn như khăn tắm.

Bạn muốn biết thêm thông tin? Truy cập EverydayCheapskate.com để biết thêm thông tin cho các sản phẩm và dịch vụ được đề xuất trong bài này. Mọi câu hỏi, bình luận và mẹo vặt hãy gửi cho Mary trên EverydayCheapskate.com, “Hãy hỏi Mary”. Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một blog về phong cách sống và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living”. 

Mary Hunt
Anh Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn