Sáu thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu đồng thuận cùng tất cả các thành viên của Đảng Dân Chủ để tiến hành phiên toà đàn hặc cựu TT Donald Trump, cho rằng việc này là hợp hiến.

Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu luận tội trump
Các thành viên của Vệ binh Quốc gia làm việc bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/012021. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Kết quả bỏ phiếu cuối cùng hôm thứ Ba (09/02) là 56-44, và phiên tòa sẽ bắt đầu vào khoảng 1 giờ chiều ngày thứ Tư (10/02).

Các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa Susan Collins (Maine), Lisa Murkowski (Alaska), Mitt Romney (Utah), Ben Sasse (Nebraska), Bill Cassidy (Louisiana) và Pat Toomey (Pennsylvania) tuyên bố rằng phiên tòa là hợp hiến, bác bỏ các lập luận từ các luật sư của cựu TT Trump. Ngoài ông Cassidy, năm thượng nghị sỹ nói trên đã bỏ phiếu ủng hộ việc tổ chức phiên tòa hồi tháng trước.

Sáu thành viên Đảng Cộng Hòa này chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự phản đối từ các cử tri của họ vì cựu TT Trump vẫn là một nhân vật rất được yêu mến trong giới bảo thủ. Và đối với ông Sasse, người được cho là có nguyện vọng tranh cử tổng thống, điều này có thể sẽ ám ảnh ông ta nếu ông ta tuyên bố tham gia tranh cử năm 2024.

Ông Sasse đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng bên trong nội bộ Đảng Cộng Hòa của bang Nebraska. Theo Omaha World-Herald, Đảng Cộng Hòa ở quận Sarpy-một quận đông dân nhất với đa số thành viên Đảng Cộng Hòa của Nebraska-đã bỏ phiếu hôm thứ Năm để cùng tham gia với Đảng Cộng Hòa ở hai quận khác trong nỗ lực lên án ông Sasse vào đầu tháng này.

Trong khi đó, việc thiếu sự ủng hộ từ phía Đảng Cộng Hòa (GOP) cho thấy phiên tòa đàn hặc này chắc chắn sẽ thất bại. Thượng viện cần 67 phiếu để kết tội một vị tổng thống, có nghĩa là cần có ít nhất 17 thành viên Đảng Cộng Hòa phải chia rẽ với đảng của họ để đồng thuận với Đảng Dân Chủ.

Những thách thức chống lại sáu thượng nghị sỹ nói trên thậm chí có thể đến từ gia đình cựu TT Trump. Anh Donald Trump Jr.-một nhân vật nổi tiếng khác trong giới bảo thủ-cho biết anh sẽ đến tiểu bang Wyoming để vận động chống lại Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), người đã bỏ phiếu cùng với Đảng Dân Chủ để đàn hặc cựu TT Trump vào tháng trước.

Anh Trump Jr. cho biết, “Đã đến lúc cần có sự thay đổi ở ban lãnh đạo. Đã đến lúc cần có những người bắt đầu đại diện cho người dân, chứ không phải cho chương trình nghị sự của riêng họ, không phải để làm chuyện vô nghĩa của riêng họ, mà là cho cử tri của họ.”

Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) đã đến Wyoming để vận động chống lại Dân biểu Cheney.

Dân biểu Gaetz đã phát biểu tại một sự kiện ở Cheyenne vào tháng trước, “Sự thật là việc hình thành cả hai đảng chính trị đã cùng nhau làm hại người dân Hoa Kỳ của chúng ta qua nhiều thế hệ. Giờ đây, tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, một câu lạc bộ nội bộ cấu kết từ bên trong của Joe Biden, Mitch McConnell, Mitt Romney, Nancy Pelosi và Liz Cheney, họ muốn biến chính phủ của chúng ta trở lại nguồn gốc mặc định của nó-vốn để làm giàu cho họ, khiến họ trở nên quyền lực hơn trên mồ hôi nước mắt của chúng ta. Nhưng chúng ta có thể ngăn chặn họ và việc này bắt đầu ngay tại Wyoming.”

Hôm thứ Ba (09/02), những người phụ trách đàn hặc của Hạ viện-do Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) điều hành-đã lập luận rằng, “hành vi vốn có thể là trọng tội hay là một án nhẹ trong năm đầu tiên, năm thứ hai, năm thứ ba, hoặc phần lớn trong năm thứ tư với tư cách là một vị tổng thống, nhưng ông lại có thể đột nhiên thực hiện hành vi đó trong vài tuần cuối tại vị của mình mà không phải đối mặt với bất kỳ trách nhiệm hiến pháp nào. Điều này sẽ tạo ra một ‘ngoại lệ tháng Một’ hoàn toàn mới đối với Hiến pháp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

Luật sư Bruce Castor của cựu TT Trump nói rằng nếu “ông Trump phạm tội hình sự … sau khi ông ấy đã mãn nhiệm, thì các vị cứ đi và bắt ông ấy.” Luật sư Castor khẳng định rằng việc đàn hặc một cựu tổng thống là vi hiến.

GQ Pan đã đóng góp trong bản tin này

Jack Phillips
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn