Hơn 60 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã hợp lực để hỗ trợ một nỗ lực lập pháp thúc đẩy việc giảng dạy cho học sinh trung học về sự nguy hiểm của chủ nghĩa cộng sản và lý do tại sao hệ tư tưởng này trái ngược với những gì nước Mỹ đại diện.

Được đưa ra hôm thứ Năm (02/12) bởi Dân biểu María Elvira Salazar (Cộng Hòa-Florida), Đạo luật về Giảng dạy Chủ nghĩa Cộng sản Quan trọng (Crucial Communism Teaching, CCT) (pdf) có một mục tiêu bảo đảm cho học sinh trung học ở Hoa Kỳ “nắm được rằng chủ nghĩa cộng sản đã dẫn đến sự tử thương của hơn 100,000,000 nạn nhân trên toàn thế giới; lý giải được sự nguy hiểm của chủ nghĩa cộng sản và các hệ tư tưởng chính trị tương tự; và minh bạch được rằng 1,500,000,000 người vẫn phải chịu đựng thống khổ dưới ách của chủ nghĩa cộng sản.”

Nếu được thông qua, Đạo luật CCT này sẽ giao cho tổ chức bất vụ lợi Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản nhiệm vụ phát triển một chương trình giảng dạy làm nổi bật “một cuộc thảo luận so sánh” về việc các hệ tư tưởng như chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa toàn trị xung đột với “các nguyên tắc tự do và dân chủ quan trọng với việc lập quốc của Hoa Kỳ” như thế nào. Chương trình giảng dạy này sẽ được thiết kế theo cách có thể phù hợp với nhiều khóa học ở cấp trung học phổ thông, bao gồm cả nghiên cứu xã hội, chính phủ, lịch sử, và kinh tế.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng chương trình giảng dạy, Quỹ này sẽ được phép làm việc với các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương để giúp các trường trung học sử dụng chương trình giảng dạy này và các nguồn tài liệu đi kèm khác, trong đó có những câu chuyện cá nhân của những người Mỹ là nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản.

Tại sự kiện công bố Đạo luật CCT của Capitol Hill hôm thứ Năm, ông Andrew Bremberg, chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Quỹ này cho biết “phần lớn thanh niên Mỹ đơn thuần là không biết rõ về lịch sử của các chế độ cộng sản.”

“Họ không biết một thực tế đơn giản là 100 triệu người đã từng là nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản hoặc biết về sự phá hủy và những nhân mạng mà chủ nghĩa đó đã gây ra,” ông nói.

Bà Salazar, người có khu vực quốc hội bao phủ cả Little Havana, một khu phố thuộc khu vực Miami nổi tiếng là nơi sinh sống của nhiều gia đình đã đào thoát khỏi chế độ Castro, nói với NTD News rằng nếu thanh niên Mỹ ngày nay không được giáo dục đầy đủ về hiện thực của chủ nghĩa cộng sản thì sẽ gây thiệt hại lớn cho các thế hệ tương lai.

“Cha mẹ tôi là những người tị nạn Cuba, và khi tôi nói chuyện với những người khác rời khỏi Cuba 50, 60 năm sau đợt đào thoát của cha mẹ tôi, họ đã nói, Đấy! Thế hệ cha mẹ của bà đã đưa Fidel Castro lên nắm quyền, và đó là sự thật”, vị nữ nghị sĩ lần đầu này phát biểu hôm thứ Năm sau sự kiện này. “Vì vậy, tôi rất lo là các thế hệ tương lai — cháu và chắt của tôi — sẽ nói điều tương tự với chúng ta: Ông bà đã không dạy cho chúng con biết chủ nghĩa này tồi tệ như thế nào.”

Bà Salazar cho biết Chủ nghĩa cộng sản trông có vẻ tốt đẹp về mặt lý thuyết nhưng khi được áp dụng vào thực tế thì chỉ dẫn đến bất hạnh, bà dẫn ra kinh nghiệm của cha mẹ bà trước và sau khi cộng sản tiếp quản quốc gia Caribe một thời thịnh vượng đó.

“Tôi là đứa con của thế hệ những người đầu tiên mất tất cả,” bà nói. “Họ đến từ một thiên đường. Cuba có thu nhập bình quân đầu người bằng Ý. Cuba tự cung ứng. Cuba là đối tác số một của Hoa Kỳ ở [Tây] Bán cầu. Trong 60 năm chủ nghĩa cộng sản nắm quyền, quốc gia này đã rơi xuống hố sâu nhất, tăm tối nhất, thế nên chúng tôi không muốn điều đó.”

Sự kiện hôm thứ Năm này cũng có sự tham gia của một số nhà đồng bảo trợ của dự luật, bao gồm các Dân biểu Mariannette Miller-Meeks (Cộng Hòa-Iowa), Jeff Van Drew (Cộng Hòa-New Jersey), Rick Crawford (Cộng Hòa-Arkansas), và Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas).

Theo ông Crenshaw, nhiều sinh viên Mỹ không hề biết các nhà lãnh đạo cách mạng cộng sản mà họ “lý tưởng hóa” và “tán tụng” thực sự là những người như thế nào. Nhiều người trong số họ cũng có quan điểm ủng hộ chủ nghĩa xã hội, bất chấp những [mô hình] thử nghiệm xã hội chủ nghĩa thất bại ở những nước như Venezuela.

“Chủ nghĩa xã hội rất hấp dẫn đối với những người trẻ tuổi,” vị thành viên lực lượng đặc nhiệm Navy Seal trở thành nghị sĩ này nói với NTD News. “Phơi bày cho sinh viên những sự thật của lịch sử mà có lẽ các em chưa bao giờ nghe nói đến, là bước đầu tiên quan trọng để đưa họ thoát khỏi chủ nghĩa xã hội.”

Ông Crenshaw cũng nhấn mạnh rằng Đạo luật CCT sẽ không ép buộc các trường trung học Mỹ phải thực hiện một chương trình giảng dạy chống cộng sản, mà thay vào đó ở cấp liên bang cung cấp các công cụ mà các nhà giáo dục trung học có thể sử dụng để cung cấp cho học sinh sự hiểu biết đầy đủ hơn về chủ nghĩa cộng sản.

“Đạo luật này cung cấp các công cụ, một chương trình giảng dạy, và không ép buộc bất kỳ ai phải chấp nhận, nhưng lại cung cấp tất cả mọi thứ cho các trường học nào muốn có quyền truy cập vào chương trình đó,” ông nói. “Chúng tôi đang thông qua dự luật này từ cấp liên bang, vì vậy chúng tôi thận trọng khi áp đặt chương trình giảng dạy xuống mọi tiểu bang, mọi địa phương. Nhưng quý vị thực sự cần phải cung cấp cho họ những công cụ mà họ cần để có được thông tin này trong thế hệ của quý vị.”

Cơ cấu của Đạo luật CCT được lấy cảm hứng từ Đạo luật Giáo dục Không bao giờ Lặp lại. Được đề xuất bởi Dân biểu Carolyn Maloney (Dân Chủ-New York) vào năm 2019 và được Tổng thống đương thời Donald Trump ký thành luật vào năm 2020, dự luật đó đã tạo ra một chương trình tương tự để giáo dục sinh viên Mỹ về Cuộc thảm sát người Do Thái thông qua Bảo tàng Tưởng niệm Cuộc thảm sát người Do Thái của Hoa Kỳ.

Dự luật được đề xuất này cũng là tiếp nối một nỗ lực tương tự của Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis tăng cường giáo dục công dân ở tiểu bang của ông để có được các kiến thức về bản chất tà ác của chính quyền cộng sản và chính quyền độc tài toàn trị.

“Tại sao lại có người đào thoát qua vùng biển đầy cá mập để đến miền nam Florida? … Tại sao mọi người lại rời bỏ những quốc gia đó và liều mạng để có thể đến đây?” ông DeSantis phát biểu hồi tháng Sáu khi ký các dự luật giáo dục đó thành luật. “Quan trọng là các em học sinh phải hiểu rõ điều đó.”

Cẩm An lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn