Ngày 13/5, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng dịch Covid-19 cho biết, trong số các bệnh nhân đang điều trị (gồm bệnh nhân đợt dịch thứ 3 và đợt dịch thứ 4), có gần 65% bệnh nhân Covid-19 không có biểu hiện lâm sàng; 29% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, giải trình tự gene cho thấy biến chủng virus tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ (B.1.617) là biến chủng rất mới, đã xâm nhập vào Bệnh viện.

Theo đó, nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng, thậm chí trong 10 ngày đầu không có biểu hiện viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở. Việc khám sàng lọc, đo nhiệt độ rất khó để phát hiện.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, việc sàng lọc Covid-19 với người vào viện rất khó khăn vì không có triệu chứng.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 nhấn mạnh, các bệnh nhân không có triệu chứng gây khó khăn cho việc sàng lọc khi họ đến viện. Nhiều trường hợp đã được chụp X-quang phổi cũng không phát hiện ra tình trạng viêm phổi do virus. Đến khi được phát hiện thì dịch đã bùng.

Một chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng, vì không có triệu chứng nên nhiều người bệnh không nghĩ mình có bệnh trong khi bệnh vẫn tiến triển âm thầm. Có 1 số bệnh nhân tới ngày thứ 9-10 bệnh nặng lên, nếu những người này đến bệnh viện thì mới “bắt được những ca chỉ điểm đó”, khi đó sẽ muộn mất 2-3 chu kỳ lây nhiễm.

Cũng vì không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, một số bệnh nhân không đến bệnh viện để xét nghiệm, họ di chuyển thoải mái nên khó kiểm soát.

Qua thực tế điều trị, các chuyên gia cho rằng, nếu sàng lọc chỉ trông chờ vào triệu chứng thì rất dễ bỏ lọt.

Trong chùm 7 ca đầu tiên ở Hà Nam, chỉ có duy nhất ông bố của bệnh nhân chỉ điểm (BN2899) là có triệu chứng, số còn lại không có triệu chứng. Tương tự như vậy, chùm ở Vĩnh Phúc, trong số 8 ca đầu tiên chỉ có 1 ca có triệu chứng. Điều này rất khó nếu chỉ chờ vào triệu chứng mới phát hiện ca bệnh.

Các chuyên gia nhận định, “không triệu chứng” là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân. Theo Bộ Y tế, chỉ có xét nghiệm mới phát hiện ra được ca bệnh Covid-19.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn