Ruồi là một mối phiền toái gần như không thể tránh khỏi trong hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những tháng ấm hơn trong năm. Chúng gây khó chịu cho bạn, không chỉ vậy, ruồi nhà (Musca domestica) còn có thể truyền và gây bệnh.

Hãy thử 7 cách đơn giản sau đây để xua đuổi loài gây hại này ra khỏi nhà của bạn nhé.

cách đuổi ruồi ra khỏi nhà
Ruồi nhà ghét mùi bạc hà, hoa oải hương và húng quế. Đặt trên bệ cửa sổ, chúng có tác dụng xua đuổi ruồi rất tốt (Ảnh: mama_mia/Shutterstock).

Đóng cửa ra vào

Nếu gia đình bạn luôn bận rộn với nhiều người và vật nuôi qua lại, thì việc giữ cho mọi thứ lưu thông mà không bị ruồi bay vào nhà là một thách thức lớn. Hãy tập cho mọi người thói quen đóng cửa sau khi vào nhà. Đây là cách bảo vệ tốt nhất để ngăn những chú ruồi xâm nhập.

Hãy bảo đảm rằng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ đều có màn che và chúng đang hoạt động tốt. Bạn có thể mua một bộ dụng cụ sửa màn che tại trung tâm vườn và gia đình ở địa phương để tự sửa chữa khi cần.

Xem xét kỹ cửa sổ và bịt kín các kẽ hở mà ruồi có thể xâm nhập. Bạn có thể cân nhắc lắp thêm một màn từ để đóng mở nhanh các cửa, đặc biệt là những cửa có lưu lượng người qua lại cao và cửa dẫn ra boong hoặc sân trong.

Nếu bạn có một garage riêng, đừng để cửa mở trong thời gian dài nhé.

cách đuổi ruồi ra khỏi nhà
Hãy bảo đảm rằng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ đều có màn che và chúng đang hoạt động tốt. (Ảnh: Kwangmoozaa/Shutterstock)

Sử dụng máy hút bụi

Bạn có thể đuổi ruồi bằng cách sử dụng máy hút bụi. Bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này với máy hút bụi có túi và vứt túi rác ngay sau khi chất đầy loài côn trùng này, tránh trường hợp chúng tìm thấy đường trở lại nhà bạn. Dùng máy hút bụi bắt ruồi vài phút mỗi ngày có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề của bạn.

Loại bỏ những đồ ăn thu hút côn trùng

Những con ruồi nhà sẽ tìm kiếm những mảnh vụn thức ăn rơi vãi và thức ăn thừa, vì vậy hãy bảo đảm rằng bạn đã đậy kín tất cả thức ăn, và trên quầy bếp, thớt, bồn rửa và sàn nhà không có bất cứ thứ gì thu hút loài gây hại này – đặc biệt là trái cây. Rửa bát đĩa ngay sau bữa ăn thay vì để chúng trong bồn rửa. Và hãy đóng chặt cửa máy rửa bát nhé.

Treo giấy dính ruồi

Giấy dính được thiết kế để bẫy ruồi là một lựa chọn dễ dàng.

Giấy bẫy ruồi, còn được gọi là băng dính ruồi, có phủ một lớp chất thu hút ruồi và một lớp bề mặt dính để bẫy chúng. Đây là một phương pháp rất đơn giản và hiệu quả, nhưng có thể trở nên kém hiệu quả nếu bạn không thay giấy thường xuyên.

Làm thế nào để dễ dàng sử dụng phương pháp này. Treo cuộn giấy dính này ở những khu vực có ruồi, nhưng không treo ngay trên khu vực sơ chế thực phẩm hoặc khu vực ăn uống. Hãy thường xuyên thay thế các cuộn giấy.

Làm một cái bẫy ruồi

Bạn cũng có thể làm bẫy ruồi của riêng mình. Tất cả những gì bạn cần là một hộp nhựa, màng bọc thực phẩm và mồi ruồi (như trái cây, giấm hoặc giấm táo). Cho mồi vào hộp, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cố định bằng dây chun. Chọc một vài lỗ trên màng bọc để ruồi có thể bay vào.

Đặt bẫy ruỗi ở một góc dễ thu hút. Một khi chúng bay vào, chúng không thể thoát ra. Và nếu chúng mắc bẫy, hãy nhớ dọn bẫy sau đó.

Nếu con đường DIY không phù hợp với bạn, hãy mua một chiếc bẫy ruồi ở cửa hàng. Có một số lựa chọn dành cho bạn.

Trồng thảo mộc trong nhà

Một số cây trồng trong nhà, đặc biệt là một số loại thảo mộc nhất định, có thể xua đuổi ruồi. Ruồi nhà ghét mùi bạc hà, hoa oải hương và húng quế. Đặt chúng trên bệ cửa sổ, chúng có tác dụng đuổi ruồi rất tốt.

Một lựa chọn khác là thêm một vài giọt tinh dầu hoa oải hương hoặc tinh dầu khuynh diệp vào một bình xịt đầy nước. Thường xuyên xịt hoặc phun sương vào các địa điểm dễ có ruồi, như cửa ra vào và cửa sổ.

Thuốc diệt côn trùng 

Nếu các phương pháp trên không giải quyết được vấn đề hoặc không phải là những lựa chọn bạn muốn, bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng. Các sản phẩm có chứa permethrin được coi là một trong những sản phẩm hiệu quả và phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều loại bình xịt và vòi xịt được thiết kế để sử dụng ngoài trời, vì vậy nếu vấn đề của bạn là ở trong nhà, hãy dành thời gian mua sắm một sản phẩm an toàn, hiệu quả và không độc hại nhé.

Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một blog về cuộc sống thanh đạm và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living”. Mary mời quý vị đến thăm website của cô ấy, chuyên mục này lưu trữ các liên kết và tài nguyên cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô ấy giới thiệu. Mary mời quý độc giả đặt câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ trả lời các câu hỏi mà độc giả cùng quan tâm, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Bản quyền 2021 Creators.com.

Mary Hunt
Thiên An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn