Nếu muốn trồng loại cây hoa thân gỗ trong vườn nhà để ngắm và thưởng thức hương thơm, thế thì loại cây thân cao là không phù hợp lắm. Ngược lại, nên chọn trồng những loại cây tương đối thấp, như vậy hương thơm của hoa mới có thể tỏa khắp sân vườn.

Bạn cũng có thể cắt tỉa một số cây hoa và những cây dây leo thành những cây cảnh tiêu chuẩn, cắt bớt những cành thấp bên dưới, chỉ chừa lại thân cây ở giữa. Chờ đến khi cây phát triển đến một mức độ nhất định, chỉ giữ lại những cành ở trên chóp để chúng phát triển um tùm, hình dáng bên ngoài nhìn qua tựa như một cây nhỏ.

Cắt tỉa bụi cây có hoa thành cây tiêu chuẩn chỉ còn một thân cây ở giữa. (Ảnh: Shutterstock)

Đi vào sân vườn, khung cảnh xanh mát và hương thơm thoang thoảng có thể khiến cho tinh thần thư thái, bởi hương hoa có tác dụng chữa bệnh tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy hương thơm tự nhiên của cây cối giúp giảm căng thẳng, trị liệu tinh thần. Ví như hương thơm tươi mới của trái táo có thể làm dịu đi chứng đau nửa đầu, hơn nữa nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, mùi thơm mát dịu của trái táo giúp kiểm soát cảm xúc lo âu.

7 loại cây hoa thân cao và bụi hoa dưới đây có thể làm tăng thêm hương thơm tự nhiên cho sân vườn của gia đình. Bạn có thể căn cứ theo loại lá cây, loại trái, màu sắc đóa hoa, cách thức chăm sóc… để chọn loại cây thích hợp nhất.

Cây táo (Malus domestica) 

Cây táo nở hoa vào mùa xuân. (Ảnh: Shutterstock)

Vẻ đẹp của cây táo không chỉ nằm ở hương hoa, mà táo còn là một loại trái cây được mọi người yêu thích. Cây táo có rất nhiều chủng loại, có thể dựa theo sở thích cá nhân về mùi hương của hoa và trái để chọn loại cây phù hợp nhất. Táo mật giòn (Honeycrisp) là giống được ưa thích nhất trong các loại táo, cây có chiều cao khoảng 6m.

Cây táo phát triển tươi tốt nhất ở vùng có ánh nắng chiếu đầy đủ, nở hoa vào tháng 4-5, trái chín vào đầu mùa thu, tỏa mùi hương ngào ngạt. Hoa có màu trắng hoặc hồng nhạt, đặc biệt khi hoa táo nở rộ, sắc hồng nhạt nhuộm thắm cả khu vườn, đẹp tựa như tranh vẽ. Cây táo thích hợp nhất với đất ẩm vừa phải, hơi chua, thoát nước tốt.

Cây tử đinh hương Pháp (French Lilacs) 

Cây tử đinh hương Pháp thuộc loại cây bụi, khi hoa nở rộ, trong không khí thoang thoảng hương thơm thanh nhã dịu mát, rất có tác dụng trị liệu. (Ảnh: Shutterstock)

Trên thực tế, cây tử đinh hương Pháp không phải là loại cây thân gỗ mà là loại cây bụi, nhưng mọi người đều coi chúng thành cây thân gỗ. Cây tử đinh hương Pháp truyền thống có hoa màu tím rất đẹp, hương thơm dễ chịu, cây có thể cao tới 6m. Nhưng cây tử đinh hương Pháp không phải giống truyền thống thì thấp và nhỏ hơn rất nhiều, cao khoảng chừng 1-2.7m. Việc chọn giống tử đinh hương Pháp truyền thống hay không phải truyền thống là tùy thuộc vào quan điểm thẩm mỹ cá nhân.

Vào cuối mùa xuân, từng cụm từng cụm hoa tử đinh hương Pháp che phủ hết cả bụi cây, rất thích hợp trồng làm thành hàng rào vây quanh vườn, hơn nữa trong không khí thoang thoảng hương thơm thanh nhã dịu mát và có tác dụng trị liệu. Vì thế tốt nhất phải thường xuyên cắt tỉa cho cây, đừng để cây phát triển quá cao, nếu không sẽ không thưởng thức được hương thơm của nó. Hoa tử đinh hương Pháp có màu trắng, hồng phấn, tím lam, tím và hồng tím. Loại cây này không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần đầy đủ ánh nắng và lượng nước. Cây thích hợp với loại đất dễ thoát nước, độ pH từ 6.5 – 7.0.

Cây nhung hoa(Albizia julibrissin)

Cây nhung hoa cũng là loại cây cảnh trồng trong sân vườn gia đình khá được ưa thích. (Ảnh: Shutterstock)

Cây nhung hoa (còn có các tên khác như Mã anh hoa, Dạ hợp, Hợp hoan…) cũng là loại cây cảnh trồng trong sân vườn gia đình khá được ưa thích. Ở một số vùng, cây nhung hoa còn thuộc về loại cây cần được chăm sóc cẩn thận, chủ yếu là vì chúng phát triển nhanh, rất dễ xâm lấn không gian phát triển của loại cây khác, cho nên cần phải chú ý và cắt tỉa thường xuyên. Chúng có thể cao tới khoảng từ 6-12m, thích hợp với điều kiện có ánh nắng chiếu hoàn toàn, độ ẩm trung bình và loại đất thoát nước tốt.

Cây nhung hoa nở hoa hơi muộn một chút, khoảng vào tháng 6-7. Không chỉ đặc biệt vì hương thơm nức mũi, mà hình dáng của hoa cũng có phần khác lạ thú vị, hình dáng hoa là từng chùm lông vũ màu hồng giống như cây quạt lông nhỏ. Lá cây hình răng cưa, giống với đường viền tua rua, gần giống như lá dương xỉ. Bởi vì cây nhung hoa có nhiều giống khác nhau nên màu lá cũng khác nhau, từ màu xanh lục sáng đến màu xanh nâu đậm.

Cây mộc lan Virginia(Sweetbay Magnolia,Magnolia Virginian)

Hoa mộc lan trắng sữa với hương chanh tươi mát. (Ảnh: Shutterstock)

Điểm đặc biệt của cây mộc lan Virginia là hoa có màu trắng sữa và hương chanh tươi mát. Cây nở hoa vào cuối xuân, vào tháng 5-6 chính là thời gian thưởng thức hoa cây mộc lan nở rộ, lúc này nếu thời tiết mùa xuân trở nên lạnh và có sương, thì cần lưu ý lau sạch sương mờ trên kính cửa sổ, để vẻ đẹp trắng noãn không tì vết của hoa mộc lan tỏa sáng.

Cây mộc lan rất đặc biệt, chúng nở hoa trước, sau khi hoa tàn mới mọc lá, mỗi đóa hoa đều nở rộ ra vào buổi sáng và khép lại vào buổi tối, cứ như thế kéo dài khoảng 2-3 ngày đóa hoa sẽ tàn. Lá mộc lan hình dáng như lá cỏ tranh màu xanh đậm, đong đưa theo gió, phía sau mặt lá ẩn hiện màu trắng bạc mờ nhạt, vào mùa thu cây còn có thể kết trái màu đỏ. Cây mộc lan có thể cao tới 3-6m, thích hợp môi trường có ánh nắng chiếu hoàn toàn, phát triển tốt trên đất ẩm ướt, màu mỡ và có tính acid.

Cây anh đào Somei Yoshino (Yoshino Cherry, Prunus x yedoensis) 

Từ tháng 3 đến tháng 4, cây anh đào Somei Yoshino giống như được bao phủ bởi một tầng thảm nhung với lớp hoa màu phấn trắng, vô số bông hoa tỏa ra hương thơm hạnh nhân dịu mát. (Ảnh: Shutterstock)

Cây anh đào Somei Yoshino với số lượng nhiều thì rất đẹp. Từ tháng 3 đến tháng 4, cây anh đào Somei Yoshino giống như được bao phủ bởi một tầng thảm nhung với lớp hoa màu phấn trắng, vô số bông hoa tỏa ra hương thơm hạnh nhân dịu mát. Ngoài mùa hoa chính nở rộ xinh đẹp, thì kết cấu cành đặc biệt và lá màu xanh đậm của cây anh đào Somei Yoshino cũng là tâm điểm để ngắm nhìn và thưởng thức.

Các cành cây của nó đứng thẳng hướng lên trên và xòe rộng ra như đỉnh tán, thân cây có màu xám, toàn bộ cây có hình dạng giống như bình hoa. Lá cây màu xanh bóng mượt, hình trứng, hai bên mép lá có hình răng cưa, vào mùa hạ thì lá đều đua nhau nhú ra, đến mùa thu lá xanh dần biến thành màu vàng, màu cam và màu đỏ, sau đó đến mùa đông thì tàn rụng. Cây anh đào Somei Yoshino có thể phát triển cao tới 9 – 15m, thích hợp môi trường có ánh nắng chiếu hoàn toàn, chịu được hạn và nóng, nhưng vẫn ưa thích đất ẩm ướt.

Cây sơn tra dại (Crabapple Tree) 

Khoảng vào cuối mùa xuân, hoa sơn tra dại sẽ đồng loạt nở rộ trong 10 ngày, cảnh tượng rất tráng lệ, hoa có màu trắng, hồng phấn, tím và đỏ, hương hoa tỏa khắp nơi, còn mang theo một hương vị dịu ngọt. (Ảnh:  Shutterstock)

Cây sơn tra dại còn được gọi là cây táo dại, là loại cây trồng trong vườn được ưa thích nhất ở Canada, nó rất giống với cây táo. Trồng loại cây này chủ yếu là để thưởng thức cảnh đẹp “phồn hoa như gấm” vào đầu mùa xuân. Cây có chiều cao khác nhau rất lớn, từ 2-6m, thích hợp với môi trường có ánh nắng chiếu hoàn toàn, độ ẩm trung bình, đất có tính acid và thoát nước tốt.

Khoảng vào cuối mùa xuân, hoa sơn tra dại sẽ đồng loạt nở rộ trong 10 ngày, cảnh tượng rất tráng lệ, hoa có màu trắng, hồng phấn, tím và đỏ, hương hoa tỏa khắp nơi, còn mang theo một hương vị dịu ngọt. Trái của chúng có thể được dùng để làm bánh táo nướng và mứt. Nếu như không thích quét dọn trái rụng trên mặt đất thì có thể chọn trồng giống cây không kết trái, đơn thuần chỉ để nhìn ngắm hoa, hoa trắng nở tựa như là “tuyết xuân” (Spring Snow).

Cây chuỗi vàng (Golden Chain Tree,Laburnu x watereri)

Cây chuỗi vàng khiến nhiều người ưa thích nhất chính là nhờ vào từng chuỗi hoa màu vàng hình cánh bướm, cùng với hương thơm nức mũi của nó. (Ảnh: Shutterstock)

Cây chuỗi vàng khiến nhiều người ưa thích nhất chính là nhờ vào từng chuỗi hoa màu vàng hình cánh bướm, cùng với hương thơm ngát của nó. Hoa của cây chuỗi vàng nở giống như những ngôi sao rơi tỏa ra ánh sáng rực rỡ vô tận, nhưng trong nháy mắt biến mất, cũng không phải là héo tàn từ từ, mà là lập tức nhẹ nhàng rơi rụng. 

Khi thiết kế cảnh quan sân vườn, lưu ý cần phải cân nhắc toàn diện xem thời kỳ nở hoa và thời gian nở hoa của mỗi loại cây, sử dụng những loại cây nở hoa vào mùa khác để trồng kết hợp với cây chuỗi vàng, có như vậy bốn mùa trong năm đều có thể thưởng thức cảnh hoa nở. Cây chuỗi vàng thích hợp nhất với nơi có ánh nắng chiếu nửa ngày, đất màu mỡ, độ ẩm trung bình và thoát nước tốt. Cây có thể cao từ 4-7m, hoa màu vàng. Tuy nhiên cần phải chú ý, mỗi bộ phận của cây chuỗi vàng đều có chất độc.

Quách Tĩnh Hinh thực hiện
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: