Lễ tốt nghiệp có nghĩa là một khởi đầu mới

Ngày lễ tốt nghiệp, đối với hầu hết học sinh trung học và sinh viên năm cuối, rồi cũng qua.

Bạn tụ tập với các bạn cùng lớp và đoàn tụ với những người thân yêu của mình, đầu đội mũ và mặc áo choàng, bước ra sân khấu, nhận bằng tốt nghiệp cùng một cái bắt tay, và bây giờ bạn chính thức tốt nghiệp.  

Một số bạn sẽ học tiếp lên đại học hoặc sau đại học. Những bạn khác sẽ làm việc luôn hoặc gia nhập quân ngũ. Một số bạn biết chính xác mình muốn gì trong tương lai: một nghề nghiệp cụ thể, kết hôn và ngày nào đó lập gia đình riêng. Số khác bỏ lại đằng sau những kiến thức và yêu cầu của nhà trường có thể cảm thấy không biết phải làm gì. Tương lai có vẻ rõ ràng giống như Đầm lầy Great Dismal trong cơn giông bão.

Dù kế hoạch của bạn là gì, dưới đây là 9 lời khuyên có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng và bước tiếp trên con đường của mình.

Đặt ra những kế hoạch tốt nhất

Nhà thơ nổi tiếng người Scotland Robert Burns đã viết rằng “những kế hoạch được sắp đặt rất tốt của chuột và người thường đi chệch hướng.” Nói cách khác, kế hoạch của chúng ta thường đổ bể. Hay như câu nói cổ của người Do Thái: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”

Giả sử bạn học dự bị chuyên ngành y khoa ở trường đại học. Bạn đỗ vào một trường y danh giá và học tập rất tốt, nhưng vào cuối năm học đầu tiên, một giọng nói nhỏ vang lên hỏi liên tục trong đầu bạn: “Bạn có chắc đây là điều bạn mong muốn không?”

Tiếp nhận giọng nói và lắng nghe thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng lo lắng về tương lai của mình. Mặt khác, rốt cuộc bạn có thể không phù hợp để trở thành một bác sĩ.

Đôi khi giấc mơ của chúng ta phai nhạt, đổi hướng cũng không sao cả. Cuộc sống này đủ cho một hành trình dài mà không phải theo đuổi một lựa chọn sai lầm.

lời khuyên cho sinh viên mới ra trường
(Ảnh: Pixabay)

Sẵn sàng cho những điều bất ngờ

Khi còn thơ ấu, nếu có ai đó bảo với tôi rằng tương lai tôi sẽ dạy con học tại nhà, mở cửa hàng phục vụ bữa sáng tận giường, và một cách đáng kinh ngạc chuyển gì đó gọi là thư điện tử tới những nơi như Minneapolis hay Chicago trong một nốt nhạc thì tôi sẽ ngất mất. Họ cũng có thể đã nói tiếng Nhật. Giáo dục tại nhà là sao? Một bữa sáng tại giường ư? Thư điện tử? Ở độ tuổi 11, tôi hoàn toàn không biết những thứ đó là gì.

Đặc biệt trong cơn lốc thời đại chúng ta ngày nay thì sự thay đổi là tất yếu như mặt trời mọc hàng ngày vậy. Hãy học cách thích nghi.

Giáo dục suốt đời

Bạn đã dành nhiều năm đọc sách vì giáo viên. Nếu bạn là một trong những sinh viên may mắn, các thầy cô đó sẽ giới thiệu cho bạn một số tác phẩm kinh điển như: “Hamlet,” Kiêu hãnh và định kiến,” “Ông già và biển cả,” và nhiều tác phẩm kiểu như thế nữa.

Bây giờ bạn có thể tự do lựa chọn sách cho riêng mình. Các chương trình phát thanh, phim truyền hình, phim hài và phim điện ảnh đều có lợi, nhưng tôi khuyến khích các bạn hãy trở thành độc giả. Hãy thường xuyên ghé thăm thư viện và các quầy sách gần nơi mình sinh sống. Hãy làm theo trái tim mình mách bảo trong quá trình đọc sách, và cố gắng tích lũy những cuốn sách kinh điển theo thời gian.

Dù thế nào đi nữa, hãy tiếp tục thực hiện giáo dục tự thân.

Tạm dừng và thưởng thức hương thơm của những bông hoa

Bây giờ là tới những cụm từ nhàm chán nhất có thể. 

Tuy nhiên, lời nói có vẻ sáo rỗng này lại đúng.

Tôi biết một số người sống cả đời theo một khuôn mẫu đã định sẵn. Họ vận động không ngừng, mắt luôn nhìn thẳng và hướng về phía trước nhưng họ không chỉ bỏ lỡ những cơ hội xung quanh mình, mà còn bỏ lỡ cả những niềm vui giản dị hàng ngày mà thế giới này mang đến. Họ không nghe thấy câu hỏi ngọt ngào của đứa trẻ 3 tuổi bởi vì quá bận rộn công việc với chiếc điện thoại. Họ dừng lại để uống ly cà phê buổi sáng nhưng bỏ lỡ việc ngắm nhìn vẻ đẹp từ nụ cười của nhân viên pha chế phía sau quầy. Họ tự hào vì bản thân đã vượt qua những khó khăn trong công việc, nhưng hiếm khi dừng lại để nghĩ đến những lời cầu nguyện và nói lời cảm ơn cuộc đời.

Hãy tận hưởng cuộc sống bất cứ khi nào bạn có thể và bày tỏ lòng biết ơn.

lời khuyên cho sinh viên mới ra trường
Hãy tận hưởng cuộc sống (Ảnh: Pixabay)

Bạn đồng hành

Một khi họ rời trường học và đặc biệt là khi họ bước qua sinh nhật lần thứ 30, nhiều người trưởng thành cảm thấy khó khăn hơn khi kết bạn hoặc gặp gỡ được một người bạn đời khả dĩ. Nơi làm việc thường giới hạn vòng tròn người quen biết của chúng ta, điều đó có nghĩa là chúng ta phải tìm những nơi khác để gặp gỡ mọi người.

Nếu bạn cảm thấy cần phải mở rộng vòng kết nối bạn bè của mình, hãy cân nhắc việc tham gia tích cực trong một nhà thờ, gia nhập một số nhóm có cùng sở thích trên mạng, hoặc làm tình nguyện viên cho một số tổ chức mà bạn quan tâm.  

Dù bạn làm gì, hãy kết bạn và duy trì mối quan hệ gần gũi. Không sớm thì muộn, các bạn sẽ cần nhau.

Lắng nghe và học hỏi

Gần đây, tôi đọc bài viết từ tài khoản của một nam thanh niên đã ghen tị với một người bạn của mình vì khả năng bắt chuyện với người lạ của người đó. Một ngày, người thanh niên này đã hỏi bạn mình bí quyết, và câu trả lời đơn giản là, “Hãy đặt câu hỏi.” Như bạn anh ta đã chỉ ra, hầu hết mọi người đều thấy thu hút khi ai đó quan tâm đến họ và sẽ phản hồi tích cực các câu hỏi về bản thân họ.

Người thanh niên – bây giờ đã lớn tuổi hơn nhiều – nói rằng lời khuyên đó là vô giá.

Bởi vì cậu ấy đã ghi nhớ gợi ý của bạn mình trong tâm nên cậu đã dành cả đời để đặt câu hỏi, chú ý tới câu trả lời và học hỏi.

Lắng nghe là công cụ vô giá ở nơi làm việc hoặc cho các nghiên cứu chuyên sâu, cho hôn nhân và nuôi dạy con cái. Hãy thực hành lắng nghe từ sớm, và đó sẽ trở thành một thói quen tuyệt vời.

Cố vấn

Tôi mới hơn 70 tuổi, nhưng tôi vẫn có người cố vấn: hiện tại, cố vấn là một người nam và hai người phụ nữ trẻ hơn tôi. Trong những năm qua, họ là những người cổ vũ cho những nỗ lực của tôi, cho tôi lời khuyên vô giá, và giúp tôi vượt qua những thất bại trong cuộc sống.

Những người này sẽ cười lớn nếu tôi mô tả họ là cố vấn của tôi, nhưng sự thực là như thế.

Một người cố vấn – một người nào đó ở nơi làm việc, một người bạn, một mục sư, một người tư vấn – có thể là vô giá khi có một người lắng nghe và một người đưa ra những hướng dẫn hữu ích. Người bạn đời có thể đảm nhận vai trò tương tự. Tôi biết một người đàn ông đã khắc cốt ghi tâm vợ mình vì đã cứu anh ta thoát khỏi chính bản thân anh ấy.

Hướng đến sự xuất sắc 

Tôi thường tích cực giới thiệu các bạn sinh viên mới tốt nghiệp cuốn sách “Lời khuyên của người già khó tính để tiến về phía trước,” nhà văn Charles Murray đã viết lời kết cho cuốn sách ngắn gọn dành cho giới trẻ là thúc giục họ hãy xem bộ phim “Groundhog Day” (Ngày chuột chũi), không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Trong bộ phim này, chúng ta được chứng kiến một kẻ vô tâm ích kỷ biến đổi thành một “con người nhận thức đầy đủ – một người đã học cách trải nghiệm sâu sắc và luôn duy trì sự hài lòng chính đáng với cuộc sống.”

Hãy xem và nghiên cứu bộ phim “Groundhog Day.”

Sau đó, nhà văn Murray đã kết thúc cuốn sách của mình với câu tóm tắt động viên: “Hãy cố gắng lên. Chân thực. Tận hưởng. Thành công và May mắn.”

Các mục tiêu để hướng tới

Lời khuyên hãy cố gắng của Murray có nghĩa là hãy rời khỏi giường mỗi sáng và giải quyết bất kể việc gì trong ngày xảy ra với bạn. Điều đó có nghĩa là tìm thấy sức mạnh để tiếp tục khi bạn  cảm thấy không thể tiến thêm một bước nào nữa. Cũng có nghĩa là, như nhà văn, nhà thơ người Anh Rudyard Kipling viết trong bài thơ “Nếu” nổi tiếng của mình rằng “nếu mỗi phút giây có được trong đời, đừng để hoài phí mà hãy đặt trên đường chạy”. Sức chịu đựng là một yếu tố quan trọng của thời kỳ trưởng thành thực sự.

Chân thực luôn soi sáng cho lý tưởng, danh dự, gia đình của chúng ta, đó luôn là con đường đúng đắn. Khi đi ngược lại những đức tính này, lúc đầu chúng ta thường không chú ý, nhưng một phần tinh thần của chúng ta đã chết. Nếu đi ngược lại quá nhiều lần, chúng ta trở thành kẻ sống mà như đã chết. Hãy thành thật với tất cả những gì bạn đang có và cho dù bất kể điều gì xảy ra, bạn luôn có thể nhìn vào trong gương mà không cảm thấy hổ thẹn với chính bản thân mình.

Hưởng thụ có nghĩa là nhận niềm vui từ cuộc sống. Bạn kết thúc một hợp đồng béo bở ở bộ phận bán hàng tại công ty phần mềm, và bạn sung sướng đến ngây ngất. Bạn nên cứ vui như thế. Nhưng những niềm vui đơn giản hơn cũng có thể mang lại hạnh phúc như: một chiếc bánh sandwich thơm ngon ăn vào bữa trưa, một cái ôm của người bạn đời khi bạn trở về nhà sau một chuyến công tác, tiếng cười và tiếng la hét của con trẻ chạy dưới vòi phun nước ở sân sau.

Như đã đề cập ở trên về lời chúc “may mắn và thành công” của nhà văn Murray có nghĩa là “thể hiện những lời chúc tốt đẹp đến người khởi đầu một hành trình.” 

Vậy thì, các sinh viên tốt nghiệp, chúc tất cả các bạn may mắn và thành công.

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Y Văn  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: