Một nghiên cứu của Cơ quan Giám sát Khủng hoảng Hoa Kỳ của Đại học Princeton cho thấy, từ ngày 26/5 đến ngày 12/9, Hoa Kỳ đã trải qua 637 cuộc bạo loạn và 91% trong số đó có liên quan đến phong trào “Người da đen đáng sống”. 

Theo Daily Caller, trong thời gian đó, bạo loạn đã xảy ra ở 49 bang, không tính Washington, D.C. Trong đó, California dẫn đầu quốc gia với 86 cuộc, theo sau là Oregon với 79 cuộc bạo loạn. Và 7% các sự kiện liên quan đến “Người da đen đáng sống” đã trở thành bạo lực.

Trong khi đó, các kênh truyền thông dòng chính lại nhiều lần khẳng định rằng các cuộc bạo động hoặc diễn ra với quy mô nhỏ hoặc “chủ yếu diễn ra một cách hòa bình”.

Mới gần đây, Đảng Dân chủ mà đại diện là bà Chủ tịch Nancy Pelosi cũng bắt đầu lên án các cuộc bạo động. Ngoại giới cho rằng, động thái này là để thu hút lại lượng cử tri đã quay lưng với đảng Dân Chủ, vì thất vọng về việc đảng này không có những cam kết mạnh mẽ nhằm lập lại trật tự xã hội ở các bang của Mỹ.

Một khảo sát của công ty nghiên cứu Pew cho thấy tỷ lệ phong trào biểu tình ở Mỹ đã giảm từ 67% ở thời điểm mới bùng phát vào tháng 6 xuống 55% ở thời điểm hiện tại. Cũng có báo cáo rằng phong trào bạo loạn này đã nhận được sự hỗ trợ về tài chính của nhiều tập đoàn lớn như CISCO, DropBox, H&M and Pokemon.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn