Hai bài thử nghiệm do AAA thực hiện trong hai năm vừa qua cho thấy những hệ thống lái xe bán tự động không phải lúc nào cũng hoạt động một cách chính xác. Vì thế, câu lạc bộ ô tô đã khuyến nghị rằng các công ty sản xuất xe nên hạn chế sử dụng chúng.

Gần đây, những nhà nghiên cứu đã cùng AAA thử nghiệm các hệ thống xe của năm nhà sản xuất trên một quãng đường dài 4,000 dặm (6437 km) và cứ mỗi 8 dặm (12,9 km) thì họ lại gặp nhiều vấn đề.

Hầu hết những vấn đề xảy ra đều liên quan đến hệ thống giữ cho xe chạy trong làn đường. Các cuộc thử nghiệm đã phát hiện ra nhiều lỗi định vị xe hỏng trên đường. Theo nghiên cứu, khoảng hai phần ba thời gian, những chiếc xe được thử nghiệm đâm vào xe hỏng, với vận tốc trung bình 40 km/h.

Đây là vòng thử nghiệm thứ hai của AAA trên những hệ thống lái bán tự động này. Các nhà nghiên cứu nói rằng có một chút thay đổi so với bài thử nghiệm bốn chiếc xe khác hồi năm 2018, và khuyến nghị những nhà sản xuất xe tự động nên dừng tích hợp công nghệ này trên các mẫu xe tiếp theo.

“AAA đã liên tiếp phát hiện rằng các hệ thống hỗ trợ lái chủ động không hoạt động nhất quán, đặc biệt là trong những hoàn cảnh thực tế”, ông Greg Brannon, giám đốc kỹ thuật ô tô của AAA nói. “Những nhà sản xuất ô tô tự động cần phát triển theo hướng công nghệ phụ thuộc hơn, gồm cả việc cải tiến hệ thống hỗ trợ căn làn đường”.

AAA cũng phát hiện những hệ thống tích hợp điều khiển tăng tốc, phanh, sang số, thường thoát khỏi chế độ làm việc mà hiếm khi thông báo cho người điều khiển. Điều đó có thể gây ra một tình huống nguy hiểm nếu người điều khiển không hoàn toàn tập trung và phải đưa ra một quyết định khẩn cấp.

AAA đã thử nghiệm năm chiếc xe tại một số trung tâm nghiên cứu, với những người điều khiển và dụng cụ giám sát hiệu năng của chúng. Những xe được thử nghiệm năm nay gồm một xe 2019 BMW X7 SUV, một xe 2019 s, một xe 2019 Ford Edge SUV, một xe 2020 Kel Telluride SUV, và một xe 2020 Subaru Outback SUV. Hệ thống của chúng có tên như “Highway Driving Assist” của hãng KIA, “EyeSight” của hãng Subaru, “Co-Pilot 360” của hãng Ford, “Super Cruise” của hãng Cadillac, và “Active Driving Assistant Professional” của hãng BMW.

Các kết quả tương tự với những phát hiện hồi năm 2018, vốn đã được AAA thử nghiệm trên 4 xe khác, gồm một xe 2017 Tesla Model S với hệ thống “Autopilot” của Tesla.

Các hãng BMW, General Motors, và Subaru đã đưa ra những tuyên bố cho rằng các hệ thống trợ giúp lái xe của họ không đồng nghĩa với việc tự động hoàn toàn, trong khi hãng Kia và Ford không bình luận gì.

Hãng Subaru nói rằng hệ thống “được thiết kế để trợ giúp lái xe, chứ không thay thế người điều khiển khi đối diện với nguy hiểm”, trong khi hãng GM nói rằng hệ thống Super Cruise được thiết kế để đảm bảo người điều khiển đang vận hành xe.

“Super Cruise đang trải qua vô số bài thử nghiệm và đánh giá, và chúng tôi tiếp tục tự tin vào hệ thống này”, phát ngôn viên của hãng GM nói.

Hãng BMW nói rằng dường như hệ thống của xe X7 được thực hiện như thiết kế trong bài thử nghiệm của AAA. “BMW cần người điều khiển hoàn toàn tập trung để can thiệp vào một tình huống khẩn cấp (chẳng hạn như một chiếc xe dừng giữa làn đường như mô phỏng trong nghiên cứu của AAA)”, hãng BMW cho biết.

AAA nói rằng hầu hết các hướng dẫn sử dụng đều giải thích rằng hệ thống có vấn đề về định vị đối tượng đứng im.

Những thử nghiệm gần đây cho thấy các hệ thống này chưa được cải thiện nhiều, thậm chí những nhà sản xuất ô tô còn lắp ráp chúng trên những mẫu xe cao cấp hơn. Ông Brannon nói rằng điều này có thể sẽ là một vấn đề lớn.

Khách hàng mua những hệ thống lái bán tự động này khi các mẫu xe vừa được trình làng thường là những chủ xe am hiểu về công nghệ, ông Brannon nói. Tuy nhiên, khi các hệ thống này được đưa vào áp dụng trên những mẫu xe cao cấp hơn, thì nhiều người ít am hiểu về công nghệ hơn sẽ lái chúng, ông Brannon nói.

Ông nói, “Họ thật sự không quen lắm và dường như không thực sự hiểu hệ thống vận hành như thế nào. Chỉ giả định là chúng hoạt động, và có lẽ đó thật sự là một giả định nguy hiểm”.

Còn nữa, nghiên cứu chỉ ra rằng người ta sẽ trở nên tin cậy thái quá vào công nghệ. Điều này có thể thật sự nguy hiểm khi các hệ thống không hoạt động, ông nói. Không hề có một tiêu chuẩn nào để xe thông báo cho người điều khiển rằng hệ thống đang ngừng hoạt động. Một số xe chỉ có đèn xanh trên bảng điều khiển, trong khi đối với xe Cadillac thì vô lăng chỉ rung và đèn xanh chuyển sang nhấp nháy màu đỏ, ông nói.

AAA cho biết, trong các bài thử nghiệm thực tế trên đường, tất cả các hệ thống đều gặp vấn đề trong việc giữ xe trong làn đường, và chúng đi quá sát với các xe ô tô khác và thanh chắn đường. Ông Brannon nói, bài thử nghiệm với ba loại xe ô tô Kia Telluride, BMW X7, và Subaru Outback, phát hiện rằng tất cả các xe đều có vấn đề định vị xe hỏng giữa làn đường trong đa phần quãng thời gian chạy thực tế.

Hệ thống Cadillac không được thử nghiệm trên đường vì hãng GM hạn chế sử dụng với đường cao tốc giao nhau, trong khi hệ thống của Ford cũng không hoạt động được trên đường. Tuy nhiên, cả hai hệ thống đều có vấn đề khi vận hành trên đường thực tế, ông Brannon nói.

Ông nói rằng các vấn đề xảy ra với hệ thống lái bán tự động có thể làm chậm lại việc chấp nhận xe hoàn toàn tự lái, vì những chủ xe trải nghiệm hệ thống hỗ trợ người điều khiển có thể không tin cậy vào hệ thống này.

Theo The Associated Press

Biên dịch: Chân Như

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn