Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã cảnh báo rằng việc đình chỉ các tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump cho thấy các công ty công nghệ lớn đã sử dụng “quyền lực không kiểm soát.”

Hôm thứ Sáu 08/01, bà Kate Ruane, cố vấn pháp lý cao cấp tại ACLU, cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định của Twitter về việc đình chỉ Tổng thống Trump khỏi mạng xã hội đặt ra tiền lệ cho các công ty công nghệ dập tắt những tiếng nói.

Trước tiên, tổ chức này bày tỏ quan điểm không đồng ý với việc Tổng thống Trump sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để đặt câu hỏi về các kết quả của cuộc bầu cử ngày 03/11/2020 và đưa ra các cáo buộc của ông về hành vi gian lận cử tri.

“Chúng tôi hiểu mong muốn đình chỉ vĩnh viễn ông ấy ngay bây giờ, nhưng điều đó nên khiến mọi người lo ngại khi các công ty như Facebook và Twitter sử dụng quyền lực không kiểm soát để loại bỏ mọi người khỏi các nền tảng mà đã trở nên không thể thiếu cho tiếng nói của hàng tỷ người – đặc biệt là khi thực tế chính trị khiến những quyết định đó trở nên dễ dàng hơn,” tuyên bố của ACLU cho biết.

Bà Ruane cho rằng sự minh bạch từ phía các công ty Big Tech là cần thiết và chỉ ra rằng các nhà hoạt động không có phương thức giao tiếp thay thế sẽ bị ảnh hưởng.

“Tổng thống Trump có thể dùng đội ngũ báo chí của mình hoặc Fox News để giao tiếp với công chúng, nhưng những người khác… đã bị kiểm duyệt bởi các công ty truyền thông xã hội – sẽ không có sự xa xỉ đó. Chúng tôi hy vọng rằng các công ty này sẽ áp dụng các quy tắc của họ một cách minh bạch cho tất cả mọi người,” theo tuyên bố.

cảnh báo của ACLU về facebook -Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc biểu tình “Stop The Steal” ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Twitter, mạng xã hội đã ngưng tài khoản của Tổng thống Trump hôm thứ Sáu, đã đình chỉ vô thời hạn quyền truy cập của tổng thống. Instagram, Twitch, Facebook và các mạng xã hội khác cũng làm như vậy.

Những lo ngại khác cũng được bày tỏ về quyền tự do dân sự sau khi Apple và Google quyết định xóa ứng dụng mạng xã hội Parler – một trang web mạng xã hội chủ yếu được sử dụng bởi những người bảo thủ – khỏi các kho tải ứng dụng tương ứng của họ, với lý do Parler đã không thực hiện các chính sách kiểm duyệt đầy đủ.

“Parler đã không thực hiện các biện pháp đầy đủ để giải quyết sự gia tăng của những mối đe dọa này đối với sự an toàn của mọi người. Chúng tôi đã đình chỉ Parler khỏi App Store cho đến khi họ giải quyết được những vấn đề này,” Apple cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (09/01).

Amazon nói với Parler rằng họ đang tạm ngưng dịch vụ Web Amazon (AWS) vì Parler không hành động đủ nhanh để chống lại nội dung bạo lực.

“Chúng tôi nhận thấy nội dung bạo lực trên trang web của quý vị gia tăng đều đặn, tất cả đều vi phạm điều khoản dịch vụ của chúng tôi”, tuyên bố nêu rõ.

Nhưng Giám đốc điều hành John Matze của Parler cho biết trong một tuyên bố rằng các công ty công nghệ lớn đang nỗ lực để hạ gục đối thủ cạnh tranh.

“Có khả năng Parler sẽ không hoạt động trên internet trong tối đa một tuần khi chúng tôi xây dựng lại từ đầu,” ông nói trong một bài đăng trên Parler. “Đây là một cuộc tấn công phối hợp của những gã khổng lồ công nghệ nhằm tiêu diệt cạnh tranh trên thị trường… Quý vị có thể trông đợi cuộc chiến về cạnh tranh và quyền tự do ngôn luận tiếp tục, nhưng đừng loại trừ chúng tôi.”

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn