Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul vào ngày 15/8, nhiều người dân Afghanistan đã sợ hãi tháo chạy, trong khi một số khác lại đầu quân cho các tổ chức chống Taliban, trong đó có Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF). Đây là một tổ chức chống lại Taliban với hàng nghìn người luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu.

Ông Ali Nazary, phát ngôn viên của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) ở Afghanistan, nói với BBC rằng họ muốn đàm phán hòa bình trước khi bắt đầu cuộc chiến với Taliban.

“Nếu thất bại… thì chúng tôi sẽ không thỏa hiệp trước bất kỳ hình thức xâm lược nào.” Ông cho biết Mặt Trận có thể chiến thắng được Hồng quân Liên Xô nên sẽ thừa sức đẩy lùi Taliban.

Taliban cho biết họ đã bao vây cứ điểm của NRF ở Thung lũng Panjshir nằm phía đông bắc thủ đô Kabul.

Panjshir hiện là nơi trú ẩn của một số nhân vật cấp cao trong chính phủ vừa bị lật đổ, trong đó có Phó Tổng thống Amrullah Saleh. Ông nói trên Twitter rằng Taliban đã khai triển lực lượng vũ trang gần lối vào thung lũng.

Người dân từ khắp đất nước đổ về thành trì của NRF

Khu vực Panjshir, đặc biệt là thung lũng Panjshir, trở nên nổi tiếng nhờ thành tích nhiều lần đánh bại các cuộc xâm lược của các thế lực thù địch. Họ đã thành công đẩy lùi quân đội Liên Xô trong Chiến tranh Liên Xô – Afghanistan (1979 – 1989), phiến quân Taliban trong những năm 1990 v.v.

Hiện khu vực này vẫn đang được Mặt trận NRF kiểm soát. Mặt Trận được thành lập bởi ông Ahmad Massoud, con trai của Tướng Ahmad Shah Massoud, nhà lãnh đạo huyền thoại trong cuộc nội chiến Afghanistan.

Ông Ahmed Shah Massoud từng lãnh đạo người Afghanistan chống lại Liên Xô và Taliban và bị ám sát vào năm 2001.

Trong chương trình Today của đài BBC, phát ngôn viên của NRF, ông Ali Nazary cho biết gần đây các lực lượng kháng chiến từ khắp nơi trên đất nước đã đổ về Panjshir.

Ông nói rằng Mặt Trận có “hàng nghìn quân sẵn sàng chiến đấu.” Tuy nhiên, BBC lại không thể kiểm tra tính xác thực của tuyên bố đơn phương này.

Kênh Reuters đưa tin, NRF đã tập hợp một đội quân khoảng 9,000 người tại Thung lũng Panjshir, trong khi Taliban cũng phái hàng trăm tay súng đến kiểm soát vũ lực khu vực vào Chủ nhật (22/8).

“Tuy nhiên, trước khi nổ ra bất kỳ hình thức chiến tranh xung đột nào, chúng tôi sẵn sàng theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình hơn”, Ông Nazary nói với BBC.

NRF: Chúng tôi sẽ không bao giờ bị khuất phục

Mục tiêu cuối cùng của NRF là áp dụng hình thức lãnh đạo phi tập trung trong nước.

“Chúng tôi yêu hòa bình hơn, chúng tôi ưu tiên hòa bình và đàm phán.” Ông Nazary nói thêm, “Nếu điều này thất bại; nếu chúng tôi thấy đối phương không có thành ý, nếu chúng tôi thấy đối phương có ý đồ áp đặt tư tưởng của mình lên những người khác trên đất nước này, chúng tôi sẽ không thỏa hiệp trước bất kỳ hình thức xâm lược nào.”

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của Kênh Reuters ngày 22/8, ông Ahmad Massoud cho biết, Mặt Trận NRF hi vọng Taliban sẽ hiểu được rằng, chỉ có thông qua đàm phán mới có thể giải quyết được vấn đề. Họ không muốn chiến tranh, nhưng nếu Taliban có ý đồ tấn công Thung lũng Panjshir, họ “sẽ đáp trả đến cùng và chiến đấu chống lại chế độ toàn trị.”

“Chúng tôi đã chứng minh sức mạnh của mình, những ghi chép trong 40 năm qua cho thấy không ai có thể chinh phục được khu vực của chúng tôi, đặc biệt là Thung lũng Panjshir.” Ông Nazary nói.

“Dù Hồng quân Liên Xô với lực lượng hùng hậu cũng không thể đánh bại chúng tôi… Tôi không nghĩ giờ có lực lượng nào ở Afghanistan có sức mạnh sánh ngang với Hồng quân Liên Xô. Và Taliban 25 năm trước … họ đã cố gắng chiếm đóng thung lũng nhưng đã thất bại, một thất bại thảm hại.”

Lãnh đạo FNR Ahmad Massoud chỉ ra rằng NRF tập hợp lực lượng quân đội chính quy, lực lượng đặc chủng và lực lượng du kích. Họ đang bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Afghanistan.

Do Lý Duyên, Lý Ngôn Tông thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn