Gần đây, sự việc ngôi sao chống cộng trên internet Quán Trưởng bị tấn công đã khiến dư luận dậy sóng. Mặc dù hung thủ đã ra đầu thú, nhưng nhiều người tin rằng đằng sau anh này còn có một thế lực khác. Trước diễn biến phức tạp trong mối quan hệ chính trị – ngoại giao của 3 nước: Trung Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ, cuộc tấn công lần này đối với Quán Trưởng gây ra nhiều suy đoán… 

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đọ sức giữa dân chủ và xã hội chủ nghĩa 

Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng Hòa của Hoa Kỳ đã kết thúc vào tối ngày 27/8. Ông Trump chính thức chấp nhận đề cử của Đảng Cộng Hòa làm ứng cử viên tổng thống và sẽ quyết chiến với ông Biden của Đảng Dân Chủ vào ngày bỏ phiếu bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Tổng thống Donald Trump tại sự kiện tái đắc cử năm 2020 ở Orlando, Fla., Vào ngày 18 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump tại sự kiện tái đắc cử năm 2020 ở Orlando, Fla., Vào ngày 18 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Tại hội nghị, ông Trump nhắc lại những cải cách và thành tựu quản trị khác nhau mà ông đã đạt được trong 3 năm qua và phát động “thế tấn công” đối với Đảng Dân Chủ. Ông chỉ trích rằng nếu ông Biden trúng cử thì sẽ bắt tay với Trung Cộng.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói: “Chủ trương chính sách của Biden là ‘sản xuất tại Trung Quốc’, và chủ trương chính sách của tôi là ‘sản xuất tại Hoa Kỳ’”.

Ông Trump cũng nhấn mạnh một lần nữa rằng ông không muốn các chính trị gia cánh tả thống trị Hoa Kỳ và sẽ không để Hoa Kỳ trở thành một nước xã hội chủ nghĩa.

Tổng thống Donald Trump nói rằng, “Nếu phe cánh tả giành được quyền lực, họ sẽ phá hủy các vùng ngoại ô, tịch thu súng của quý vị và chỉ định một thẩm phán tước đi quyền của quý vị đối với ‘Tu Chính Án thứ hai của Hiến pháp’ và các quyền tự do khác được ‘Hiến pháp’ bảo đảm. Biden là con ngựa thành Troy của chủ nghĩa xã hội.”; “Hãy luôn nhớ rằng, họ đến để truy kích tôi vì tôi đang chiến đấu vì quý vị.”

Điều đáng chú ý là mặc dù hầu hết các cuộc thăm dò hiện tại cho thấy mức độ ủng hộ ông Trump vẫn bị tụt lại phía sau, nhưng các cuộc thăm dò trong hai tuần nay đã thay đổi, khoảng cách giữa ông Trump và ông Biden đang dần rút ngắn, và khoảng cách chỉ còn khoảng 4%. Mức độ ủng hộ ông Trump tại sáu bang quan trọng có thể lật ngược thế cờ, cũng tiếp tục tăng lên.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Đại hội Đảng Cộng Hòa lần này có khiến sự ủng hộ của người dân đối với ông Trump tăng lên không, nhưng có thể dự đoán cuộc bầu cử tháng 11 tiếp theo sẽ trở nên càng ngày càng căng thẳng quyết liệt, đồng thời nó sẽ ngày càng trở nên sôi động, thú vị hơn. 

Ngoài ra, một tâm điểm khác đáng chú ý là cô Ivanka, “đệ nhất thiên kim” của chủ nhân Tòa Bạch Ốc. Khi cô Ivanka lên sân khấu phát biểu, cô không chỉ lần đầu thể hiện sự quan tâm của cha mình đối với những người dân miền nam Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi cơn bão, mà còn có bài phát biểu chính trị rất ấn tượng.

Cố vấn tổng thống Tòa Bạch Ốc Ivanka nói: “Donald Trump đến Tòa Bạch Ốc vì một lý do, đó là làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”. (Ảnh: Ryan Mcbride / AFP / Getty qua The Epoch Times)
Cố vấn tổng thống Tòa Bạch Ốc Ivanka nói: “Donald Trump đến Tòa Bạch Ốc vì một lý do, đó là làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”. (Ảnh: Ryan Mcbride / AFP / Getty qua The Epoch Times)

Cố vấn tổng thống Tòa Bạch Ốc Ivanka nói: “Donald Trump đến Tòa Bạch Ốc vì một lý do, đó là làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”; “Washington không thay đổi Trump, chính Trump đã thay đổi Washington”; “So với trước đây, người dân Hoa Kỳ hiện tại cần một chiến sĩ hơn và tiếp tục chiến đấu cho họ trong Tòa Bạch Ốc trong 4 năm tiếp theo.”

Bài diễn thuyết xuất sắc của cô Ivanka cũng khiến nhiều cư dân mạng Trung Quốc ngạc nhiên, họ đồn đoán rằng cô có thể sẽ tiếp tục tham gia chính trường và thậm chí trở thành “Nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ”.

Ông Marky Taylor, tác giả của cuốn sách “Lời tiên tri Trump”, dự đoán ông Trump sẽ trúng cử trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016. Vào ngày 25/08 năm nay, ông đã để lại một dòng trên Twitter.

Ông Marky Taylor dự đoán ông Trump sẽ tái đắc cử làm Tổng thống Hoa Kỳ, đồng thời “sẽ có một Trump khác trong Tòa Bạch Ốc trong tương lai!”. Trump khác mà ông ta nói đến, có phải là cô Ivanka không? Trump sẽ tái đắc cử? Hãy để thời gian chứng minh.

Vụ tấn công ngôi sao chống cộng trên Internet “Quán Trưởng” có liên quan đến Trung Cộng không?

Tin tức về việc “Quán Trưởng”, một ngôi sao chống cộng trên Internet của Đài Loan, bị bắn không chỉ gây chấn động tại xã hội Đài Loan, mà còn thu hút sự chú ý của cộng đồng người Hoa quốc tế, bởi vì Quán Trưởng ở tại Đài Loan, là một trong những “người nổi tiếng chống cộng” tương đối hiếm gặp. Hơn nữa, Quán Trưởng rõ ràng đã nói rằng “Trung Quốc không đồng nghĩa với Trung Cộng”, “Chống Trung Cộng không đồng nghĩa với chống Trung Quốc”. Quán Trưởng cũng ủng hộ mạnh mẽ phong trào chống lệnh dẫn độ của Hồng Kông.

Đài Loan và Trung Quốc có mối quan hệ giao lưu kinh tế và thương mại chặt chẽ. Nhiều người trong giới tinh anh chính trị và kinh doanh hoặc những người nổi tiếng trong giới nghệ thuật biểu diễn, vì những cân nhắc về kinh tế và thị trường, nên hầu hết không dám công khai chống lại Trung Cộng. Do đó, hiện giờ những người nổi tiếng dám nói thẳng thắn, nã pháo không kiêng dè gì vào Trung Cộng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Chính vì vậy, sau khi thông tin về Quán Trưởng được truyền ra, cư dân mạng trên khắp thế giới đã để lại những lời nhắn nhủ và quan tâm.

Câu nói nổi tiếng của Quán Trưởng trên internet(23/6/2020 là: “Nếu một ngày nào đó Trung Cộng dám xâm lược Đài Loan bằng vũ lực, tôi nhất định sẽ đứng trên chiến trường với các bạn, tử trận cũng không thành vấn đề.” (Ảnh chụp màn hình video Epoch Times)
Câu nói nổi tiếng của Quán Trưởng trên internet(23/6/2020 là: “Nếu một ngày nào đó Trung Cộng dám xâm lược Đài Loan bằng vũ lực, tôi nhất định sẽ đứng trên chiến trường với các bạn, tử trận cũng không thành vấn đề.” (Ảnh chụp màn hình video Epoch Times)

Vụ án này là một vụ án hình sự, đã được đưa vào quy trình điều tra tư pháp. Đầu tiên, như nhiều phương tiện truyền thông đã chỉ rõ, trong vụ án này có nhiều điểm đáng nghi ngờ, chẳng hạn sau khi nghi phạm gây án xong liền bắt xe đến đồn và đầu thú, nghi phạm cũng nhất quyết chờ luật sư đến rồi mới chịu nhận lời thẩm vấn, rõ ràng là anh ta đã tính trước. Anh ta biết rằng phải làm gì sau khi phạm tội, để nhờ luật sư đấu tranh đòi ân xá giảm án hoặc mức án hình phạt nhẹ hơn.

Hơn nữa, nghi phạm cố tình uống rượu trước khi ra tay, nhìn bề ngoài có vẻ lấy can đảm bằng việc nhậu nhẹt, nhưng không thể loại trừ khả năng nghi phạm lấy lý do “say mất kiểm soát” để đổi lấy mức án nhẹ. Ngoài ra, nghi phạm chỉ mới 23 tuổi và nghi phạm tự khẳng định có tiền án tiền sự về cản trở tự do, nhưng anh ta lại có thể tìm được một luật sư tên tuổi, đã từng là công tố viên và thẩm phán, để bào chữa cho anh ta. Một nghi phạm có một nguồn tài chính, quan hệ rộng rãi và kiến ​​thức pháp luật như vậy, là không hề đơn giản.

Ngoài ra, nghi phạm tự nhận anh ta là một người hâm mộ của Quán Trưởng, vì vậy anh ta đã gia nhập vào phòng tập thể hình của Quán Trưởng, và anh ta cũng quấy rối tình dục Quán Trưởng vào đầu tháng 8. Sau đó, nghi phạm không hài lòng với việc Quán Trưởng công bố việc này trên chương trình phát sóng trực tiếp, vì vậy anh ta bị dân mạng gọi là “Tìm kiếm thịt người”. Vì điều này, anh ta quyết định đòi phòng tập thể hình của Quán Trưởng trả lại phí tham gia, và báo thù Quán Trưởng.

Tuy nhiên, một điểm đáng nghi là, nghi phạm chỉ mới tham gia phòng tập thể hình của Quán Trưởng gần đây và không phải là hội viên lâu năm; và tại sao nghi phạm ở quận Ninh Hồ, thành phố Đài Bắc, nhưng anh ta lại tham gia phòng tập của Quán Trưởng ở quận Lâm Khẩu, tọa lạc tại thành phố Tân Bắc?

Mất 30 phút đến 40 phút để lái xe di chuyển giữa hai nơi, đây không phải là thói quen của những người đam mê thể dục. Hầu hết những người đam mê tập thể hình thường chọn tham gia các phòng tập gần nhà hoặc gần nơi làm việc để tiện cho việc tập luyện thường xuyên.

Ngoài ra, nghi phạm cho rằng khẩu súng dùng để tấn công là do người khác đưa cho anh ta, nhưng “người khác” đã qua đời, cảnh sát yêu cầu nghi phạm mở khóa điện thoại nhưng nghi phạm kiên quyết từ chối, nghi phạm tựa hồ lo lắng cảnh sát nhìn thấy các cuộc ghi âm nói chuyện trên điện thoại.

Vì vậy, vụ án này có đầy nghi vấn, nó không giống như những ân oán cá nhân thông thường hay những cuộc ẩu đả, đánh nhau của các băng nhóm thông thường mà giống như một “kế hoạch hạ thủ” hay là một “kế hoạch cảnh cáo” người khác đã được sắp xếp một cách cẩn thận, thật khó để tưởng tượng rằng một thanh niên 23 tuổi với tiền án tiền sự lúc trước lại có thể có kiến ​​thức và tiềm lực tài chính để làm điều đó một mình.

Vì vậy, trước mắt xem ra toàn bộ vụ việc, có thể là giống như nghi ngờ mà nhiều phương tiện truyền thông đặt ra, rằng ở phía sau nghi phạm có “cao nhân” chỉ điểm, hoặc như câu ngạn ngữ của Đài Loan thường hay nói, đằng sau vụ án là “Tàng Kính nhân” (hung thủ chân chính phía sau hậu trường).

Như vậy, nếu có “cao nhân” đứng sau vụ án, thì “cao nhân” này là ai? Tại sao lại nhắm vào Quán Trưởng mà tiến hành âm mưu sát hại? Về điểm này, cảnh sát Đài Loan cần tiến hành cuộc điều tra chuyên sâu.

Đặc biệt là tại thành phố Tân Bắc, nơi xảy ra vụ án, thị trưởng lại là cựu cảnh sát trưởng (tên Hầu Hữu Nghi) từng nhiều lần phá các vụ án lớn, mà Quán Trưởng lại là một người nổi tiếng. Như vậy, thị trưởng Hầu sẽ sử dụng chuyên môn của mình để đẩy nhanh quá trình điều tra và làm rõ toàn bộ vụ việc.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng khi nghe tin Quán Trưởng bị tấn công, phản ứng đầu tiên tất cả đều nghĩ: Hung thủ có thể là Trung Cộng hay không? Bởi vì Quán Trưởng kiên quyết chống cộng, ngôn từ chống cộng của Quán Trưởng có sức ảnh hưởng lớn trên internet, và cũng khiến một số lượng lớn thanh niên ở Đài Loan nhận ra sự nguy hiểm và sự giả dối của Trung Cộng.

Có lẽ cảnh sát Đài Loan và thị trưởng Hầu, đã lần ra lý lịch và địa chỉ liên lạc cá nhân của nghi phạm tấn công Quán Trưởng. Liệu nó có liên quan đến các tổ chức ngoại vi của Trung Cộng tại Đài Loan hay không. (Ảnh chụp màn hình video Epoch Times)
Có lẽ cảnh sát Đài Loan và thị trưởng Hầu, đã lần ra lý lịch và địa chỉ liên lạc cá nhân của nghi phạm tấn công Quán Trưởng. Liệu nó có liên quan đến các tổ chức ngoại vi của Trung Cộng tại Đài Loan hay không. (Ảnh chụp màn hình video Epoch Times)

Vào tháng 6 năm ngoái, Quán Trưởng cũng đã phát động “Cuộc diễu hành chống truyền thông đỏ”, kêu gọi hàng chục nghìn thanh niên dũng cảm đội mưa lớn xuống đường để phản đối các cuộc tấn công bằng lời nói và đe dọa quân sự của Trung Cộng, cũng như tẩy não bằng mặt trận thống nhất của truyền thông đỏ.

Câu nói nổi tiếng của Quán Trưởng trên internet (23/6/2020) là: “Nếu một ngày nào đó Trung Cộng dám xâm lược Đài Loan bằng vũ lực, tôi nhất định sẽ đứng trên chiến trường với các bạn, tử trận cũng không thành vấn đề.”

Hơn nữa, trong một cuộc phỏng vấn, học giả Đài Loan Thẩm Bách Dương vài ngày trước đã tiết lộ Trung Cộng muốn mua chuộc Quán Trưởng. Chỉ cần Quán Trưởng giảm bớt ngôn luận công kích Trung Cộng, thì Trung Cộng sẽ gửi cho Quán Trưởng 1,5 triệu Đài tệ mỗi tháng, tương đương khoảng 50,000 USD, nhưng đã bị Quán Trưởng cự tuyệt.

Vì vậy, đối với Trung Cộng, Quán Trưởng chính là một đối thủ khá khó đối phó về mặt chiến lược trong quá trình thúc đẩy mặt trận thống nhất ở Đài Loan. Nếu hung thủ đằng sau vụ nổ súng của Quán Trưởng thực sự có quan hệ với Trung Cộng, thì vụ án này không chỉ là một sự kiện xã hội, mà hoàn toàn là một sự kiện an ninh quốc gia và là một vụ tấn công khủng bố.

Có lẽ cảnh sát Đài Loan và thị trưởng Hầu, đã lần ra lý lịch và địa chỉ liên lạc cá nhân của nghi phạm. Liệu nó có liên quan đến các tổ chức ngoại vi của Trung Cộng tại Đài Loan hay không.

Ban mặt trận thống nhất của Trung Cộng có các cơ quan gián điệp hoặc các tổ chức ngoại vi ở nước ngoài. Ví dụ, Trung Cộng có “Hiệp hội Thanh niên Quan ái ở Hồng Kông”, và “Hội đồng tâm yêu nước” và “Đảng thúc đẩy thống nhất” ở Đài Loan, v.v. Các tổ chức ngoại vi này hầu hết đều liên quan đến các băng đảng tội phạm, hoặc côn đồ của Trung Cộng ở nước ngoài, Quán Trưởng cũng đã từng có xung đột với các tổ chức này.

Lần này, nghi phạm đã sử dụng một khẩu súng lục không rõ nguồn gốc để tấn công Quán Trưởng, mà súng là bị cấm ở Đài Loan. Vì vậy, để có được súng, hầu hết đều phải thông qua các nguồn buôn lậu ngầm hoặc băng nhóm tội phạm. Điều này cũng phù hợp với các yếu tố xã hội đen trong các tổ chức ngoại vi của Trung Cộng.

Tuy nhiên, để biết chân tướng sự thật của vụ án này thì vẫn cần cảnh sát vào cuộc điều tra. Nhưng không thể dễ dàng loại trừ các nhân tố của Trung Cộng đứng đằng sau đó. Ví dụ, Trung Cộng muốn giết người hoặc “cảnh cáo” Quán Trưởng thông qua một tổ chức ngoại vi, hoặc các tổ chức ngoại vi của Trung Cộng chủ động muốn tấn công Quán Trưởng để “lấy lòng chủ” hoặc lập công, v.v.

Đặc biệt là vào thời điểm này, một số người đã hô lên rằng Trung Cộng sẽ dùng chiến thuật “trận đầu cũng là trận cuối” với Đài Loan và “quân đội Hoa Kỳ sẽ không đến”, tạo áp lực tâm lý gây chiến tranh đối với xã hội Đài Loan; nếu vào thời điểm này, lại có người nổi tiếng bị tấn công vì có ngôn từ chống cộng, thì có thể gây áp lực và sợ hãi cao hơn cho người dân, từ đó làm tổn hại đến tinh thần chống cộng ở Đài Loan.

Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, Đài Loan có thuận lợi hay khó khăn gì?

Trong cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ lần này, nếu ông Trump tái đắc cử thì về lâu dài có tốt cho Đài Loan không?

Ngày 28/8, đích thân Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn tuyên bố từ ngày 1/1/2021 sẽ mở cửa nhập khẩu thịt bò và thịt lợn từ Hoa Kỳ vào Đài Loan. Bà nói, “Đây sẽ là một quyết định phù hợp với lợi ích chung của quốc gia và các mục tiêu chiến lược phát triển trong tương lai, và cũng là quyết định thúc đẩy quan hệ hợp tác Đài Loan và Hoa Kỳ.”

Ngày 28/8, đích thân Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn tuyên bố từ ngày 1/1/2021 sẽ mở cửa nhập khẩu thịt bò và thịt lợn từ Hoa Kỳ vào Đài Loan. (Ảnh: doingoai.tuyenquang.gov.vn)
Ngày 28/8, đích thân Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Thái Anh Văn tuyên bố từ ngày 1/1/2021 sẽ mở cửa nhập khẩu thịt bò và thịt lợn từ Hoa Kỳ vào Đài Loan. (Ảnh: doingoai.tuyenquang.gov.vn)

Mọi người đều biết, mặc dù mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang ở mức tệ nhất trong 40 năm, nhưng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, trong giai đoạn này là tốt nhất trong 40 năm qua. Thế giới bên ngoài cũng đồn đoán rằng Hoa Kỳ có thể sẽ ký một hiệp định thương mại tự do với Đài Loan trong bước tiếp theo, cũng chính là điều được biết đến là FTA.

Tuy nhiên, báo chí mới đây tiết lộ đại diện thương mại của Hoa Kỳ Robert Emmet Lighthizer đã phủ quyết việc ký FTA với Đài Loan, vì Đài Loan vẫn hạn chế nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Hoa Kỳ, có vấn đề về “chủ nghĩa bảo hộ thương mại” ở đây, vì vậy không thể ký. Vào thời điểm đó, truyền thông của Trung Cộng còn chế nhạo rằng Đài Loan “thất bại trong việc ôm chân Hoa Kỳ”.

Do đó, việc bà Thái Anh Văn tuyên bố mở cửa nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Hoa Kỳ sang Đài Loan tương đương với việc loại bỏ một rào cản quan trọng đối với việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Do đó, cả truyền thông phương Đông và phương Tây đều chỉ ra rằng “Đài Loan đang mở đường cho hiệp định thương mại với Hoa Kỳ”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo cũng ngay lập tức hoan nghênh điều đó trên Twitter. Ông nói, “Hành động này mở ra (cho cả hai bên) hợp tác kinh tế và thương mại sâu hơn.”

Điều cần lưu ý là, Đài Loan từ lâu đã không muốn mở cửa nhập khẩu thịt bò và thịt lợn Hoa Kỳ vì các cân nhắc về sức khỏe thực phẩm và bảo vệ nông nghiệp, nhưng đây không phải là trọng tâm của cuộc thảo luận của chúng ta hôm nay. Điều chúng tôi muốn thảo luận là quyết định của Đài Loan có thể thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Hoa Kỳ và Đài Loan càng thân thiết hơn, và thúc đẩy việc hội nhập kinh tế chặt chẽ hơn giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Sẵn nói đến chủ đề này, chúng ta cũng tiếp tục nói về việc nếu ông Trump tái đắc cử, sẽ có bao nhiêu lợi ích về lâu dài cho Đài Loan? Cá nhân tôi cho rằng, nếu không có tình huống đặc biệt nào, việc ông Trump tái đắc cử thực sự là có lợi cho Đài Loan. Có một số lý do chính như sau:

Lý do 1: Chính quyền Trump cứng rắn và chống cộng

Chính phủ Tổng thống Trump đã đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng trong hơn 40 năm, từ chính sách “xoa dịu” hay “nuông chiều” trong quá khứ cho đến cuộc đối đầu toàn diện hiện nay giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Do đó, mọi người cũng đã thấy rằng bất chấp “chiến tranh không giới hạn” chống lại Hoa Kỳ nhiều năm trên đủ phương diện của Trung Cộng, nhưng chính phủ Tổng thống Trump cũng đã phát động các hành động phản công chống lại Trung Cộng từ mọi khía cạnh, bao gồm chiến tranh thương mại, chiến tranh kinh tế, chiến tranh công nghệ, chiến tranh ngoại giao, chiến tranh tài chính, v.v. từ đó từng bước ngăn cản Trung Cộng tiếp tục gia tăng sức mạnh, đồng thời, cũng làm suy yếu sức mạnh của chiến tranh không giới hạn của Trung Cộng.

Chính phủ Tổng thống Trump hiện đang tích cực liên kết hợp tác với các quốc gia coi trọng các giá trị đạo đức phổ quát trên thế giới, để liên hợp lại với nhau chống Trung Cộng, và sử dụng chiến lược cô lập, bao vây Trung Cộng. Ông cũng kêu gọi người dân Trung Quốc cùng nhau chống lại Trung Cộng và thúc đẩy chính quyền Trung Cộng thay đổi.

Việc Hoa Kỳ phản công mạnh mẽ và kìm kẹp khống chế đối với Trung Cộng không chỉ có thể làm suy yếu sức đe dọa của Trung Cộng, mà còn giúp khống chế Trung Cộng và khiến Trung Cộng phải kiêng dè, từ đó trì hoãn hoặc giảm áp lực của việc Trung Cộng toan tính thôn chiếm Đài Loan.

Một chiếc V-22 Osprey của Mỹ cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ đa năng USS Wasp của Hải quân Mỹ, trong cuộc tập trận đổ bộ trong khuôn khổ cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Philippines trên bờ biển thị trấn San Antonio, hướng ra Biển Đông, Tỉnh Zambales vào ngày 11 tháng 4 năm 2019. (Ted Aljibe / AFP / Getty qua The Epoch Times)
Một chiếc V-22 Osprey của Mỹ cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ đa năng USS Wasp của Hải quân Mỹ, trong cuộc tập trận đổ bộ trong khuôn khổ cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Philippines trên bờ biển thị trấn San Antonio, hướng ra Biển Đông, Tỉnh Zambales vào ngày 11 tháng 4 năm 2019. (Ted Aljibe / AFP / Getty qua The Epoch Times)

Lý do 2: Chính phủ Tổng thống Trump bảo vệ Đài Loan

Chính phủ Tổng thống Trump gần đây đã phái một số lượng lớn lực lượng hải quân và không quân tuần tra eo biển Đài Loan và Biển Đông, thường xuyên tỏ ra uy hiếp áp đảo Trung Cộng. Đặc biệt là chỉ cần Trung Cộng tung ra đòn uy hiếp quân sự đối với Đài Loan, Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức gửi chiến đấu cơ hoặc chiến hạm để đáp trả Trung Cộng.

Cách đây vài ngày, Hội trưởng Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) Lệ Anh Kiệt cũng đã đến Kim Môn với bà Thái Anh Văn để tưởng nhớ những tướng sỹ đã hy sinh trong “Trận chiến pháo ngày 23/8/1958”. Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp của AIT tại Đài Loan tham dự một sự kiện của quân đội Đài Loan với Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc.

Gần đây, AIT cũng liên tục đăng những bức ảnh liên quan đến hợp tác quân sự Hoa Kỳ – Đài Loan trên Facebook, dường như tuyên bố với Trung Cộng rằng nếu Trung Cộng xâm phạm Đài Loan, “Quân đội Hoa Kỳ chắc chắn sẽ đến” và Hoa Kỳ sẽ sử dụng vũ lực quân sự để giúp bảo vệ Đài Loan.

Và chính quyền Trump cách đây vài ngày đã nói một cách bí ẩn rằng nếu Trung Cộng xâm phạm Đài Loan bằng vũ lực, “Trung Quốc biết tôi sẽ làm gì.”

Lý do 3: Chính phủ Tổng thống Trump hỗ trợ Đài Loan

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã nhiều lần thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan, đặc biệt thời gian gần đây, Hoa Kỳ liên tục bán các loại vũ khí lục hải không quân ngày càng mới cho Đài Loan. Thậm chí Hoa Kỳ còn lần đầu bán cho Đài Loan 4 trinh sát cơ không người lái tối tân. Những viện trợ bán vũ khí và hợp tác quân sự này chắc chắn sẽ nâng cao đáng kể khả năng quốc phòng của Đài Loan.

Ngoài ra, Hoa Kỳ đã tiếp tục giúp Đài Loan nâng cao vị thế quốc tế của mình và phản đối sự chèn ép trên trường quốc tế của Trung Cộng đối với Đài Loan. Hiện nay, “Người tuyên truyền đối ngoại lớn nhất” cho Đài Loan chính là Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Trong các bài phát biểu của mình ở Hoa Kỳ, Châu Âu và những nơi khác, ông Pompeo thường xuyên đề cập đến việc Đài Loan bị Trung Cộng chèn ép và ca ngợi thành tích phòng chống dịch bệnh xuất sắc của Đài Loan, tương đương với việc không ngừng quảng bá Đài Loan trong cộng đồng quốc tế. Cách đây vài ngày, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Azar cũng đã đích thân đến thăm Đài Loan để nâng cao vị thế của Đài Loan trên trường quốc tế, đồng thời chỉ trích Trung Cộng cản trở Đài Loan.

Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ được đặt cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và với Su Chia-chyuan, Chủ tịch Đảng Lập pháp tại Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 27 tháng 3 năm 2018 (Tyrone Siu / Reuters qua The Epoch Times)
Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ được đặt cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và với Su Chia-chyuan, Chủ tịch Đảng Lập pháp tại Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 27 tháng 3 năm 2018 (Tyrone Siu / Reuters qua The Epoch Times)

Lý do 4: Chính phủ Tổng thống Trump củng cố Đài Loan

Sau khi ông Trump phát động chiến tranh thương mại, ông đã dần dần thúc đẩy “Chuỗi cung ứng đỏ” của các nước tại Trung Quốc rút dần khỏi Trung Quốc, cũng có nhiều công ty Đài Loan lần lượt quay trở lại Đài Loan; đặc biệt là sau khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc. Việc đẩy nhanh dòng chảy ngược kinh tế này, cũng giúp cho nền kinh tế Đài Loan tăng trưởng mặc dù trên toàn cầu lại theo xu hướng bi quan vì dịch bệnh, thậm chí có thể giúp Đài Loan trở thành con rồng xuất sắc nhất trong số “Bốn con rồng Châu Á”.

Ngoài ra, chính phủ Trump cũng khuyến khích 500 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ đầu tư vào Đài Loan, bao gồm cả Google cũng đã mở rộng đầu tư vào Đài Loan, từ đó giúp mở rộng tăng cường đầu tư kinh tế vào Đài Loan, và có thể đạt mức cao nhất trong 10 năm. Cộng thêm việc Hoa Kỳ cắt đứt nguồn cung cấp công nghệ kỹ thuật cao chip vi mạch cho Trung Quốc, và cũng khuyến khích các công ty nước ngoài tăng cường mua các sản phẩm bán dẫn từ Đài Loan.

Do đó, không khó để thấy rằng chính phủ Trump thực sự đang trực tiếp và gián tiếp giúp đỡ nền kinh tế của Đài Loan và củng cố sức mạnh kinh tế của Đài Loan.

Vì vậy, nếu như không có việc gì đặc biệt ngoài ý muốn, nếu ông Trump có thể tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử này, thì việc đó sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực lâu dài hơn cho Đài Loan, đặc biệt là cho nền dân chủ của quốc đảo này.

Cuối cùng, bốn lý do tại sao cuộc bầu cử lại của chính phủ Tổng thống Trump có lợi cho Đài Loan đó là:

Lý do 1: Chính phủ Trump cứng rắn và chống cộng

Lý do 2: Chính phủ Trump bảo vệ Đài Loan

Lý do 3: Chính phủ Trump hỗ trợ Đài Loan 

Lý do 4: Chính phủ Trump củng cố Đài Loan 

Tác giả: Đường Hạo

Biên dịch: Cửu Ngọc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn