Các hãng thông tấn đã tách những lời bình luận của Tổng thống Donald Trump với Tổng thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensberger ra khỏi bối cảnh của một cuộc điện thoại vốn đã bị rò rỉ ra giới truyền thông sau đó, giáo sư danh dự Alan Dershowitz của Trường Luật Harvard cho biết.

Cố vấn pháp lý của tt trump Alan Dershowitz
Cố vấn pháp lý của Tổng thống Donald Trump, Alan Dershowitz phát biểu trong phiên luận tội Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Thượng viện ở Điện Capitol Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn hôm 27/01/2020. (Ảnh: Chụp màn hình TV của Thượng viện qua Getty Images)

“Chà, mọi kênh truyền thông lớn đều đoạn chương thủ nghĩa nó,” giáo sư Dershowitz nói với Just The News, đồng thời nói thêm rằng không có hành vi phạm pháp rõ ràng nào trong cuộc điện thoại của tổng thống.

Ban đầu, các kênh truyền thông thiên tả đã diễn giải những lời bình luận của TT Trump với ông Raffensberger là một nỗ lực lục soát nhằm “tìm 11,780 phiếu bầu” ở Georgia trong cuộc tranh cử tổng thống hôm 03/11/2020.

Nhưng bản ghi chép đầy đủ của cuộc gọi cho thấy TT Trump đã khẳng định rằng ông đã giành chiến thắng ở tiểu bang này và yêu cầu vị quan chức bầu cử đó điều tra những điều bất thường trong bầu cử, điều mà ông đã tuyên bố công khai trong nhiều tuần qua.

“Tổng thống không nói rằng tôi muốn ông tạo ra những phiếu bầu đó,” giáo sư Dershowitz nói trong cuộc phỏng vấn. “Tổng thống không nói rằng tôi muốn ông sản xuất hoặc chế ra các phiếu bầu đó. Trong nhiều tháng qua, Tổng thống đã và đang nói về điều này trên Twitter, trong các tuyên bố của ông ấy và trong những lời tuyên bố của chiến dịch tranh cử của ông ấy. Tổng thống nghĩ rằng mọi người đã bỏ phiếu cho ông ấy và những phiếu bầu đó đã không được tính. Với tư cách là một công dân, với tư cách là một ứng cử viên, ông ấy có quyền được nói rằng, ‘Tôi muốn ông tìm ra những phiếu bầu đó, tôi muốn ông tìm ra những phiếu bầu mà sẽ chuyển qua cho tôi mà đã không được tính, tôi muốn ông tìm ra những phiếu bầu không dành cho tôi của những người đã chết, những người ở bên ngoài tiểu bang này, mà lẽ ra không nên được tính.’”

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã bác bỏ các cáo buộc rằng Tổng thống đã tham gia vào các hành vi phạm pháp hoặc không đúng mực trong khi nói chuyện với ông Raffensberger.

Hôm thứ Hai (04/01), ông Jason Miller, một cố vấn của chiến dịch tranh cử cho biết đoạn băng ghi âm và bản ghi chép đầy đủ cho thấy TT Trump đã “bị săm soi khi đưa ra những lời chỉ trích của mình về công việc tồi tệ mà ông Raffensperger đã làm.”

Theo một bản ghi chép về cuộc gọi, TT Trump đã nói với ông Raffensperger rằng: “Điểm mấu chốt là, khi ông cộng tổng toàn bộ [số phiếu bầu] và sau đó ông bắt đầu cộng thêm vào, như ông biết đấy, 300,000 phiếu bầu giả.” Tổng thống cũng đã đề cập đến các cáo buộc gian lận bầu cử trong tiểu bang này.

“Chúng tôi đang xem xét tất cả từng việc mà ông đã đề cập,” một quan chức nói với TT Trump trong cuộc gọi. “Để tôi nói cho ông biết những gì chúng tôi đang thấy. Những gì chúng tôi đang thấy hoàn toàn không phải như những gì ông đang mô tả.”

Thế nhưng cuộc gọi này đã thu hút sự chú ý rộng rãi của giới truyền thông và được thổi phồng như là điểm khởi đầu khả dĩ cho một cuộc điều tra luận tội nữa của Hạ viện đối với TT Trump.

Trong một lá thư gửi cho Giám đốc FBI Christopher Wray, các dân biểu Ted Lieu (Dân Chủ-California) và Kathleen Rice (Dân Chủ-New York) đã yêu cầu cơ quan này mở một cuộc điều tra hình sự đối với cuộc gọi này.

“Với tư cách là các thành viên Quốc hội đồng thời là các cựu công tố viên, chúng tôi tin rằng TT Donald Trump đã tham gia vào việc gạ gẫm hoặc âm mưu thực hiện một số hành vi phạm pháp về bầu cử. Chúng tôi yêu cầu ông/bà ngay lập tức mở một cuộc điều tra hình sự đối với Tổng thống,” họ viết vào đầu tuần này.

Về phần mình, ông Dershowitz nói rằng chẳng có hành vi phạm pháp nào đã được thực hiện.

“Tôi đã giảng dạy luật hình sự hơn 50 năm rồi,” ông nói thêm. “Tôi đã xem xét từng từ trong bản ghi chép đó, không có hành vi phạm pháp nào ở đó cả, chấm hết.”

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn