Ông Alex Newman, một tác giả và nhà báo quốc tế từng đoạt giải thưởng, cho biết lịch sử được dạy trong các trường công lập là “một sự đảo lộn hoàn toàn toàn bộ thực tế”, và đây chính là nguyên nhân sâu xa cho sự bất ổn dân sự đã lan rộng trên toàn quốc sau cái chết của George Floyd khi anh này bị cảnh sát bắt giữ ở Minneapolis.

Ngày 3/7, trong lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh tại Núi Rushmore, Tổng thống Donald Trump đã nói: “Chống lại mọi quy luật của xã hội và tự nhiên, trường học dạy trẻ em của chúng ta phải căm thù đất nước mình và phải tin rằng những người đàn ông và phụ nữ kiến lập nên nó không phải là anh hùng, mà là những kẻ phản diện.”

“Tình trạng hỗn loạn bạo lực mà chúng ta chứng kiến trên đường phố tại các thành phố do Đảng Dân Chủ tự do điều hành, trong mọi tình huống, là kết quả có thể dự đoán trước sau nhiều năm họ tuyên truyền cực đoan và áp đặt thiên kiến trong giáo dục, báo chí và các tổ chức văn hóa khác,” Tổng thống Trump nói.

“Ông ấy đã nói rất đúng. Đó là điều mà tôi đã tranh cãi trong nhiều năm,” ông Newman, đồng tác giả của cuốn sách “Crimes of the Educators: How Utopians are Using Government Schools to Destroy America’s Children” (Tạm dịch: “Tội ác của các Nhà giáo dục: Cách những Người theo chủ nghĩa không tưởng Lợi dụng Trường học của chính phủ để Huỷ hoại Trẻ em Mỹ”).

“Bây giờ, khi tôi nói [những gì được dạy là] một sự lật ngược hoàn toàn toàn bộ thực tế, thì nó theo đúng nghĩa đen là như vậy. Nó không phải là lời nói cường điệu, đó không phải là sự phóng đại”, ông Newman nói với chương trình “Giao lộ Thông tin” của The Epoch Times.

Ông cho biết, những gì quy định người dân Mỹ như một người Mỹ chân chính là những nguyên tắc được bảo toàn trong Tuyên ngôn Độc lập khi lập quốc rằng, “tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng, và mọi người đều được Tạo hóa ban cho những quyền không thể xâm phạm”.

Cuộc phỏng vấn với ông Alex Newman bắt đầu vào phút 14:47.

Tuy nhiên, lịch sử vốn nên được giảng dạy trong trường học nay bị thay thế bằng một câu chuyện lịch sử đảo ngược hoàn toàn những nguyên tắc đó, nó tuyên bố rằng các nguyên tắc lập quốc là “sự chiếm hữu nô lệ, sự áp bức, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, hay chủ nghĩa người da trắng tối thượng” và những điều tương tự thế, ông Newman nói.

Một ví dụ về sự lật ngược hoàn toàn lịch sử Hoa Kỳ là một loạt bài của New York Times, được gọi là Dự án 1619, do phóng viên của New York Times Nikole Sheri Hannah-Jones viết. Dòng mở đầu của bài luận này đã giúp bà ấy giành giải Pulitzer: “Những lý tưởng sáng lập nền dân chủ của chúng ta là sai lầm ngay từ khi chúng được viết ra.”

Theo Dự án 1619, nước Mỹ được thành lập vào năm 1619 khi một nhóm 20 người Châu Phi – những người được coi là bị bắt làm nô lệ đầu tiên ở Anh Mỹ, đến thuộc địa Virginia.

Dự án này “về bản chất là lịch sử giả mạo vì các sử gia đến từ khắp phổ chính trị (political spectrum) — và thậm chí là người kiểm tra tính xác thực các bài báo của chính The New York Times — đã công khai xác nhận điều này”, ông Newman viết cho Epoch Times.

Bất chấp những lời chỉ trích trên, loạt bài khẳng định nước Mỹ không được thành lập trên cơ sở tự do vào năm 1776, mà trên cơ sở chiếm hữu nô lệ vào năm 1619, đã có mặt trong chương trình giảng dạy của trường học trên toàn nước Mỹ.

Theo bà Hannah-Jones, có quan niệm cho rằng sự phân biệt chủng tộc và cái ác đã ngấm sâu trong ADN của nước Mỹ. Vì ADN không thể thay đổi hoặc bị loại bỏ “nên những gì bà thực sự muốn nói – giống như những Giáo sĩ Hồi giáo ở Iran – là ‘Hãy chết đi nước Mỹ’. Bạn phải tiêu diệt nước Mỹ để loại bỏ ADN khủng khiếp này”, ông Newman nói.

Ông Newman cũng khẳng định: “Điều này sai hoàn toàn,” bởi vì những người cha lập quốc của Hoa Kỳ muốn xóa bỏ chế độ nô lệ vì nó không phù hợp với các nguyên tắc lập quốc dựa trên các giá trị Cơ đốc giáo. Ông cho biết thêm rằng Thomas Jefferson đã chiến đấu chống lại những kẻ bắt nô lệ ở Bắc Phi, và James Madison – cha đẻ của Hiến pháp đã “ghê tởm chế độ nô lệ” và bày tỏ quan điểm này nhiều lần.

Theo ông Newman, hầu hết mọi nền văn minh hay nền văn hóa đều đã từng thực hiện một số hình thức nô lệ tại một số thời điểm nhất định trong lịch sử.

Viết lại lịch sử Hoa Kỳ

lịch sử các tổng thống hoa kỳ
Núi Rushmore, ở Keystone, South Dakota. Các Tổng thống được lựa chọn trên cơ sở những gì mà họ đại diện. George Washington (trái) đại diện cho cuộc đấu tranh giành độc lập; Thomas Jefferson (thứ 2 bên trái), tư tưởng về chính phủ của người dân; Theodore Roosevelt (thứ 2 bên phải), vì vai trò của Hoa Kỳ trong thế kỷ 20 trong các vấn đề thế giới; và Abraham Lincoln (phải) vì những tư tưởng của ông về sự bình đẳng và sự liên minh lâu dài của các bang. (Ảnh: Karen Bleier/AFP/Getty Images)

Hậu quả của việc dạy sai và thay đổi hoàn toàn lịch sử Mỹ đối với trẻ em là “con cái chúng ta ghét nước Mỹ” và “chúng đang đốt phá các thành phố của chúng ta,” ông Newman nói.

Một trong những cuốn sách lịch sử phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là “A People’s History of the United States” (tạm dịch: Lịch sử Dân tộc Hoa Kỳ) của Howard Zinn, vốn là một cuốn sách chính trong trường học và đã bán được hơn 3 triệu bản.

Tiến sĩ Mary Grabar, một thành viên thường trú tại Viện Alexander Hamilton về Nghiên cứu Văn minh Phương Tây, đã vạch trần những xuyên tạc của ông Zinn về lịch sử Hoa Kỳ trong cuốn sách của bà “Debunking Howard Zinn: Exposing the Fake History that Turned a Generation against America” (tạm dịch: “Lật tẩy Howard Zinn: Phơi bày Lịch sử giả tạo vốn Hình thành nên một Thế hệ chống lại nước Mỹ”). 

Theo ông Newman, ông Zinn đã miêu tả Christopher Columbus như một “quái vật diệt chủng” trong cuốn sách của mình. Ông cũng nói thêm rằng ​​khi bắt đầu dự án, bà Grabar đã biết rằng cuốn sách của ông Zinn có thành kiến. Bà Grabar viết trong cuốn sách của mình rằng “ngay cả tôi cũng ngạc nhiên bởi cách ông Zinn nói dối một cách trắng trợn và có chủ ý.”

Nhật ký riêng của Columbus cho thấy rất rõ ràng Columbus đã bị ông Zinn mô tả sai như thế nào. Ông Newman nói, Columbus muốn mang Kinh thánh và Cơ đốc giáo đến với mọi người, và được truyền cảm hứng từ niềm tin tôn giáo của ông để bắt đầu cuộc hành trình.

“Sự thật, tôi tin là có sức mạnh hơn nhiều so với những lời nói dối” và đây là lợi thế lớn của chúng tôi, ông nói.

“Bất kỳ ai cũng có thể xem các tài liệu gốc nguyên bản và tự mình điều tra những điều này, và xem điều gì đã thực sự xảy ra.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc tán dương Dự án 1619

Lịch sử học hoa kỳ
Hồng vệ binh Trung Quốc, sinh viên trung học và đại học, giương cao các cuốn “Sách Đỏ” của Chủ tịch Mao Trạch Đông, diễn hành trên đường phố Bắc Kinh trong thời đầu Cách mạng Văn hóa vào tháng 6/1966. (Ảnh: Jean Vincent/AFP/Getty Images)

“Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công khai tán dương Dự án 1619,” ông Newman cho biết. Bởi vì thông qua tuyên truyền, tẩy não, dối trá, thuyết giảng, thông tin sai lệch và thêu dệt thông tin cùng chiến tranh tâm lý, người Mỹ có thể bị thuyết phục để căm ghét đất nước của chính họ và phá hủy nó từ bên trong. Khi đó, sức mạnh kinh tế hoặc quân sự của Mỹ sẽ không còn là mối đe dọa đối với ĐCSTQ.

Người Mỹ sẽ đúng là “thiêu rụi đất nước của họ và đó là những gì chúng ta đang thấy ngay bây giờ. Nó cực kỳ nguy hiểm,” ông nói.

ĐCSTQ, vốn hiểu nguyên tắc này, đã phát động Cách mạng Văn hóa, và một trong những yếu tố quan trọng của cuộc cách mạng đó là xóa sổ lịch sử chân chính của Trung Quốc.

“Trung Quốc có nền văn minh phi thường với hàng nghìn năm lịch sử huy hoàng đã đóng góp rất nhiều cho nhân loại,” ông Newman giải thích, vì vậy những người cộng sản “đã đốt sách, họ đã kéo đổ các bức tượng và đốt cháy các thư viện, giết những người biết lịch sử thực sự để họ có thể bắt đầu từ một mảng xám đen trống rỗng”.

Mọi thứ tồn tại trước cuộc Cách mạng Cộng sản đều bị gán nhãn “xấu xa, lạc hậu, không văn minh, man rợ, v.v. Mọi thứ sau Cách mạng Cộng sản đều tuyệt vời, vinh quang và là tất cả những gì còn sót lại”, ông nói.

“Đó chính xác là những điều tương tự mà họ cố gắng thực hiện ở nước Mỹ và trên khắp thế giới”.

Joshua Philipp đã đóng góp cho bản tin này.

Ella Kietlinska
Cẩm An biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn