BEIJING — Alibaba Group Holding Ltd. đã không đặt nặng doanh số bán hàng để quảng cáo các sáng kiến ​​phúc lợi xã hội vào những giờ cuối cùng của sự kiện mua sắm cho Ngày lễ Độc thân vào thứ Năm (11/11) của mình, đánh dấu sự chuyển mình trong bản sắc cho sự kiện mua sắm trực tuyến thường niên được công chúng đón đợi này.

Hạn chế việc theo dõi các giao dịch đã từng là trung tâm trong những lễ hội năm trước, Alibaba kêu gọi người xem một buổi gala trực tuyến kéo dài 3 giờ, nhấp vào nút “thích” giúp quyên góp 1 triệu NDT (156,359.90 USD) cho khu bảo tồn voi rộng 200 mẫu Anh (81 ha) ở vùng nông thôn phía tây nam của Trung Quốc.

Năm nay,  đại công ty thương mại điện tử này đã giảm bớt việc tiếp thị tưng bừng trong bối cảnh các nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục thắt chặt quy định, cho biết năm nay họ sẽ tập trung vào tăng trưởng bền vững.

Alibaba đã biến Ngày lễ Độc thân không chính thức của Trung Quốc thành một sự kiện mua sắm vào năm 2009, đồng thời xây dựng ngày lễ này thành lễ hội bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, vượt xa ngày Thứ Hai Điện tử (Cyber Monday) ở Hoa Kỳ.

Năm ngoái Alibaba đã kéo dài sự kiện này thành 11 ngày với các giao dịch tốt nhất tập trung trong hai đợt giảm giá, từ ngày 01 đến ngày 03/11 và ngày 11/11. Kể từ đó, lễ hội mua sắm này đã trở thành thước đo tâm lý người tiêu dùng được theo dõi chặt chẽ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo truyền thống, công ty này đã công bố kết quả theo dõi kiểm đếm giao dịch cuối cùng sau nửa đêm khi lễ hội kết thúc. Năm ngoái, công ty đã đạt được 74 tỷ USD đơn đặt hàng, hay còn gọi là “tổng giá trị hàng hóa” (GMV) trong 11 ngày diễn ra sự kiện.

Trong những năm trước, Alibaba đã chào đón nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với máy giặt, điện thoại thông minh, và đồ trang điểm bằng một buổi thuyết trình thống kê kéo dài suốt đêm. Nhưng năm nay công ty đã sử dụng tiệc gala của mình để nêu bật các sáng kiến ​​như chương trình hỗ trợ những người khuyết tật mua quần áo và nỗ lực sử dụng bao bì thân thiện với môi trường hơn.

Tuy nhiên, sự kiện vẫn là sự kiện thu hút hàng triệu người bán và người mua sắm, với các giao dịch hào nhoáng và những người phát sóng bán các sản phẩm từ chăm sóc da đến giày thể thao trên các nền tảng của Alibaba, bao gồm cả thị trường Taobao và Tmall.

Alibaba cho biết gần 400 thương hiệu, trong đó riêng Apple Inc. và L’Oreal SA, đã thu về hơn 15 triệu USD doanh số bán hàng cho mỗi công ty vào giữa ngày thứ Năm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết họ đang dự tính Alibaba sẽ chỉ báo cáo một sự gia tăng nhỏ trong GMV trong năm nay, với lý do doanh số bán lẻ chậm lại, thiếu hụt nguồn cung cấp, mất điện, và các đợt phong tỏa do COVID-19.

Sự kiện mua sắm này khép lại một năm nhà cầm quyền Trung Quốc không ngừng thắt chặt quy chế trong một số ngành công nghiệp, trong đó Alibaba là một mục tiêu thường xuyên.

Đại công ty thương mại điện tử này đã bị phạt kỷ lục 2.8 tỷ USD vì hành vi độc quyền vào tháng Tư và người sáng lập của công ty, ông Jack Ma, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc, đã rời xa ánh đèn dư luận sau khi chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc một năm trước.

(Giá trị quy đổi: 1 USD = 6,3916 NDT)

Do Josh Horwitz của Reuters thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn