Parler đang chống lại một nỗ lực khác để đóng cửa mạng xã hội này sau khi Amazon tuyên bố họ đang tạm thời ngưng cung cấp dịch vụ web hosting [dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ website trên internet] của họ cho Parler.

Trong một tuyên bố, ông John Matze, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Parler, cho biết công ty công nghệ đa quốc gia này [Amazon] sẽ đóng các máy chủ của Parler vào nửa đêm hôm Chủ nhật, ngày 10/01.

Ông Matze mô tả quyết định này là “một nỗ lực nhằm xóa bỏ hoàn toàn quyền tự do ngôn luận trên internet.” Ông Matze nói thêm rằng Parler có thể không hoạt động được trong tối đa một tuần trong khi họ đang làm việc để xây dựng lại dịch vụ trực tuyến.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho những sự kiện như thế này bằng cách không bao giờ dựa dẫm vào cơ sở hạ tầng độc quyền của Amazon, và xây dựng các sản phẩm chỉ dành riêng cho mình Parler,” ông Matze nêu rõ.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để chuyển sang một nhà cung cấp mới ngay bây giờ, vì chúng tôi có nhiều đối thủ cạnh tranh cho hoạt động kinh doanh của mình, tuy nhiên Amazon, Google và Apple đã cố ý làm điều này như một nỗ lực phối hợp, khi họ biết rằng các lựa chọn của chúng tôi sẽ bị hạn chế, và họ biết rằng điều này sẽ gây ra nhiều thiệt hại nhiều nhất, ngay khi Tổng thống Trump vừa bị cấm bởi các công ty công nghệ này.”

Điều này xảy ra sau khi Apple và Google tuyên bố họ đang tạm dừng cung cấp dịch vụ cho Parler khi công ty này đã thu hút một lượng lớn người dùng theo khuynh hướng tự do và bảo thủ cổ điển từ các cửa hàng cung cấp ứng dụng nội bộ của họ, vì những gì mà các gã khổng lồ công nghệ gọi là cách tiếp cận được cho là lỏng lẻo của công ty đối với nội dung bạo lực được đăng bởi những người dùng của Parler. Tuy nhiên, Parler phản đối luận điệu này.

Apple đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi của The Epoch Times về việc cấm nền tảng mạng xã hội này.

Ông Matze cho hay ông tin rằng quyết định của các công ty công nghệ lớn là một “cuộc tấn công phối hợp” để “tiêu diệt sự cạnh tranh trên thị trường.”

“Chúng tôi đã thành công quá nhanh. Quý vị có thể trông đợi cuộc chiến về cạnh tranh và tự do ngôn luận tiếp tục, nhưng đừng loại trừ chúng tôi,” ông Matze nói thêm.

Amazon loại bỏ phần mềm Parler
Logo của Amazon bên trong văn phòng của công ty ở Bengaluru, Ấn Độ, hôm 20/4/2018. (Ảnh: Abhishek N. Chinnappa/File Photo/Reuters)

Hành động của các công ty công nghệ lớn nhằm vào Parler diễn ra khi Twitter và các công ty khác ở thung lũng Silicon tăng cường kiểm soát các tuyên bố và bình luận từ Tổng thống Donald Trump cũng như từ những người bảo thủ và những tiếng nói khác mà họ cho là có thể gây hại.

Twitter hôm thứ Sáu (08/01) đã xóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump trên nền tảng của mình, và biện minh cho việc kiểm duyệt của họ bằng cách nói rằng tổng thống đã vi phạm “Chính sách tôn vinh bạo lực.” Tài khoản Twitter của chiến dịch tranh cử của tổng thống cũng đã bị xóa.

Sự kiểm duyệt có mục tiêu của các công ty này, dường như được kích hoạt bởi tình trạng bất ổn dân sự và các hành động bạo lực xảy ra hôm thứ Tư (06/01) tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Một nhóm người nổi loạn và và một số ít người biểu tình vẫy cờ Hoa Kỳ và cờ Trump đã xông vào tòa nhà Capitol một cách bất hợp pháp khi các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri trong một phiên họp chung của Quốc hội. Tình trạng hỗn loạn khiến 5 người thiệt mạng và hàng chục cảnh sát bị thương.

Trong một email mà Buzzfeed có được, Amazon đã nói với đại diện từ Parler rằng việc tạm ngưng cung cấp dịch vụ là do công ty “vi phạm nhiều lần” các điều khoản dịch vụ của Amazon.

“Trong vài tuần qua, chúng tôi đã báo cáo 98 ví dụ cho Parler về các bài đăng rõ ràng khuyến khích và kích động bạo lực”, email nêu rõ.

“Gần đây, chúng tôi thấy nội dung bạo lực trên trang web của quý vị gia tăng đều đặn, tất cả đều vi phạm điều khoản của chúng tôi. Rõ ràng là Parler không có quy trình hiệu quả để tuân thủ các điều khoản dịch vụ của AWS. Cũng có vẻ như Parler vẫn đang cố gắng giữ vững quan điểm của mình về tiết chế nội dung. Quý vị xóa đi một số nội dung bạo lực khi chúng tôi hoặc những người khác liên hệ, nhưng không phải lúc nào cũng nhanh chóng [thực hiện].”

“AWS cung cấp công nghệ và dịch vụ cho khách hàng trên mọi phạm vi chính trị và chúng tôi tiếp tục tôn trọng quyền của Parler trong việc tự xác định nội dung mà AWS sẽ cho phép trên trang web của mình. Tuy nhiên, chúng tôi không thể cung cấp dịch vụ cho một khách hàng không thể xác định và xóa bỏ nội dung khuyến khích hoặc kích động bạo lực đối với người khác một cách hiệu quả,” email này cho biết thêm.

Chính sách lệch lạc về nội dung người dùng và một số quan điểm chính trị nhất định đã làm dấy lên những lo ngại về quyền tự do ngôn luận và việc thiếu kiểm tra và cân bằng đối với các công ty công nghệ lớn. Các cuộc thảo luận về việc hạn chế hoặc loại bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý theo Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông năm 1996 dành cho các công ty công nghệ có hành vi kiểm duyệt hoặc hành vi chính trị đã được thảo luận nhiều trong năm qua.

Việc Twitter xóa tài khoản của Tổng thống Trump đã nhận được sự theo dõi rộng rãi. Bộ trưởng Gia cư và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ Ben Carson, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley đã so sánh việc làm này của Twitter với hành vi của đảng cộng sản đang thống trị Trung Quốc.

“Bắt người dân phải im lặng, chưa kể đến Tổng thống Hoa Kỳ, là điều xảy ra ở Trung Quốc chứ không phải ở đất nước của chúng ta,” bà Haley viết.

“Các vị muốn cấm @realDonaldTrump, tốt thôi, các vị là một công ty tư nhân, nhưng @Twitter xóa tài khoản của Tổng thống vốn nêu bật chính phủ này và lịch sử của nó, là sai trái. Việc @Facebook & @instagram cấm tất cả hình ảnh từ cuộc bạo loạn ở Capitol là một tiền lệ nguy hiểm. Chúng ta không ở Trung Quốc,” ông Carson viết.

Hôm 01/01, Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Cale Brown đã chụp được một bài đăng trên Twitter của thủ lĩnh mới của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, kẻ đang đe dọa các quan chức Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tài khoản của quan chức Iran này vẫn đang hoạt động trên Twitter mà không bị ngăn chặn.

Janita Kan
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn