Hôm thứ Hai (11/01), Amazon cho biết họ sẽ xóa một số sản phẩm QAnon vi phạm chính sách của công ty khỏi thị trường trực tuyến của mình.

Amazon xóa các sản phẩm QAnon
Biểu tượng Amazon tại một cơ sở của công ty ở Bethpage tại Long Island, New York, hôm 17/03/2020. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

Một phát ngôn viên của Amazon nói với The Epoch Times rằng trong những ngày sắp tới, họ sẽ chặn việc bán một số sản phẩm có liên quan đến phong trào âm mưu vốn đang thúc đẩy một số giả thuyết về một chiến dịch quân sự nhằm phơi bày “nhà nước ngầm” và chương trình nghị sự toàn cầu của nó thông qua các thông điệp khó hiểu này. Các phương tiện truyền thông chủ lưu và các nhà phê bình khác đã nhiều lần mô tả các giả thuyết trên là những thuyết âm mưu vô căn cứ.

Công ty đã biện minh cho quyết định của mình bằng cách viện dẫn các chính sách cấm các tài liệu xúc phạm và gây tranh cãi cũng như nội dung phản cảm trong sách.

Công ty thương mại điện tử thuộc sở hữu của ông Jeff Bezos đã thu hút sự giám sát chặt chẽ về việc tiếp tục để cho phép hàng hóa QAnon được bán trên nền tảng của mình sau khi đối thủ cạnh tranh eBay cho biết vào thứ Sáu tuần trước (08/01) rằng các sản phẩm như vậy không còn được phép xuất hiện trên trang web của họ.

Các công ty đang phải đối mặt với áp lực từ bỏ các sản phẩm trong bối cảnh bất ổn dân sự và các hành vi bạo lực đã phá hỏng các cuộc biểu tình ôn hòa tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01.

Một nhóm những kẻ nổi loạn và một số ít người biểu tình vẫy cờ Hoa Kỳ và cờ Trump đã xông vào Điện Capitol một cách bất hợp pháp trong khi các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri trong một phiên họp chung của Quốc hội. Các cuộc đụng độ trong khu vực vào ngày đó khiến 5 người chết và hàng chục cảnh sát bị thương.

Các bức ảnh chụp cuộc bạo loạn cho thấy những người theo QAnon tự xưng đã thuộc nhóm đột nhập vào Điện Capitol.

Phát ngôn viên này cũng nói với The Epoch Times rằng Amazon cũng sẽ có hành động chống lại những người bán cố gắng trốn tránh hệ thống của họ và tiếp tục niêm yết các sản phẩm này, bao gồm cả việc loại bỏ các đặc quyền bán hàng của họ.

Điều này diễn ra cùng ngày khi Twitter thông báo rằng họ đã xóa hơn 70,000 tài khoản quảng cáo nội dung QAnon kể từ thứ Sáu (08/01).

“Các tài khoản này đã tham gia vào việc chia sẻ nội dung có hại liên quan đến QAnon trên quy mô lớn và chủ yếu dành để truyền bá thuyết âm mưu này trên toàn dịch vụ [của chúng tôi]”, nền tảng truyền thông xã hội cho biết.

Trong khi đó, hôm thứ Hai (11/01), Facebook đã thông báo rằng họ sẽ xóa tất cả nội dung có chứa cụm từ “Stop the Steal” (“Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử”) trước Ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/01.

Facebook nói rằng hành động này là một nỗ lực nhằm xóa nội dung “có thể kích động thêm bạo lực trong những tuần tới.” Nội dung sẽ bị xóa theo chính sách “thiệt hại phối hợp” của công ty.

Những quyết định này được đưa ra khi các công ty công nghệ lớn tăng cường nỗ lực để kiểm soát nội dung mà họ cho rằng có thể dẫn đến tác hại thực tế tiềm ẩn. Sự kiểm duyệt có mục tiêu của các công ty ở Thung lũng Silicon này và các công ty khác đã làm dấy lên lo ngại về quyền của Tu chính án thứ nhất và việc thiếu kiểm tra và cân đối đối với các quyết định được tạo ra bởi những tập đoàn khổng lồ không được kiểm soát.

Các cuộc thảo luận về việc hạn chế hoặc loại bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý theo Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông năm 1996 dành cho các công ty công nghệ có hành vi kiểm duyệt hoặc hành vi chính trị đã được thảo luận nhiều trong năm qua.

Amazon cũng đã đình chỉ dịch vụ web hosting của mình đối với mạng xã hội Parler. Parler, nền tảng đã thu hút một lượng lớn người dùng theo khuynh hướng bảo thủ và tự do cổ điển, đã đệ đơn kiện Amazon trong nỗ lực đảo ngược quyết định của công ty này.

Janita Kan thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn