Ấn Độ đã cấm xuất cảng lúa mì, với lý do rủi ro cao đối với an ninh lương thực của quốc gia này và một số quốc gia láng giềng do giá lúa mì toàn cầu tăng đột biến.

Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ đưa ra thông báo trên trong một ấn phẩm của chính phủ (pdf), trong đó cho biết lệnh cấm xuất cảng lúa mì nhằm giải quyết khó khăn của Ấn Độ và các quốc gia đang phát triển cũng có nguy cơ an ninh lương thực khác trong việc tiếp cận đủ nguồn cung lúa mì.

Trích dẫn “nhiều yếu tố” đằng sau giá lúa mì tăng vọt, đã tăng hơn 40% kể từ đầu năm, cơ quan Ấn Độ này cho biết lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức, với các ngoại lệ được phép đối với các lô hàng được hỗ trợ bằng thư tín dụng được phát hành trước thông báo ngày 13/05 và tùy từng trường hợp theo yêu cầu của các quốc gia để “đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực của họ”.

Ấn Độ, nhà sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới, đã đặt mục tiêu xuất cảng 10 triệu tấn lúa mì đến năm 2023. Không rõ bao nhiêu trong số đó sẽ vẫn được xuất cảng theo các ngoại lệ của lệnh cấm lúa mì.

Một nông dân vác lúa mì sau khi thu hoạch ở Ganeshpur, Ấn Độ, hôm 11/04/2021. (Ảnh: Rajesh Kumar Singh/Ảnh tư liệu/AP Photo)

Lệnh cấm xuất cảng có thể có tác dụng hạ nhiệt đối với giá lúa mì nội địa ở Ấn Độ, vốn đã tăng lên mức cao nhất trong kỷ lục. Đồng thời, nguồn cung từ Ấn Độ giảm có thể đẩy giá trên thị trường toàn cầu lên cao.

Một đại lý có trụ sở tại Mumbai với một công ty thương mại toàn cầu nói với Reuters, “Lệnh cấm này đã gây chấn động”, chúng tôi đã kỳ vọng xuất cảng sẽ hạn chế sau hai đến ba tháng, nhưng có vẻ như con số lạm phát đã thay đổi ý định của chính phủ.”

Lạm phát, vốn nổi lên như một hiện tượng toàn cầu, đã tăng ở Ấn Độ lên mức cao nhất trong 8 năm.

Một trong những yếu tố có khả năng dẫn đến lệnh cấm là vụ thu hoạch lúa mì bị cằn cỗi ở Ấn Độ do đợt nắng nóng kỷ lục.

Một vấn đề khác là xung đột Nga-Ukraine, dẫn đến việc hải quân phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraine, một điểm trung chuyển chính cho xuất cảng ngũ cốc của Ukraine.

Một máy gặt đập đang gặt lúa mì đỏ mềm mùa đông trong vụ thu hoạch tại một trang trại ở Dixon, Illinois, hôm 16/07/2013. (Ảnh: Jim Young/Reuters)

Lệnh cấm xuất cảng lúa mì của Ấn Độ được đưa ra vài ngày sau khi Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào đổi mới để tăng cường an ninh lương thực.

Trích dẫn dữ liệu cho thấy có tới 40% cây lương thực bị mất trắng mỗi năm do sâu bệnh hại cây trồng, FAO đã kêu gọi các chính phủ và giới học thuật tăng cường nỗ lực trong lĩnh vực đổi mới sức khỏe thực vật.

Các ưu tiên chính cho những nỗ lực tăng cường an ninh lương thực này bao gồm thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực thuốc trừ sâu và quản lý sâu bệnh, cũng như tăng cường sức khỏe của đất, hạt giống, và các loài thụ phấn.

Trước đó, FAO đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang rình rập, với nguồn cung cấp các loại cây trồng chủ lực — bao gồm cả lúa mì — bị đe dọa bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra.

Nga và Ukraine là những nước xuất cảng ngũ cốc chủ chốt, cung cấp gần 30% lúa mì và gần 20% ngô trên thị trường toàn cầu.

Theo ông David Beasley, giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc, người đã đưa ra nhận xét hồi cuối tháng Ba trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cuộc chiến ở Ukraine đang biến “vựa lương thực của thế giới thành nơi chờ tiếp tế” của hàng triệu người dân của quốc gia này.

Ông Beasley cho biết vào thời điểm đó, Chương trình Lương thực Thế giới mua 50% ngũ cốc từ Ukraine.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: