MORBI, Ấn Độ — Hôm thứ Hai (31/10), các nhóm đội quân đội đang tìm kiếm những người mất tích sau khi cây cầu treo dây cáp có tuổi đời hàng thế kỷ bị sập xuống sông vào Chủ Nhật ở tiểu bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Vụ việc khiến hàng trăm người rơi xuống nước và khiến ít nhất 132 người thiệt mạng. Đây là một trong những vụ tai nạn thảm khốc nhất tại nước này trong thập niên vừa qua.

Ông Jigar Khunt, một quan chức sở thông tin ở Gujarat cho biết, ít nhất 177 người sống sót đã được kéo lên sông và các nhóm từ Lục quân, Hải quân, và Không quân đang tìm kiếm những người khác vẫn mất tích.

Các video tường thuật trực tiếp vụ việc cho thấy hàng trăm người khác cố bám víu vào cây cầu bị sập và tìm đường đến nơi an toàn, trong khi đám đông trên bờ hò hét hoặc bơi để cố gắng giải cứu những người rơi xuống nước.

Các nhà chức trách cho biết cây cầu đi bộ có từ thế kỷ 19 bắc qua sông Machchu ở quận Morbi của tiểu bang này đã bị sập vì nó không thể chịu được sức nặng của đám đông lớn, khi mùa lễ hội Hindu thu hút hàng trăm người đến tham quan gần đây. Cảnh quay an ninh về thảm họa này cho thấy cây cầu treo rung chuyển dữ dội và mọi người cố gắng giữ chặt dây cáp cùng lưới kim loại màu xanh lá cây của nó trước khi lối đi bị sập xuống.

Cây cầu dài 232 mét (761 foot) đã bị cấm lưu thông để sửa chữa trong gần sáu tháng và đã mở cửa trở lại chỉ bốn ngày trước đó vào dịp Năm mới Gujarati.

Ông Harsh Sanghvi, Bộ trưởng Nội vụ của tiểu bang, nói với các phóng viên rằng có 132 người được xác nhận đã tử vong và nhiều người được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Ông cho biết, hầu hết các nạn nhân là thanh thiếu niên, phụ nữ, và người lớn tuổi.

Thủ tướng Narendra Modi, người đang ở quê nhà Gujarat trong chuyến thăm ba ngày, cho biết ông “vô cùng đau buồn trước thảm kịch này.” Văn phòng của ông đã thông báo bồi thường cho gia đình những người thiệt mạng và thúc giục các nỗ lực cứu hộ nhanh chóng.

Từ lâu độ an toàn của cơ sở hạ tầng của Ấn Độ đã khiến nhiều người lo ngại, đôi khi dẫn đến những thảm họa lớn trên đường cao tốc và các cây cầu của nước này.

Vụ sập cầu này là thảm họa lớn thứ ba ở Á Châu liên quan đến đám đông lớn trong vòng một tháng.

Hôm thứ Bảy, thảm họa giẫm đạp tại một đám đông Halloween đã khiến hơn 150 người chủ yếu là thanh niên tham gia lễ hội ở Itaewon, một khu phố ở Seoul, Nam Hàn, thiệt mạng. Hôm 01/10, cảnh sát ở Indonesia đã bắn hơi cay vào một trận đấu bóng đá gây ra vụ chen lấn khiến 132 người thiệt mạng khi khán giả cố gắng chạy trốn.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Ajit Solanki, Krutika Pathi, và Sheikh Saaliq thực hiện
An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn