Vaccine [sử dụng công nghệ] DNA Plasmid ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới đã được Cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Hôm 20/08, Cơ quan Tổng Kiểm soát Dược phẩm của Ấn Độ (DCGI) đã chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho vaccine ZyCoV-D, một loại vaccine do nhà sản xuất dược phẩm Zydus Cadila có trụ sở tại Ấn Độ sản xuất và được phát triển với sự hợp tác của Bộ Công nghệ sinh học của Ấn Độ.

Sau khi được chấp thuận, ZyCoV-D trở thành vaccine đầu tiên có sẵn ở Ấn Độ cho những người dưới 18 tuổi.

Vaccine này được chích ba mũi cách nhau 28 ngày, sử dụng ống chích không kim ít gây đau để đưa vaccine vào giữa các lớp da.

Vaccine này chứa các plasmid, hoặc các phân tử DNA dạng vòng, vốn mang một phần vật chất di truyền từ virus SARS-CoV-2.

Các plasmid này kích hoạt tế bào người sản xuất ra mRNA, từ đó hướng dẫn các tế bào tạo ra protein bắt chước protein gai của virus SARS-CoV-2. Các protein này xuất hiện trên bề mặt của các tế bào, hình thành đáp ứng miễn dịch bên trong cơ thể, với mục đích là hướng dẫn cho cơ thể cách chống lại virus thực sự.

Công ty này cho biết trong một văn bản được công bố rằng (pdf), “Ưu điểm chính của vaccine DNA này là khả năng kích thích cả hai cơ chế miễn dịch qua trung gian tế bào và miễn dịch dịch thể của hệ thống miễn dịch thích ứng. Chúng là một dạng thức liệu pháp miễn dịch đặc hiệu kháng nguyên có giá trị, vì chúng an toàn, ổn định và có thể dễ dàng sản sinh.”

Theo một tuyên bố của Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ, kết quả tạm thời từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được thử nghiệm trên hơn 28,000 tình nguyện viên cho thấy tỷ lệ hiệu quả là 66.6% đối với các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng.

Công ty Zydus Cadila, được niêm yết là Cadila Healthcare Ltd, đang tìm cách sản xuất 100 triệu đến 120 triệu liều ZyCoV-D hàng năm và đã đang bắt đầu dự trữ vaccine. Công ty này cũng có kế hoạch tìm kiếm sự chấp thuận công thức hai liều vaccine này.

Văn bản chấp thuận mới nhất này khiến ZyCoV-D trở thành vaccine thứ sáu được phép sử dụng ở Ấn Độ, và là vaccine thứ hai được phát triển trong nước được chấp thuận sử dụng khẩn cấp, sau Bharat Biotech’s Covaxin.

Ấn Độ có một chương trình chích ngừa làm sao để cho đến tháng 12 tất cả những người trưởng thành đủ điều kiện đều được chích ngừa. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, khoảng 9% dân số đã được chích ngừa đầy đủ cho đến nay.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khen ngợi sự chấp thuận mới nhất cho vaccine này, ông đã viết trên Twitter, “Ấn Độ đang tập trung đủ sức mạnh để chiến đấu với COVID-19. Việc chấp thuận vaccine ‘ZyCov-D’ dựa trên DNA đầu tiên trên thế giới này của [Zydus Cadila] là bằng chứng cho nhiệt huyết đổi mới của các nhà khoa học Ấn Độ. Quả thực là một kỳ tích quan trọng.”

Bà Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sinh sống tại Úc. Bà phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Liên lạc với bà tại [email protected].

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn