Ấn Độ được cho là đã đình chỉ việc cấp thị thực du lịch cho du khách Trung Quốc trong một hành động được xem là trả đũa việc Bắc Kinh từ chối cho phép hàng ngàn sinh viên Ấn Độ bị mắc kẹt ở Ấn Độ kể từ năm 2020 quay lại [Trung Quốc để tiếp tục học tập].

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết trong một bản tin cập nhật hôm 20/04 rằng “thị thực du lịch cấp cho công dân Trung Quốc không còn hiệu lực,” hãng thông tấn địa phương The Times of India đưa tin.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn đang cung cấp thị thực doanh nghiệp, thị thực việc làm, thị thực ngoại giao và thị thực công vụ cho các công dân Trung Quốc, theo hãng thông tấn này. 

Theo IATA, Ấn Độ chỉ cho phép nhập cảnh đối với các công dân Bhutan, Maldives, và Nepal; những người có giấy phép cư trú Ấn Độ, người có thị thực hoặc thị thực điện tử Ấn Độ, công dân nước ngoài có thẻ người Ấn Độ, người có thẻ Người gốc Ấn Độ, và người có hộ chiếu ngoại giao. 

Hành động này xảy ra sau khi Bắc Kinh từ chối cho phép nhập cảnh đối với hơn 22,000 sinh viên Ấn Độ không thể quay lại Trung Quốc học tập kể từ khi đợt bùng phát dịch COVID-19 bắt đầu vào năm 2020. 

Trung Quốc từ chối cho phép các sinh viên Ấn Độ quay lại vì lý do dịch bệnh, nhưng lại cho phép hai nhóm học sinh Sri Lanka quay lại học tập. 

Theo Hindustan Times, Đại sứ quán Sri Lankan cho biết hôm 20/04, “Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo với Đại sứ quán Trung Quốc ở Colombo hoàn tất cho hai nhóm sinh viên quay lại Trung Quốc. Các sinh viên bổ sung sẽ được giải quyết để quay lại Trung Quốc.”

Đại sứ quán Sri Lanka không nói rõ có bao nhiêu học sinh sẽ được phép quay lại Trung Quốc, nhưng tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục nỗ lực để tất cả các sinh viên có thể tiếp tục học tập ở Trung Quốc. 

Tháng trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi đã nói rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang tìm cách cho phép sinh viên quốc tế quay trở lại Trung Quốc. Nhưng ông đã lưu ý rằng Trung Quốc “không đưa ra bất kỳ phản hồi rõ ràng nào” về việc trở lại học tập của sinh viên Ấn Độ. 

Hồi tháng Ba, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar nói rằng ông đã thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc của mình về vấn đề quay trở lại của các sinh viên Ấn Độ và kêu gọi Bắc Kinh đưa ra một “lập trường thân thiện” tạo điều kiện cho sinh viên trở lại Trung Quốc, theo các bản tin địa phương. 

Ông nói, “Tôi thấy được tình trạng khó khăn của các sinh viên Ấn Độ đang học tập tại Trung Quốc, những người không được phép quay trở lại, với lý do hạn chế COVID-19. Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ thực hiện một cách tiếp cận không phân biệt đối xử vì nó liên quan đến tương lai của rất nhiều người trẻ tuổi.”

Ông Jaishankar cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ghi nhận những lo ngại của Ấn Độ về tình trạng này và hứa sẽ thảo luận vấn đề này với các cơ quan hữu quan. Nhưng Bắc Kinh không đưa ra thời gian cụ thể về việc trở lại Trung Quốc học tập của sinh viên Ấn Độ. 

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, đưa tin về Châu Á Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn