Ấn Độ gần đây đã chú tâm trở lại đến quần đảo Andaman và Nicobar ở Ấn Độ Dương, nơi chiếm vị trí quan trọng trong giao thương hàng hải Tây – Đông, với một loạt dự án cơ sở hạ tầng, kinh tế và quốc phòng mà các chuyên gia cho rằng sẽ hỗ trợ nhiều cho Ấn Độ và các đồng minh Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo các phương tiện truyền thông ngày 25/8, nước này đang nâng cấp hai đường băng trên quần đảo thành căn cứ máy bay chiến đấu chính thức, và Thủ tướng Narendra Modi đã bắt đầu các dự án phát triển khác trong vài tuần qua.

“Quần đảo Andaman và Nicobar cung cấp các điểm ra vào chủ chốt của Ấn Độ Dương. Các quần đảo này cho phép giám sát eo biển Malacca, một đầu mối quan trọng kết nối tây Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương”, Pratik Dattani, một thành viên cố vấn của tổ chức tư vấn Bridge India có trụ sở tại London, nói với The Epoch Times trong một email.

“Bằng cách kiểm soát quần đảo này, về lý thuyết, Ấn Độ hoặc Mỹ có thể ngăn chặn sự di chuyển của Trung Quốc qua eo biển, cắt đứt các tuyến đường năng lượng chính của Trung Quốc khỏi Trung Đông”.

Quần đảo Andaman và Nicobar (ANI) là một chuỗi gồm 572 hòn đảo gần với kênh vận chuyển hàng hóa của eo biển Malacca nối giữa Malaysia và Indonesia. Mặc dù chỉ có 38 trong số các hòn đảo có người sinh sống, nhưng chúng cấu thành nên 30% vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Ấn Độ.

Các quần đảo này làm mở rộng ranh giới hàng hải của Ấn Độ sâu vào trong Ấn Độ Dương và do gần eo biển Malacca, chúng đảm bảo rằng thương mại hàng hải tất yếu phải đi qua EEZ của Ấn Độ.

“Những hòn đảo này nằm ở vị trí chiến lược nhằm thu hút sự chú ý của các tuyến vận tải biển quan trọng của Trung Quốc, do đó tạo cho Ấn Độ đòn bẩy quan trọng và thiết yếu”, Harsh Pant, giám đốc nghiên cứu và người đứng đầu Chương trình Nghiên cứu Chiến lược tại Observer Research Foundation, tổ chức tư vấn chiến lược có trụ sở New Delhi đã chia sẻ với The Epoch Times.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhấn mạnh rằng 80% khối lượng và 60% giá trị thương mại toàn cầu là thông qua đường biển. Trong đó, 60% đi qua eo biển Malacca.

“Các vùng biển này đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc, tất cả đều dựa vào eo biển Malacca, nối liền Biển Đông và mở rộng ra là cả Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương”, CSIS cho biết trong một bản báo cáo.

Girish Kant Pandey, một nhà phân tích chính trị và là phó giáo sư tại Khoa Nghiên cứu Quốc phòng từ Đại học Gorakhpur ở miền trung Ấn Độ, nói với The Epoch Times qua điện thoại rằng 80% thương mại dầu của Trung Quốc và 60% tổng thương mại của nước này đi qua eo biển Malacca và do đó, cũng đi qua EEZ của Ấn Độ.

“Trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, Ấn Độ và các đồng minh có thể kiểm soát sự xâm lược của Trung Quốc bằng cách ngừng thương mại hàng hải từ lãnh hải của họ”, Pandey cho biết và nói thêm rằng “việc đóng cửa Malacca sẽ buộc Trung Quốc phải đi đường vòng dài hơn, điều này sẽ làm tăng đáng kể giá hàng hóa”.

Bức ảnh chụp từ trên không ngày 22 tháng 9 năm 2018 cho thấy hình ảnh đảo Boat thuộc quần đảo Andaman, một quần đảo xa xôi của Ấn Độ trong Vịnh Bengal. (Ảnh Hari Kumar / AFP / Getty Images)
Bức ảnh chụp từ trên không ngày 22 tháng 9 năm 2018 cho thấy hình ảnh đảo Boat thuộc quần đảo Andaman, một quần đảo xa xôi của Ấn Độ trong Vịnh Bengal. (Ảnh Hari Kumar / AFP / Getty Images)

Từ khi nào Ấn Độ đề phòng trở lại?

Kể từ cuộc đụng độ đẫm máu vào ngày 15/6 giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới Galwan của Himalaya, Ấn Độ đã triển khai lực lượng tới nhiều điểm nóng khác nhau tại biên giới trên biển và đất liền.

Ấn Độ cũng chú trọng đến việc phát triển các đảo ANI về mặt kinh tế và chiến lược. Truyền thông Ấn Độ ngày 25/8 đưa tin quốc gia này đang nâng cấp hai đường băng trong ANI để sử dụng cho quân sự.

“Hai lãnh thổ trên đảo sẽ giống như hàng không mẫu hạm mới của Ấn Độ, mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân ở khu vực xa đất liền”, một tư lệnh không quân, hải quân và lục quân trả lời nhật báo Ấn Độ Hindustan Times.

Dattani cho biết điều này sẽ giúp Ấn Độ đảm bảo an ninh cho Vịnh Bengal đến eo biển Malacca.

Ông nói: “Hiện đây là một yêu cầu cấp thiết đối với Ấn Độ để chống lại một loạt động thái hung hăng của Trung Quốc, nhưng cần phải nằm trong một kế hoạch an ninh hàng hải chặt chẽ và đầy tham vọng”.

Các phương tiện truyền thông Ấn Độ cũng đưa tin rằng họ đang thực hiện khẩn cấp việc nâng cấp để chống lại Trung Quốc, nước này đang thúc ép Thái Lan xây dựng một con kênh nhằm cắt qua bán đảo Mã Lai, tạo ra một “lựa chọn khác” cho eo biển Malacca.

Vào ngày 10 tháng 8, thủ tướng Modi đã khánh thành dự án cáp quang biển (OFC) dài 1.429 dặm (2.300 km) kết nối thành phố tàu điện ngầm ven biển Chennai với thủ đô của ANI, Port Blair.

“Điều này đã được thực hiện một thời gian và sẽ giúp liên lạc nhanh chóng với các hòn đảo. Nhưng đó là một phần nhỏ trong chiến lược hàng hải lớn hơn nhiều mà Ấn Độ cần thực hiện cùng với QUAD và các đối tác khu vực khác”, Dattani nói. QUAD là một tứ giác đối thoại an ninh giữa Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc.

Một ngày trước khi ra mắt OFC, Modi cho biết 12 hòn đảo của ANI cũng đã được chọn để mở rộng các dự án “có tác động cao” nhằm biến các hòn đảo này thành một trung tâm của nền kinh tế dựa vào đại dương và một nơi quan trọng cho các công ty khởi nghiệp hàng hải.

Quốc gia này đang mở rộng sân bay tại Port Blair và cũng đang tăng tốc xây dựng đường quốc lộ dài 186 dặm (300 km) xuyên qua quần đảo.

Pant nói rằng trong quá khứ, sự phát triển của các hòn đảo đã bị ảnh hưởng do thiếu sự quan tâm đúng mức.

“Mặc dù các hòn đảo là sân khấu chiến lược duy nhất của Ấn Độ, trong quá khứ, sự xuống cấp của những hòn đảo này là do chậm trễ quan liêu và kình địch nội bộ. Nhưng ngày nay, tính cấp bách mới xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Trung-Ấn ngày càng xấu đi”, ông nói.

Một thủy thủ đoàn Hải quân Hoa Kỳ kéo ống nhiên liệu qua boong tàu sân bay USS Kitty Hawk (CV63) ở Vịnh Bengal, trong cuộc tập trận Malabar vào ngày 7 tháng 9 năm 2007. (Ảnh Deshakalyan Chowdhury / AFP / Getty Images)
Một thủy thủ đoàn Hải quân Hoa Kỳ kéo ống nhiên liệu qua boong tàu sân bay USS Kitty Hawk (CV63) ở Vịnh Bengal, trong cuộc tập trận Malabar vào ngày 7 tháng 9 năm 2007. (Ảnh Deshakalyan Chowdhury / AFP / Getty Images)

Mở cửa quần đảo cho Hải quân đồng minh

Các chuyên gia cho biết quần đảo này có thể được phát triển thành một căn cứ quân sự tiên tiến cho Ấn Độ và các đối tác ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Ấn Độ có thể phát triển Quần đảo Andaman Nicobar thành một cơ sở tiên tiến để dự phòng trong tương lai, luôn ghi khắc vị trí chiến lược của nó trong địa lý hàng hải. Chúng tôi đã có bộ chỉ huy hải, lục và không quân của mình ở đó và chúng tôi đã tham gia Cuộc tập trận Malabar ở đó, cùng với Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc”, Pandey nói.

Cuộc tập trận Malabar là cuộc tập trận hải quân chung giữa Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc tham gia trong năm nay.

“Trung Quốc có thể tiếp quản 14 hòn đảo ở Thái Bình Dương vốn đã nợ nần chồng chất và thay đổi chính sách hàng hải của họ. Các tuyến đường thương mại của Úc đi qua những hòn đảo này và đó là lý do tại sao Úc ngày càng trở nên mạnh bạo hơn trong việc chống lại Trung Quốc. Đó cũng là một lý do tại sao Úc cũng tham gia Cuộc tập trận Malabar”, Pandey nói.

Trong bản tóm tắt chính sách ngày 26 tháng 6 về việc tận dụng tiềm năng chiến lược của ANI, Sujan R. Chinoy, Tổng giám đốc của Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Manohar Parrikar, một tổ chức tư vấn do Bộ Quốc phòng Ấn Độ tài trợ, cho biết Ấn Độ nên mở quần đảo cho hải quân đồng minh của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc.

“Khi nói đến Hoa Kỳ, trong quá khứ không có bất cứ tàu hoặc máy bay hải quân nào của họ được phép tiếp cận Quần đảo A&N. Đây là một vấn đề cần được chấn chỉnh do Ấn Độ và Hoa Kỳ có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Toàn cầu và Hoa Kỳ ngày nay là đối tác quốc phòng lớn nhất của Ấn Độ”, Chinoy nói.

Pant cho biết quần đảo này có thể trở thành đồn tiền tuyến quan trọng nhất của Ấn Độ để phát triển sức mạnh ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, nhưng New Delhi sẽ phải làm việc với các quốc gia cùng chí hướng.

“Với Mỹ, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao sẽ là chìa khóa để phát triển ANI thành một tiền đồn hải quân tiên tiến, đặc biệt là một tiền đồn có thể được sử dụng để theo dõi sự di chuyển của tàu ngầm Trung Quốc ở Ấn Độ Dương”, Pant nói.

Tác giả: Venus Upadhayaya 

Biên dịch: Anh Thơ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn