Hôm thứ Sáu (25/03), Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, vì Bắc Kinh điều động lượng lớn binh sĩ đến đường biên giới chung của hai nước ở Himalaya, nên mối bang giao Ấn Độ-Trung Quốc sẽ vẫn căng thẳng. Hành động này vi phạm các thỏa thuận năm 1993–1996 giữa hai quốc gia.

Hôm thứ Sáu (25/03), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp người đồng cấp Jaishankar và cố vấn an ninh quốc gia của nước này tại Delhi, chuyến thăm cấp lãnh đạo đầu tiên đến Ấn Độ của một quan chức Trung Quốc kể từ khi xảy ra căng thẳng biên giới ở Ladakh hồi tháng 06/2020.

Tại cuộc họp báo, ông Jaishankar cho biết các cuộc đàm phán với ông Vương xoay quanh việc tiến hành giải tán quân đội tại các khu vực có bất hòa và leo thang [căng thẳng] giữa hai quốc gia.

Ông lưu ý rằng ông Vương đã bày tỏ ý định của Trung Quốc nhằm khôi phục lại trạng thái bình thường với Ấn Độ trong suốt cuộc hội đàm của họ, trong đó ông Jaishankar đáp lại rằng việc bình thường hóa này đòi hỏi phải khôi phục hòa bình và ổn định ở biên giới.

Ông Jaishankar nói: “Tôi đã rất trung thực trong các cuộc thảo luận của mình với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, đặc biệt là trong việc truyền đạt tinh thần quốc gia của chúng tôi về vấn đề này.”

Ông nói thêm: “Những bất hòa và căng thẳng nảy sinh từ các cuộc điều động của Trung Quốc kể từ tháng 04/2020 không thể giải hòa cho một mối bang giao bình thường giữa hai nước láng giềng.”

Ông Jaishankar nói rằng Ấn Độ muốn có một mối bang giao ổn định với Trung Quốc, nhưng nếu như tình hình biên giới vẫn còn “chưa yên ổn”, trong đó Trung Quốc vẫn thực hiện những cuộc khai triển quân đội quy mô lớn, thì việc khôi phục lại trạng thái bình thường là bất khả thi.

Ông nhận xét: “Nếu cả hai nước đều cam kết cải thiện mối bang giao của mình, thì cam kết này phải được thể hiện đầy đủ trong các vòng đàm phán tháo gỡ [căng thẳng biên giới] đang diễn ra.”

Cả hai quốc gia đã khai triển hàng ngàn binh sĩ ở biên giới trên cao này kể từ khi các cuộc giao tranh tay đôi được cho là đã làm thiệt mạng ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và bốn binh sĩ Trung Quốc ở khu vực Ladakh phía bắc dãy Himalaya hồi tháng 06/2020.

Các cuộc đàm phán giữa các sĩ quan quân đội cao cấp đã không đạt được nhiều tiến triển, mặc dù chỉ huy cao cấp của hai quốc gia đã thực hiện 15 vòng đàm phán.

Bắc Kinh đã nhiều lần nói rằng xung đột biên giới không đại diện cho toàn bộ bang giao Trung Quốc-Ấn Độ, trong khi New Delhi luôn kiên định [với quan điểm] rằng hòa bình dọc biên giới là điều cần thiết để hai quốc gia hợp tác cùng nhau.

Nhà lãnh đạo hai nước cũng nói về các phương pháp tiếp cận của quốc gia họ để giải quyết cuộc xâm lược Ukraine của Nga trong cuộc hội đàm của mình và đồng thuận về tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn tức thời, cũng như việc quay trở lại [con đường] ngoại giao.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều coi Nga là đồng minh và đã bỏ ngoài tai những lời kêu gọi của phương Tây lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, mà Nga mô tả là một “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Anh Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn