Hôm 05/03, một quan chức chính phủ hàng đầu của Ấn Độ cho biết nước này chuẩn bị xuất cảng kỷ lục 7 triệu tấn lúa mì trong năm nay khi giá cả toàn cầu leo thang trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Ông Sudhanshu Pandey, một công chức nhà nước kỳ cựu tại Bộ Tiêu dùng, Lương thực, và Phân phối Công cộng cho biết: “Xuất cảng lúa mì của Ấn Độ đã trúng lớn. Tính đến cuối tháng Hai, chúng tôi đã xuất cảng được 6.6 triệu tấn lúa mì. Tuy nhiên, vẫn còn một tháng nữa.”

Ông Pandey cho biết cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine đã mang lại một “cơ hội” cho các nhà xuất cảng Ấn Độ vì những nhà cung cấp lúa mì khác trên toàn cầu sẽ thu hoạch vù mùa của họ vào tháng Tám và tháng Chín. Điều này dẫn đến giá lúa mì dao động ở mức khoảng 24,000 rupee (312 USD) đến 25,000 rupee (325 USD)/tấn, theo The Times of India.

Nga là nước xuất cảng lúa mì lớn nhất thế giới, chiếm gần 18% tổng kim ngạch xuất cảng toàn cầu. Nhiều chính phủ và tập đoàn đã trừng phạt Nga để gây áp lực buộc nước này ngừng xâm lược Ukraine.

Nga và Ukraine cùng chiếm 30% lượng lúa mì xuất cảng của thế giới. Giá lúa mì chuẩn tại Chicago đã tăng hơn 40% trong tuần này do lo ngại nguồn cung ứng ngũ cốc bị gián đoạn do các lệnh trừng phạt đối với Nga và cuộc chiến ở Ukraine.

Ấn Độ là nước sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới.

Trong năm tài chính 2012-2013, Ấn Độ đã xuất cảng kỷ lục 6.5 triệu tấn lúa mì. Tuần trước, các thương nhân dự báo xuất cảng lúa mì của Ấn Độ sẽ tăng khi người mua tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho các chuyến hàng ở Biển Đen.

Một quan chức chính phủ ẩn danh nói với  The Times of India rằng các công ty tư nhân có khả năng mua trực tiếp từ nông dân Ấn Độ với số lượng lớn trong mùa thu hoạch tháng này, đặc biệt là từ Madhya Pradesh và Rajasthan, nơi “sản xuất ra chất lượng lúa mì tốt nhất”.

Vị quan chức này cho biết: “Điều này cũng sẽ có tác động tổng thể đến tổng mục tiêu thu mua và nếu tình hình hiện tại tiếp diễn, chúng tôi có thể sẽ thu mua khoảng [35 triệu] đến [36 triệu] tấn trong vụ mùa tiếp theo, so với mục tiêu [44 triệu] tấn.”

Viện trợ lúa mì cho Afghanistan

Ông Pandey lưu ý thêm rằng trong tháng Ba này, chính phủ Ấn Độ sẽ gửi 8,000 tấn lúa mì tới Afghanistan để hỗ trợ những người Afghanistan chịu thiệt hại đang sống trong cảnh đói nghèo sau khi Taliban nắm chính quyền vào tháng 08/2021.

Tổng cộng, Ấn Độ có kế hoạch gửi 50,000 tấn lúa mì đến Afghanistan theo đường bộ không thường xuyên được sử dụng qua Pakistan, trong đó 2,000 tấn đã được gửi vào tháng Hai.

Kể từ khi Hoa Kỳ đóng băng các tài sản bằng đồng dollar Mỹ của Afghanistan, Taliban đã dùng lúa mì như một hình thức để trả lương cho hàng ngàn nhân viên khi cuộc khủng hoảng tài chính của đất nước này trở nên tồi tệ hơn.

Trước đó vào năm 2022, Taliban tuyên bố rằng các nhân viên chính phủ sẽ được trả lương bằng lúa mì mà ngoại quốc viện trợ cho Afghanistan khi nước này cạn kiệt tiền mặt để trả lương cho họ. Họ lưu ý rằng tất cả 40,000 lao động Afghanistan sẽ nhận được 10 kilo (22 pound) lúa mì mỗi ngày nếu làm việc năm giờ mỗi ngày.

Ông Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, đưa tin về Châu Á Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn