NEW DELHI — Hôm thứ Tư (27/10), Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết họ lo ngại về một bộ luật mới được Trung Quốc thông qua vào tuần trước nhằm tăng cường hoạt động phòng vệ biên giới trong bối cảnh bế tắc quân sự kéo dài giữa hai siêu cường của Á Châu dọc theo biên giới tranh chấp của dãy Himalaya.

Hôm thứ Bảy (23/10), Trung Quốc đã thông qua một bộ luật quy định cụ thể cách thức quản lý, canh gác và bảo vệ biên giới đất liền dài 14,000 dặm tiếp giáp với 14 quốc gia láng giềng, bao gồm Nga, Bắc Hàn có khả năng hạt nhân, và Ấn Độ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Arindam Bagchi nói trong một tuyên bố, “Quyết định đơn phương của Trung Quốc nhằm đưa ra một đạo luật có thể ám chỉ các thỏa thuận song phương hiện có của chúng tôi trong việc quản lý biên giới cũng như [ám chỉ] vấn đề biên giới. Luật này là mối lo ngại đối với chúng tôi.”

Biên giới dài 3,500 km giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn chưa được phân chia rõ ràng, và các nước láng giềng được trang bị hạt nhân có những yêu sách chồng chéo về chủ quyền đối với các khu vực lãnh thổ rộng lớn dọc theo biên giới này. Hai nước đã xảy ra một cuộc chiến tranh biên giới vào năm 1962.

Hàng ngàn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc cũng vẫn đang tập trung dọc theo biên giới trên dãy Himalaya xa xôi trong khu vực Ladakh, nơi quân đội hai nước đã vướng vào một cuộc đối đầu cao độ hồi năm ngoái, bất chấp hơn một chục vòng đàm phán.

Ông Bagchi nói: “Chúng tôi cũng kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ tránh thực hiện các hành động thông qua việc viện dẫn bộ luật này, vốn có thể đơn phương làm thay đổi tình hình ở khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc.”

Do Devjyot Ghoshal của Reuters thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn