Theo HKFP, Bộ trưởng Ngoại giao Anh – ông Dominic Raab đã xác nhận rằng chính phủ của ông đang để ngỏ các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức liên quan đến các vấn đề của Hồng Kông.

Trong thư gửi cho Nghị sỹ Ian Duncann Smith, ông bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Hồng Kông hoãn cuộc bầu cử tới tháng 9 năm 2021. Ông nói: “Các cuộc bầu cử tự do và công bằng là điều cần thiết đối với mức độ tự chủ cao và các quyền và tự do được đảm bảo trong Tuyên bố chung Trung-Anh”. Ông thúc giục Hồng Kông sớm tổ chức bầu cử và “không sử dụng Covid-19 như một cái cớ để tiếp tục làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông.”

Ông cũng nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tập hợp các đối tác quốc tế của mình để đứng lên bảo vệ người dân Hồng Kông, lên án việc xâm phạm các quyền tự do và buộc Trung Quốc phải tuân theo các nghĩa vụ quốc tế của họ”.

Ông cho biết Anh đang cân nhắc cẩn thận các biện pháp trừng phạt theo chế độ Nhân quyền toàn cầu. Đây là chế độ được thiết lập ở Anh vào ngày 6 tháng 7 trong vòng một tuần sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia Hồng Kông. Theo đó, Anh có thể áp dụng các phương thức trừng phạt kinh tế đối với các tác nhân liên quan.

Nếu được hiện thực hóa, đây sẽ là động thái tiếp theo của Anh đối với Hồng Kông, tiếp sau việc đình chỉ hiệp ước dẫn độ và hạn chế việc buôn bán vũ khí và thiết bị kiểm soát đám đông với thuộc địa cũ của mình.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn