Hãng tin Reuters ngày 25/9 dẫn lời Quốc vụ khanh Anh phụ trách khối Thịnh vượng chung và Liên Hiệp Quốc – ông Tariq Mahmood Ahmad cho rằng, việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông là nhằm “loại bỏ sự bất đồng quan điểm” và đã có các báo cáo về việc tra tấn.

Ông Ahmad nói: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc duy trì các quyền và tự do trong Tuyên bố chung, nhằm tôn trọng sự độc lập của bộ máy tư pháp Hồng Kông” đồng thời kêu gọi Trung Quốc cho phép Liên Hợp Quốc tiếp cận khu vực Tân Cương và phóng thích tất cả những người bị bắt.

Trước đó, dữ liệu của Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) cho thấy hàng ngàn ngôi đền bị phá hoại ở Tân Cương vài năm trở lại đây.

Tờ Guardian dẫn các dữ liệu, dựa trên hình ảnh vệ tinh và báo cáo, đã thống kê được việc xây dựng các khu giam giữ người và phá hoại các khu vực văn hóa, tôn giáo. 

Theo đó, khu vực Tân Cương hiện còn ít hơn 15.000 ngôi đền, trong đó hơn một nửa bị phá hoại. Kể từ năm 2017 đến nay, khoảng 30% ngôi đền đã bị xóa sổ và khoảng 30% bị phá hoại.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn