Bộ Quốc phòng Vương Quốc Anh (MoD) đang mua các thiết bị bay không người lái của Trung Quốc, vốn bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách đen.

Các chi tiết trong hợp đồng cho thấy MoD đã đặt một đơn hàng trị giá 132,337 bảng Anh (165,936 USD) vào tháng Ba cho các thiết bị bay không người lái và phụ kiện từ DJI, công ty thiết bị bay không người lái tư nhân lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc.

Đơn đặt hàng gần đây được cho là đơn hàng đầu tiên kể từ khi Hoa Kỳ cấm các cơ quan của mình sử dụng các sản phẩm của công ty này vào năm 2020, gắn nhãn các thiết bị đó là một mối đe dọa an ninh tiềm ẩn.

MoD cũng đã đình chỉ việc mua hàng sau lệnh cấm của Hoa Kỳ nhưng, như hợp đồng được công bố gần đây cho thấy, giới chức quốc phòng Anh đã thay đổi quan điểm.

Một phát ngôn viên nói với The Epoch Times rằng: “Chúng tôi rất coi trọng vấn đề an ninh của người dân nước tôi và tài sản của chúng tôi, đồng thời đưa ra các biện pháp mạnh mẽ vốn được thường xuyên xem xét lại.”

Hiện vẫn chưa rõ thiết bị bay mới này sẽ được sử dụng để làm gì, mặc dù trước đó MoD đã khai triển Matrice 300 RTK để giám sát các cuộc tập trận chiến trường và để xác định vị trí bất kỳ kẻ xâm phạm nào, kể cả những người theo dõi trái phép.

Một vài lực lượng cảnh sát Anh quốc cũng đã mua thiết bị bay không người lái DJI để khai triển chính thức kể từ khi danh sách đen của Hoa Kỳ được đưa ra.

Năm 2020, Hoa Thịnh Đốn đã đưa DJI vào “danh sách tổ chức” sau khi xác nhận rằng công ty này đang hỗ trợ việc giám sát những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại giam ở Trung Quốc, nói rằng công ty này nằm trong số những tổ chức tiếp tay cho “những vi phạm nhân quyền trên quy mô lớn ở Trung Quốc thông qua việc cưỡng bức thu thập và phân tích gene hoặc giám sát công nghệ cao.”

Kết quả là, các doanh nghiệp Mỹ bị cấm xuất cảng công nghệ cho công ty này.

Hồi tháng Tư, DJI đã đình chỉ việc bán hàng cho Nga sau khi bị cáo buộc đã bán các thiết bị bay không người lái trước cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin.

Thiết bị bay không người lái của DJI phát đi một tín hiệu đặc biệt cho phép các cơ quan an ninh xác định vị trí của thiết bị và phi công điều khiển nó, một hệ thống được thiết lập để ngăn chặn những người dùng chuyên nghiệp không gây gián đoạn các phi trường và các địa điểm nhạy cảm khác.

Ukraine tuyên bố rằng Nga đã có được thiết bị đặc biệt cho phép họ xác định chính xác vị trí của các phi công.

Công ty này cũng đã ngừng bán thiết bị bay không người lái cho Ukraine, nói rằng họ không tiếp thị hoặc bán các sản phẩm của mình cho mục đích quân sự, đồng thời tuyên bố các nhà phân phối và đại lý bán lại sản phẩm của họ tuân theo chính sách phi quân sự của họ.

Công ty này trước đây đã bị cáo buộc đã khai triển phần mềm cho phép thiết bị bay không người lái của họ gửi dữ liệu đường bay trở lại máy chủ do công ty này kiểm soát ở Trung Quốc.

Các chuyên gia an ninh mạng của Hoa Kỳ đã phát hiện một ứng dụng điều khiển thiết bị bay không người lái DJI cho phép gửi dữ liệu đến các máy chủ ở Trung Quốc.

DJI bác bỏ những tuyên bố nói các sản phẩm của họ gây ra các mối đe dọa an ninh, nói rằng những hạn chế của Hoa Kỳ “không mấy liên quan đến an ninh mà thay vào đó là một phần của nghị trình mang động cơ chính trị nhằm mục đích giảm cạnh tranh thị trường và hỗ trợ công nghệ thiết bị bay không người lái được sản xuất trong nước.”

Vương Quốc Anh nhiều khi cũng từ chối phù hợp với các hạn chế của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc, mặc dù vậy họ đã loại bỏ Huawei khỏi các mạng viễn thông của Anh Quốc hồi năm 2020 sau khi có sự vận động hành lang quyết liệt từ phía Hoa Thịnh Đốn.

Ông Peter Simpson là một ký giả người Anh đã làm việc cho các hãng thông tấn quốc tế lớn và đã dành một thập niên để đưa tin về Trung Quốc từ Bắc Kinh, bao gồm cả Thế vận hội Bắc Kinh 2008, trong thời kỳ đó ông đã thực hiện được nhiều cuộc phỏng vấn độc quyền. Ông quan tâm đến tất cả các khía cạnh của mối bang giao Trung-Anh và địa chính trị. Các sở thích khác của ông bao gồm thể thao, kinh doanh, văn hóa, và du lịch.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn