Hôm Chủ nhật (26/09), Hải quân Anh Quốc tuyên bố “nhiều tàu thuyền thuộc các quốc tịch khác nhau” đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm vào chương trình Vũ khí Hủy diệt Hàng loạt (WMD) và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết khu trục hạm HMS Richmond Type 23 của Hải quân Hoàng gia — vốn đã được tách khỏi Nhóm Tác chiến Hàng không Mẫu hạm 21 (CSG21) để tham gia các hoạt động thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương — đã thu được bằng chứng về các tàu thuyền “rõ ràng đang vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc” và thu được thông tin tình báo cập nhật về các tàu khác nằm trong sự chú ý. Bộ Quốc phòng Anh cho biết bằng chứng này đã được đệ trình cho Cơ quan Điều phối Thực thi của Liên Hiệp Quốc.

Nhóm CSG21 bao gồm 9 tàu, 32 phi cơ và 3,700 quân nhân, được dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia, đã được khai triển hồi tháng 05/2021 với thời gian 28 tuần và dừng chân tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

 lệnh trừng phạt vũ khí với triều tiên
Bức ảnh chụp không ghi ngày tháng của HMS Richmond (Ảnh: Hải quân Hoàng gia/PA)

Trung tá Hugh Botterill MBE, sĩ quan chỉ huy của HMS Richmond, cho biết hoạt động thực thi này là “một thời điểm quan trọng” của việc khai triển CSG 21.

Ông Botterill cho biết trong một tuyên bố, “HMS Richmond tự hào đã tham gia vào nỗ lực hạn chế các chương trình WMD của DPRK [CHDCND Triều Tiên], báo cáo về các tàu cần quan tâm và cung cấp hình ảnh và dữ liệu liên lạc có giá trị.”

Ông nói, “Nhóm của tôi đã xác định được nhiều tàu thuộc nhiều quốc tịch khác nhau rõ ràng hành động trái với các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời xác định vị trí, theo dõi và tiếp cận một số tàu mà trước đây chưa được xác định với Cơ quan Điều phối Thực thi.”

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc Ben Wallace cho biết, “Tham vọng có được Vũ khí Hủy diệt Hàng loạt của Bắc Hàn gây bất ổn trong khu vực và tạo ra mối đe dọa cho thế giới. Hoạt động quan trọng này, một phần trong kế hoạch khai triển của Nhóm Tác chiến Hàng không mẫu hạm tới khu vực, đã làm thất bại những tham vọng đó.”

Bộ Quốc phòng Anh nói thêm rằng một loạt các cuộc tập trận của CSG 21 với Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nam Hàn báo hiệu “cam kết lâu dài của Anh Quốc đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

HMS Richmond hiện đang tiến hành một chương trình bảo dưỡng định kỳ với Nhật Bản. 

Bắc Hàn đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt vì các chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo. Nhiều cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ những loại vũ khí này để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã bị đình trệ.

Đầu tháng này, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo rằng những kẻ buôn lậu bị nghi ngờ tránh các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn đã chuyển sang các âm mưu tạo ra danh tính giả cho các tàu đã bị trừng phạt.

Cô Lily Zhou là một tác giả tự do chủ yếu đưa tin về Anh Quốc của The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn