Anh Quốc đã cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin âm mưu đưa một nhà lãnh đạo thân Moscow lên làm người đứng đầu chính phủ Ukraine khi ông đang xem xét liệu có tiến hành một cuộc xâm lược đối với nước láng giềng của Nga này hay không.

Bộ Ngoại giao Anh Quốc đã có một bước đi bất thường khi nêu đích danh cựu nghị sĩ Ukraine Yevhen Murayev là một ứng cử viên tiềm năng của Điện Kremlin để đảm nhận chức vụ ở Kyiv.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh các đồng minh phương Tây tăng cường cảnh báo rằng Nga sẽ phải trả giá đắt nếu như khoảng 100,000 quân (theo ước tính) đang tập trung ở biên giới tiến hành bất kỳ hình thức xâm nhập nào vào Ukraine.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Liz Truss nói rằng âm mưu của Nga cho thấy nỗ lực sâu rộng mà Điện Kremlin đã chuẩn bị để làm suy yếu chính phủ ở Kyiv.

Bà nói: “Thông tin được công bố hôm nay làm sáng tỏ mức độ của hoạt động của Nga nhằm lật đổ Ukraine, và là một cái nhìn sâu sắc về ý đồ của Điện Kremlin.”

“Nga phải giảm leo thang, chấm dứt các chiến dịch gây hấn và thông tin sai lệch, đồng thời theo đuổi con đường ngoại giao.”

“Như Anh Quốc và các đối tác của chúng tôi đã nói nhiều lần, bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Nga vào Ukraine sẽ là một sai lầm chiến lược lớn với cái giá phải trả rất đắt.”

Ông Murayev, một chủ sở hữu kênh truyền thông, đã mất ghế trong Quốc hội Ukraine khi đảng của ông không giành được 5% phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2019.

Trước đây, ông được cho là đã lên tiếng ủng hộ việc Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Anh Quốc đã nêu tên bốn chính trị gia Ukraine khác, những người duy trì các mối liên hệ với các cơ quan tình báo Nga.

Bộ này cho biết một số người trong số họ đã liên lạc với các sĩ quan tình báo Nga làm việc trong kế hoạch xâm lược này.

Những người này bao gồm ông Mykola Azarov, người từng là thủ tướng dưới thời tổng thống thân Moscow Viktor Yanukovych. Ông Yanukovych đã bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy trên diện rộng vào năm 2014.

Ông Azarov đã trốn sang Nga, nơi ông ta thành lập cái được nhiều người coi là một chính phủ lưu vong bù nhìn.

Ông ta là đối tượng của các lệnh trừng phạt quốc tế và một “thông báo đỏ” của Interpol được ban hành theo yêu cầu của chính phủ Ukraine.

Trong danh sách này còn có ông Vladimir Sivkovich, cựu Phó chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, người mà tuần này (17-23/01) đã trở thành đối tượng của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì cáo buộc làm việc với tình báo Nga.

Những người khác là ông Serhiy Arbuzov và ông Andriy Kluyev, cả hai ông này đều từng là phó thủ tướng dưới thời ông Yanukovych.

Do Gavin Cordon của PA Media thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn