Hôm thứ Sáu (15/10), các quan chức y tế Anh Quốc cho biết ước tính có khoảng 43,000 người đã được thông báo không chính xác rằng họ không nhiễm COVID-19 do các vấn đề với việc xét nghiệm tại một phòng thí nghiệm tư nhân.

Phòng thí nghiệm Phòng khám sức khỏe Immensa ở Wolverhampton, Anh Quốc, đã bị đình chỉ tiến hành xét nghiệm tăm bông mũi họng sau khi có báo cáo về âm tính giả. Các quan chức của Cơ quan An ninh Y tế Anh Quốc cho biết những kết quả xét nghiệm bị lỗi trên nằm trong số các xét nghiệm đã được tiến hành tại cơ sở này từ đầu tháng Chín đến tuần này.

Theo cơ quan này, “Khoảng 400,000 mẫu đã được tiến hành thông qua phòng thí nghiệm, phần lớn trong số đó sẽ cho kết quả âm tính, nhưng ước tính có khoảng 43,000 người có thể đã nhận phải kết quả xét nghiệm PCR âm tính không chính xác” chủ yếu tại miền Tây Nam Anh Quốc.

Cơ quan An ninh Y tế Anh Quốc dường như phủ nhận suy đoán rằng vấn đề này xảy ra ở nhiều nơi, nói rằng các kết quả bị lỗi là “một sự cố riêng biệt do một phòng thí nghiệm gây ra”. Cơ quan cho biết những cá nhân bị ảnh hưởng sẽ được liên hệ và yêu cầu làm một xét nghiệm khác.

“Số lượng xét nghiệm được thực hiện tại phòng thí nghiệm Immensa là ít trong bối cảnh mạng lưới rộng hơn và tính sẵn có của xét nghiệm không bị ảnh hưởng trên toàn quốc,” cơ quan này cho hay, đồng thời nói thêm rằng các mẫu được gửi đến cơ sở này đã được “chuyển hướng” đến các phòng thí nghiệm khác.

Một chính quyền địa phương ở Anh Quốc, Hội đồng West Berkshire, đã nói với những người đã được xét nghiệm tại địa điểm Newbury Showground do chính phủ điều hành trong khoảng thời gian từ ngày 03/10 đến ngày 12/10 và được thông báo rằng họ âm tính đi xét nghiệm lại.

Phòng khám sức khỏe Immensa được thành lập hồi tháng 05/2020 – vài tháng sau khi đại dịch bắt đầu – và được cho là đã được trao các hợp đồng trị giá 234 triệu USD để tiến hành kết quả xét nghiệm PCR.

Ông Andrea Riposati, giám đốc điều hành của công ty, đã đưa ra một tuyên bố trong thông cáo báo chí của chính phủ Anh Quốc và cho biết họ “hoàn toàn hợp tác” với một cuộc điều tra và không “muốn vấn đề này hay bất cứ điều gì khác làm hoen ố công việc tuyệt vời của Anh Quốc trong đại dịch”.

Ngoài Phòng khám Immensa, ông Riposati còn điều hành Dante Labs, công ty đang bị Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh Quốc điều tra về một vấn đề riêng biệt vì các tuyên bố công ty không cung cấp kết quả xét nghiệm PCR, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Một số nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo rằng các kết quả âm tính giả có thể đã cho phép lan truyền COVID-19.

Ông Kit Yates, người làm việc với Khoa Toán học của Đại học Bath, nói với hãng thông tấn này rằng, “Hiện chúng tôi biết 43,000 người được cho là đã nhận được kết quả âm tính giả, nhưng việc này thậm chí không tiếp cận tới cái giá của sai lầm đó. Nhiều người trong số những người này sẽ bị buộc phải đến trường hoặc đi làm có khả năng lây nhiễm cho người khác. Đây có thể là một phần lý do đằng sau một số mức tăng gần đây mà chúng ta đã chứng kiến.”

Anh Quốc tiến hành khoảng 1 triệu cuộc xét nghiệm virus Trung Cộng mỗi ngày và báo cáo gần 40,000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần qua. Virus Trung Cộng, còn được gọi là virus corona, gây ra COVID-19.

The Epoch Times đã liên hệ với Phòng khám sức khỏe Immensa để đưa ra thêm bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn