Hôm Chủ nhật (07/02), Bộ trưởng khai triển vaccine của Anh Quốc, ông Nadhim Zahawi, cho biết chính phủ nước này sẽ không giới thiệu “hộ chiếu vaccine” cho virus Trung Cộng, nhưng người dân có thể yêu cầu bác sỹ của họ cung cấp bằng chứng tiêm chủng nếu cần cho du lịch quốc tế.

Chính phủ “không có kế hoạch giới thiệu hộ chiếu vaccine” vì “vaccine không phải là bắt buộc ở đất nước này,” ông Zahawi nói với chương trình Andrew Marr của BBC.

“Đó không phải là cách chúng tôi làm mọi thứ ở Anh Quốc. Chúng tôi thực hiện chúng bằng sự đồng thuận. Chúng tôi vẫn chưa biết tác động của vaccine đối với sự lây truyền là gì và nó sẽ mang tính phân biệt đối xử,” ông nói

Anh giới thiệu hộ chiếu vaccine
Bộ trưởng thứ yếu của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội, ông Nadhim Zahawi, người chịu trách nhiệm khai triển vaccine COVID-19, mỉm cười khi ông đi dọc một con phố ở Westminster, London hôm 02/12/2020. (Ảnh: Justin Tallis/AFP/Getty Images)

Nhưng ông cho biết người dân có thể nhận được bằng chứng về việc chích ngừa từ bác sỹ của họ nếu họ đi du lịch đến các quốc gia yêu cầu bằng chứng như vậy.

“Tất nhiên, quý vị có bằng chứng rằng quý vị đã được chích ngừa, do bác sỹ gia đình của quý vị nắm giữ. Và nếu các quốc gia khác yêu cầu quý vị xuất trình bằng chứng, thì điều đó rõ ràng là tùy thuộc vào các quốc gia đó.”

Tháng 11 năm ngoái (2020), vài ngày sau khi ông Zahawi được Thủ tướng Boris Johnson bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách khai triển vaccine virus Trung Cộng, ông đề nghị rằng người dân có thể cần cung cấp bằng chứng đã tiêm phòng trước khi được phép vào nhà hàng hoặc địa điểm giải trí.

Ý tưởng này đã gây ra phản ứng dữ dội giữa các nhà lập pháp Đảng Bảo Thủ và sự phản đối của Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove, người nói rằng ông không biết bất kỳ ai trong chính phủ có kế hoạch giới thiệu bất kỳ hộ chiếu vaccine nào.

Nhưng cuộc thảo luận về hộ chiếu vaccine đã trở lại vào tuần trước khi ông James Cleverly, Bộ trưởng Ngoại giao, cho biết những tài liệu như vậy có thể được cấp cho các công dân Anh đi du lịch nước ngoài.

Ông nói với đài BBC, “Thông thường yêu cầu nhập cảnh của các quốc gia là cho vaccine hoặc cho [người đã được] tiêm chủng, và điều này không phải là không phổ biến.”

“Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác quốc tế để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp biên giới và sắp xếp nhập cư của họ. Chúng ta sẽ phải xem các quốc gia và cộng đồng quốc tế sẽ làm gì khi vaccine được phân phối trên khắp thế giới một cách hiệu quả.”

Nhưng Bộ trưởng Y tế Matt Hancock phủ nhận chính phủ đang có kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine.

“Hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và dù sao đi nghỉ cũng là bất hợp pháp trong đợt phong tỏa này. Tất nhiên, chúng tôi đang liên tục làm việc với các quốc gia khác và chúng tôi luôn xem xét những điều này,” ông nói với ITV hôm thứ Sáu (05/02).

Anh không áp dụng hộ chiếu vaccine
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Public Health England

Hôm thứ Bảy (06/02), gần 11.5 triệu người trên khắp Anh Quốc đã nhận được liều vaccine đầu tiên cho COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, theo dữ liệu do Bộ Y tế Công cộng Anh công bố.

Alexander Zhang
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn