Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đã gây khó khăn cho ngành công nghiệp xe hơi trong khoảng hai năm gần đây có thể sẽ giảm bớt trong ngắn hạn.

Theo Bloomberg, các nhà sản xuất xe hơi như BMW AG, Mercedes Benz AG và Daimler Truck Holding AG, những hãng đã phải ngừng sản xuất trong vài tháng gần đây, hiện đang có đủ chất bán dẫn để chạy hết công suất.

Ông Joerg Burzer, trưởng bộ phận sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng của Mercedes, cho biết: “Chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình từ tuần này sang tuần khác, nhưng cho đến nay về căn bản trên toàn thế giới, chúng tôi không gặp vấn đề gì trong việc vận hành sản xuất”. Các vấn đề về nguồn cung xảy ra “ở một vài nơi … nhưng không là gì so với năm ngoái.”

Theo BMW, tất cả các nhà máy của họ đang hoạt động và công ty vẫn chưa thấy bất kỳ hoạt động sản xuất nào bị tạm dừng do thiếu vi mạch bán dẫn. Hiện tại, tình hình đã “ổn định hơn một chút”, một phát ngôn viên cho biết. Công ty này đang theo dõi nguồn cung vi mạch bán dẫn hàng ngày và cảnh báo về khả năng xảy ra những gián đoạn mới xuất hiện trong những tuần hoặc tháng tới.

Hiện tại, Volkswagen cũng đang có nguồn cung vi mạch bán dẫn ổn định nhưng không chắc chắn về nguồn cung này trong tương lai gần. Ông Harry Wolters, chủ tịch bộ phận Xe tải DAF của Paccar Inc., cũng nói với Bloomberg rằng tình hình nguồn cung tốt hơn những gì họ đã dự đoán cách đây 5 hoặc 6 tuần. Kết quả là họ đã có thể “tăng tốc độ sản xuất” ở Hoa Kỳ và Âu Châu.

Nhà sản xuất xe hơi hàng đầu của Nam Hàn là Hyundai Motor Corp. đã nâng mục tiêu sản xuất cho tháng Sáu. Trong khi vào tháng Tư, công ty đã sản xuất 322,767 chiếc, tăng từ 285,133 chiếc trong tháng Một, công ty hiện đang đặt mục tiêu 350,000 chiếc trong tháng Sáu. Hyundai có lượng đơn đặt hàng tồn đọng trên toàn cầu khoảng 1.3 triệu xe.

Một quan chức trong ngành cho biết với KED Global : “Hyundai và các nhà sản xuất xe hơi khác dường như nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm trong đợt thiếu vi mạch bán dẫn toàn cầu này. Ngoài ra, nhu cầu không phải là xấu bất chấp sự gián đoạn kéo dài đối với việc sản xuất xe hơi.”

Bất chấp các tin tức về tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp chất bán dẫn đang giảm bớt giữa một số nhà sản xuất xe hơi, việc phục hồi hoàn toàn nguồn cung vi mạch bán dẫn vẫn có thể mất vài tháng.

Theo Fox Business, CEO Cristiano Amon của Qualcomm nhận thấy tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn sẽ giảm dần vào cuối năm 2022 đến đầu năm 2023. Ông nói thêm, một số công ty có thể sẽ không phải chứng kiến các vấn đề về chuỗi cung ứng nhờ sự thiếu hụt giảm bớt cho đến năm 2024.

Ông Amon cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ. Tòa Bạch Ốc đã cảnh báo về “các rủi ro ngày càng gia tăng” do thiếu chất bán dẫn.

Năm 1990, Hoa Kỳ chiếm gần 40% sản lượng chất bán dẫn toàn cầu, hiện đã giảm xuống chỉ còn 12%. Ông Amon nói với Fox Business : “Điều này đang trở thành một vấn đề an ninh quốc gia và trừ khi chúng ta đảo ngược điều đó ngay bây giờ, nếu không vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào sản xuất của họ; chúng ta đang trong một cuộc đua.”

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ the Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: