Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Nhật Bản, đây là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên của Vương quốc Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 1.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Anh-Nhật đã được Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách thương mại Quốc tế Liz Truss và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đồng ý về nguyên tắc trong một cuộc gọi điện video vào thứ Sáu.

Bà Truss nói: “Đây là một thời khắc lịch sử đối với Vương quốc Anh và Nhật Bản với thỏa thuận thương mại hậu Brexit lớn đầu tiên của chúng tôi”.

“Thỏa thuận mà chúng tôi đã đàm phán – trong thời gian kỷ lục và trong những hoàn cảnh đầy thách thức – vượt xa thỏa thuận hiện tại của EU, vì nó đảm bảo những chiến thắng mới cho các doanh nghiệp Anh trong các ngành công nghiệp trọng yếu của chúng tôi bao gồm sản xuất, thực phẩm, đồ uống và công nghệ”, bà nói.

Ông Motegi cho biết các cuộc đàm phán rất khó khăn “nhưng chúng tôi đã cố gắng đạt được một thỏa thuận nguyên tắc với tốc độ phi thường, chỉ trong ba tháng.”

Theo thỏa thuận này, các doanh nghiệp Anh sẽ được hưởng lợi từ thương mại miễn thuế đối với 99% hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản, chính phủ cho biết trong một tuyên bố. Ước tính thương mại sẽ tăng thêm 15,2 tỷ bảng Anh (19,4 tỷ USD).

Vương quốc Anh hiện được hưởng lợi từ hiệp định thương mại tự do EU-Nhật Bản, có hiệu lực vào tháng 2 năm 2019, tạo ra khu vực kinh tế mở lớn nhất thế giới bao trùm một phần ba nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, thỏa thuận giữa EU và Nhật Bản sẽ ngừng áp dụng cho Vương quốc Anh khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Kể từ khi chính thức rời EU vào tháng Giêng, Anh đã tập trung vào đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với các nước trên thế giới.

Thỏa thuận giữa Anh và Nhật Bản từng được coi là thỏa thuận dễ dàng nhất đối với London, phần lớn dựa trên thỏa thuận EU-Nhật Bản.

Chính phủ Anh cũng coi thỏa thuận này là một bước quan trọng để gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sẽ mang lại cho các doanh nghiệp Anh “cửa ngõ vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, chính phủ cho biết.

CPTPP là một thỏa thuận thương mại  của 11 quốc gia mang tính bước ngoặt bao gồm Australia, New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, Việt Nam, Brunei, Chile, Malaysia và Peru.

Vương quốc Anh bắt đầu thăm dò tư cách thành viên của CPTPP vào năm 2018 với hy vọng kích thích xuất khẩu sau Brexit.

Tác giả: Alexander Zhang

Biên dịch: Hoa Ban

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn