Anh yêu cầu Huawei phải đáp ứng đủ điều kiện mới có thể tham gia vào mạng 5G
Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock rời khỏi phố Downing sau cuộc họp giao ban về COVID-19 hàng ngày ở trung tâm London, vào ngày 27/5/2020. (Isabel Infantes / AFP qua Getty Images)

Ngày 5/7, Bộ trưởng Y tế Anh cho biết, ông trùm công nghệ Trung Quốc Huawei cần phải đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể thì chính phủ Anh mới cho phép họ tham gia vào việc phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông 5G. Tuyên bố này được đưa ra sau khi có thông tin rằng Huawei bị cấm tham gia dự án.

Theo Telegraph đưa tin hôm Chủ nhật (6/7), các quan chức Anh đang đưa ra các đề xuất ngừng lắp đặt các thiết bị của Huawei Technologies trong ít nhất 6 tháng, đi ngược lại so với quyết định vào đầu năm nay.

Khi được hỏi về thông tin này, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock từ chối bình luận cụ thể nhưng cho biết khuyến nghị ban đầu vẫn luôn có điều kiện.

Ông nói: “Tôi sẽ không bình luận về những thông tin rò rỉ kiểu này. Những gì tôi có thể nói là khi chúng tôi đưa ra một báo cáo tạm thời về việc này hồi đầu năm, có một số điều kiện cần phải được đáp ứng. Tôi chắc chắn rằng Hội đồng Bảo an Quốc gia sẽ xem xét các điều kiện đó và đưa ra quyết định đúng đắn về vấn đề này, để đảm bảo rằng chúng ta có một cơ sở hạ tầng viễn thông rất mạnh, nhưng cũng phải an toàn”.

Hồi tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cho phép Huawei tham gia xây dựng hệ thống mạng 5G của Anh với vai trò hạn chế. Ngay sau đó ông đã phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và một số nhà lập pháp Anh, yêu cầu ông cấm Huawei tham gia các dự án có liên đới tới vấn đề an ninh.

Ngày 30/6, Thủ tướng Johson đã nhấn mạnh tuyên bố của ông về Huawei, cảnh báo Trung Quốc rằng ông sẽ bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng khỏi “các nhà cung cấp quốc doanh thù địch”.

Các bộ trưởng Anh cũng đã trích dẫn các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có khả năng có tác động đến sự tồn vong của Huawei với tư cách là nhà cung cấp mạng 5G.

Tờ Telegraph cho biết, Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia của Anh (NCSC) đã thay đổi các khuyến nghị đối với Huawei, vì các lệnh trừng phạt sẽ buộc công ty này sử dụng công nghệ không đáng tin cậy.

Trước đó, NCSC từng đưa ra các nhận định lạc quan giúp ông Johnson cho phép Huawei chiếm đến 35% thị phần trong hệ thống mạng 5G sắp tới. Vì vậy, những thay đổi lần này được cho là đánh dấu “bước ngoặt lớn” so với những nhận định trước đó của NCSC.

Du Miên

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn