Ant Technology Group khởi động đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với một đợt bán cổ phiếu kỷ lục trong tuần này trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia và việc công ty này liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Công ty dự kiến ​​huy động khoảng 34,5 tỷ đô la trong đợt phát hành đại chúng và niêm yết kép tại Thượng Hải và Hồng Kông. Đây sẽ đánh dấu đợt IPO lớn nhất mọi thời đại, vượt qua kỷ lục trước đó được xác lập bởi giao dịch phát hành ra công chúng 29 tỷ USD của Saudi Aramco.  Cổ phiếu của Ant dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 5/11.

Gã khổng lồ fintech, có trụ sở chính tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, là công ty mẹ của Alipay, nền tảng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất Trung Quốc.

Ant Group niêm yết cổ phiếu
Logo của Ant Group, chi nhánh tài chính của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba. (Ảnh ANTHONY WALLACE / AFP qua Getty Images)

Ant Group, trước đây được gọi là Ant Financial, đã thu hút sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Mặc dù công ty sẽ không được niêm yết ở New York, nhưng người Mỹ sẽ có thể đầu tư vào công ty khi cổ phiếu của công ty được đưa vào các chỉ số của thị trường mới nổi và chỉ số quốc tế. Hầu hết các chứng chỉ quỹ niêm yết và các phương tiện đầu tư khác sẽ nắm giữ cổ phiếu Ant vì họ phải so sánh hiệu quả đầu tư quỹ của họ so với các chỉ số này.

IPO của Ant đã làm dấy lên lo ngại ở Washington do các rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia liên quan đến công ty này. Vào năm 2018, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) đã chặn Ant Financial mua lại công ty chuyển tiền MoneyGram của Hoa Kỳ.

Ant và chi nhánh của nó là Alibaba cũng bị cáo buộc có vai trò trong các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.), một người theo phái diều hâu đối với Trung Quốc, đã thúc giục chính phủ Hoa Kỳ xem xét các phương án để trì hoãn IPO của Ant.

Reuters trước đó đưa tin rằng chính quyền Trump đã cân nhắc đưa Ant Group vào danh sách đen thương mại được gọi là “Danh sách thực thể” do lo ngại về an ninh quốc gia. Bị cho vào danh sách đen thương mại sẽ hạn chế các công ty Hoa Kỳ kinh doanh với công ty fintech này của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số nguồn tin muốn giấu tên đã nói với The Epoch Times rằng có sự bất đồng trong chính quyền về việc đưa Ant Group vào danh sách đen trước khi IPO, vì lo ngại rằng hành động đó có thể phá vỡ thị trường tài chính Hoa Kỳ và toàn cầu.

Các quan chức chính quyền Trump thay vào đó đang làm việc trên một “sáng kiến ​​rộng lớn hơn” để ngăn chặn một số giao dịch liên quan đến cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, bao gồm Ant, một người hiểu biết về vấn đề này nói với The Epoch Times.

“Nó chắc chắn liên quan đến thị trường vốn ở Hoa Kỳ,” người này nói và gọi đó là một “vụ khá lớn”.

Bộ Tài chính từ chối bình luận với The Epoch Times về vấn đề này.

Nguồn tin cho biết: “Tôi nghĩ rằng công bằng mà nói, chính quyền đã không lùi bước trong việc đối đầu với Trung Quốc trên thị trường vốn Hoa Kỳ đối với các nhân tố xấu trong khối doanh nghiệp”.

Người này cho biết, hành động có thể dưới dạng hai lệnh hành pháp, lệnh đầu tiên sẽ được công bố trong vòng vài tuần.

Nhà Trắng, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Với mức định giá IPO kỷ lục, Ant Group sẽ được định giá 313 tỷ USD, lớn hơn một số ngân hàng lớn nhất của Mỹ, kể cả Bank of America và Wells Fargo.

Ant được kiểm soát bởi tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba. Lần IPO này sẽ đưa Ma, một cựu giáo viên tiếng Anh, trở thành người giàu thứ 11 thế giới, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, vượt qua các thành viên của gia đình Walton, chủ sở hữu của Walmart.

Một vấn đề kéo dài hàng thập kỷ

Thông qua các quỹ hưu trí và quỹ hưu trí công, hàng triệu người Mỹ sở hữu cổ phiếu trong các công ty có trụ sở tại Trung Quốc không tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ, một vấn đề đã bị bỏ qua trong hơn một thập kỷ. Một số công ty này có liên quan đến việc giám sát hàng loạt công dân Trung Quốc hoặc liên kết với Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Phần lớn các nhà đầu tư Hoa Kỳ không biết về danh tính của các công ty này và hoạt động của họ. Bản cáo bạch đầu tư, tài liệu pháp lý do các công ty phát hành trong quá trình chào bán cổ phiếu, không tiết lộ những rủi ro tiềm ẩn này cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump đã thực hiện một số biện pháp trong năm nay để hạn chế tiền từ các quỹ hưu trí của Mỹ chảy vào chứng khoán Trung Quốc. Vào tháng 5, chính quyền đã chặn đầu tư của Quỹ Tiết kiệm theo Kế hoạch – quỹ tiết kiệm hưu trí của chính phủ liên bang – vào cổ phiếu của Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Ant Group niêm yết IPO
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trong khi tiếp đón các công nhân và các thành viên trong nội các của ông cho một cuộc họp trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một lá thư vào ngày 18 tháng 8 cảnh báo các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ về ảnh hưởng ngày càng tăng của chế độ Trung Quốc đối với các cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ. Bức thư kêu gọi các tổ chức thoái vốn khỏi cổ phiếu Trung Quốc nắm giữ trong tài sản của quỹ học phí của họ.

Vào tháng 2, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng cảnh báo các thống đốc các bang trên toàn quốc về ảnh hưởng của Trung Quốc và kêu gọi họ bán cổ phần các công ty Trung Quốc mà họ nắm giữ trong các quỹ hưu trí của nhà nước.

Trong những tháng gần đây, Nhà Trắng và Quốc hội đã kêu gọi giám sát nhiều hơn các công ty Trung Quốc trên thị trường tài chính Hoa Kỳ.

Một nhóm làm việc do Tổng thống Donald Trump chỉ định vào ngày 6 tháng 8 đã công bố một kế hoạch mới nhằm giải quyết những rủi ro do các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ gây ra. Theo kế hoạch, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ sẽ yêu cầu tất cả các công ty niêm yết bao gồm cả Trung Quốc phải tuân thủ các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ trước ngày 1 tháng 1 năm 2022.

Emel Akan
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn