Hôm thứ Bảy (14/11) tại Washington, những người ủng hộ và có khả năng là các thành viên của mạng lưới Antifa cực tả và phong trào Black Lives Matter đã bị ghi hình lại trong video đang tấn công những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Hàng nghìn người ủng hộ Trump đã tập hợp để tham gia một cuộc tuần hành lớn phản đối các hành vi gian lận trong cuộc bầu cử. Một số người tuần hành ủng hộ Trump cũng tham gia vào bạo lực.

Trong khi một loạt các video cho thấy sự hỗn loạn và khó để phân biệt ai đã xúi giục các vụ ẩu đả, các đoạn phim khác của các phóng viên tại hiện trường cho thấy những người biểu tình chống Trump tấn công những người tuần hành ủng hộ Trump vốn không có hành động khiêu khích.

Ít nhất trong một số trường hợp, những người liên quan với Antifa hoặc Black Lives Matter là những người thực hiện các cuộc tấn công.

Truyền thông Jorge Ventura của Daily Caller đưa tin rằng những người ủng hộ Trump đang đi bộ trong trung tâm thành phố thì bị tấn công bởi những người ủng hộ Black Lives Matter. Cảnh quay video cho thấy một người đàn ông bị lừa đấm từ phía sau bởi một người đàn ông da đen đang cầm một tấm biển có nội dung “Trump/Pence Out Now!”. Khẩu hiệu này được quảng bá bởi Refuse Fascism (Từ chối Chủ nghĩa phát xít), một nhóm cánh tả cấp tiến, mà theo tổ chức phi lợi nhuận Theo dõi Ảnh hưởng (Influence Watch) nhóm này là một chi nhánh của Đảng Cộng sản Cấp tiến và đã là hội trưởng tại nhiều sự kiện của Antifa.

những người biểu tình chống TT Trump

Những người biểu tình chống Tổng thống Donald Trump mang biểu ngữ khi những người ủng hộ Trump tham gia vào một cuộc biểu tình “Ngăn chặn trộm cắp” ở Washington vào ngày 14 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Leah Millis / Reuters)
một người ủng hộ TT Trump bị đánh
Một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump vừa bị tấn công bởi các thành viên được cho là Antifa, ở Washington vào ngày 14/11/2020. (Ảnh: Leah Millis/Reuters)

Trong một trường hợp khác, một người đàn ông da trắng mặc áo sơ mi “Trump” đã bị tấn công bởi những người mặc đồ khớp với trang phục được Antifa ưa chuộng, Antifa là một phong trào cộng sản vô chính phủ tiến hành bạo lực trên toàn quốc trong những năm gần đây.

Khi các cuộc tấn công diễn ra, đám đông xung quanh đã hô vang “Black Lives Matter.” Họ cũng hô, “Tôi không thấy [lời nói tục]”, một câu nói được ưa chuộng bởi Antifa và Black Lives Matter, cả hai đều là những phong trào kiên quyết chống cảnh sát.

Trong tình huống thứ ba, một người ủng hộ Trump đã bị chém vào đầu bởi những kẻ tấn công được Richie McGinnis của trang Daily Caller mô tả là bộ phận của cái gọi là khối đen của Antifa.

Trước cuộc biểu tình, các nhóm Antifa và Black Lives Matter đã kêu gọi mọi người ủng hộ việc phản đối, trong khi một số nhóm thậm chí còn lên kế hoạch dùng xe buýt đưa đón người dân từ các thành phố khác. Hồi tháng 9, các nhà nghiên cứu cho biết hàng trăm sự kiện của Black Lives Matter ở Hoa Kỳ đã trở nên bạo lực.

Mạng lưới toàn cầu Black Lives Matter đã không trả lời yêu cầu bình luận. Nhóm Refuse Fascism có vẻ như đổ lỗi bạo lực cho những người ủng hộ Trump.

Hôm thứ Bảy, nhiều người mang khiên Antifa trong đám đông chống Trump đã hành hung phụ nữ, ăn cắp điện thoại của những người biểu tình ủng hộ Trump và châm lửa đốt trang bị Trump.

Các đám đông chống Trump “theo đúng nghĩa đen đang đuổi những người ủng hộ Trump ra khỏi quảng trường Black Lives Matter”, Christal Hayes của USA Today đưa tin, và cho biết thêm, “Những người biểu tình phản đối đang nắm lấy cờ và bảng hiệu của những người ủng hộ Trump mà đang cố gắng ra khỏi khu vực này.” Các phóng viên khác, bao gồm cả nhà báo độc lập Drew Hernandez, báo cáo rằng bạo lực đã diễn ra chống lại những người ủng hộ Trump trong và xung quanh quảng trường.

những người ủng hộ tổng thống Trump
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump biểu tình tại Freedom Plaza ở Washington vào ngày 14/11/2020. (Ảnh: Julio Cortez/AP Photo)
những người ủng hộ TT Trump
Những người biểu tình chống Tổng thống Donald Trump đốt một lá cờ Mỹ ở Washington vào ngày 14/11/2020. (Ảnh: Hannah McKay/Reuters)
những người ủng hộ ông Trump bị đánh
Những người phản đối đụng độ với một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump khi cảnh sát can thiệp tại Black Lives Matter Plaza trong một cuộc biểu tình ở Washington vào ngày 14/11/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Một số người ủng hộ Trump cũng bị quay phim có hành vi bạo lực. Các video cho thấy nhóm Proud Boys đã đánh nhau với các thành viên của Antifa sau khi trời tối. Trước đây, hai nhóm này đã từng đánh nhau, trong đó có cả những vụ ồn ào hỗn độn ở Thành phố New York và Portland, Oregon.

Video từ phóng viên độc lập Ford Fischer cho thấy những người ủng hộ Trump đã xé các biển hiệu Black Lives Matter từ một tòa nhà gần Tòa Bạch Ốc. Ngay sau đó, cảnh sát đã can thiệp.

Cũng trong tối thứ Bảy, những người hoạt động chống Trump đã đổ nước vào những người đang ăn ở khu vực ngoài trời và ném pháo nổ gần thực khách.

Một số vụ bắt giữ đã được ghi lại trên video. Sở Cảnh sát Metropolitan đã không trả lời yêu cầu cung cấp thông tin.

Nhà bình luận chính trị Savannah Hernandez đã quay một số video, cô cho biết trong một video phát trực tiếp vào cuối hôm thứ Bảy, “Tôi chưa bao giờ thấy một cuộc tấn công trắng trợn như vậy vào những người ủng hộ Trump.”

Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas) đã chia sẻ một trong những đoạn clip trên Twitter, ông viết, “Cánh tả sử dụng bạo lực. Quyền sử dụng tiếng nói của họ. Sự khác biệt có tính chất quan trọng. Và tất cả các doanh nghiệp ở DC đã bịt kín cửa sổ của họ bằng ván biết chính xác sự khác biệt này là gì.”

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn