Các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Arizona đã lên tiếng bảo vệ Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona), người đã bị chính đảng của mình khiển trách vào tuần trước vì đã bỏ phiếu để bảo vệ quyền tranh luận không giới hạn (filibuster) của Thượng viện về các dự luật bầu cử.

“Thượng nghị sĩ Sinema đã chọn đặt việc bảo vệ Hiến Pháp lên trên lòng trung thành với đảng,” Dân biểu Mark Finchem (Cộng Hòa) của Arizona nói với The Epoch Times. “Tôi rất ấn tượng rằng bà ấy đã đi theo con đường đó, vì đối với Đảng Dân Chủ, họ quan tâm đến việc nắm lấy quyền lực tuyệt đối hơn bất cứ điều gì khác”.

“Thật tuyệt khi thấy một nhà lập pháp Đảng Dân Chủ tách rời đảng của họ về điều phải làm,” Dân biểu Arizona Joseph Chaplik (Cộng Hòa) nói.

“Đây là một vấn đề quan trọng để bỏ phiếu cùng với Đảng Cộng Hòa và bà đã làm như thế,” ông nói với The Epoch Times.

Đảng Cộng Hòa Arizona bảo vệ Sinema
Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 30/09/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Phó Lãnh đạo Đa số Hạ viện Arizona, ông Leo Biasiucci (Cộng Hòa) cũng đồng quan điểm với ông Chaplik, khi nói rằng quyền tranh luận không giới hạn đã được cả hai đảng sử dụng trong nhiều năm.

“Giờ đây khi Đảng Dân Chủ không thể đạt được những gì họ muốn, họ đang nổi cơn thịnh nộ như một đứa trẻ 2 tuổi bị từ chối cho ăn bánh chocolate vào bữa sáng”.

Ông Biasiucci nói với The Epoch Times: “Thật mát lòng mát dạ khi thấy một số người ở Hoa Thịnh Đốn thực sự có trí thông minh để hiểu tại sao chấm dứt quyền tranh luận không giới hạn sẽ là một thảm họa cho cả hai đảng”. 

“Một lúc nào đó, Đảng Cộng Hòa sẽ giành lại Hạ viện và Thượng viện và Đảng Dân Chủ sẽ ca ngợi Thượng nghị sĩ Sinema vì những gì mà bà ấy đã làm. Tôi đề nghị những thành viên Đảng Dân Chủ nào đang nhận ra rằng đảng của họ đang hoạt như một chế độ độc tài hãy tham gia đảng của tự do và tự chủ này trước khi quá muộn,” ông nói thêm.

Kể từ năm 1789, Thượng viện Hoa Kỳ đã khiển trách chín thành viên của mình, theo trang web của Thượng viện, lưu ý rằng “sự khiển trách ít nghiêm trọng hơn việc trục xuất và không truất phế một thượng nghị sĩ khỏi nhiệm sở”.

Tuy nhiên, đó vẫn là một tuyên bố chính thức về việc không tán thành mà có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của một thành viên trong Thượng viện.

Bà Sinema, 45 tuổi, đã phục vụ với tư cách là một Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đến từ Arizona kể từ năm 2019. Trước đó, bà từng là dân biểu và thượng nghị sĩ của tiểu bang Arizona từ năm 2005 đến 2019.

Đảng Cộng Hòa Arizona bảo vệ Sinema
Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema trong một buổi điều trần tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14/05/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Dân biểu Arizona Judy Burges (Cộng Hòa) cho biết bà đã làm việc với bà Sinema tại Quốc hội tiểu bang trong vài năm và ca ngợi sự cống hiến của bà ấy cho khu vực bầu cử của mình.

Bà Burges nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ Kyrsten quan tâm hơn một chút đến tiểu bang và việc chăm sóc các cử tri của mình hơn là chính trị”.

Bà nói thêm rằng bất kỳ sự sụp đổ chính trị nào đối với bà Sinema sẽ “tồn tại trong thời gian ngắn”.

“Kyrsten luôn là người chân thật. Cô ấy thực sự không nói lời bóng gió. Cô ấy đã làm việc này [bỏ phiếu chống lại việc chấm dứt quyền tranh luận không giới hạn] một cách đúng đắn,” bà Burges nói.

“Điều quan trọng ở Kyrsten là cô ấy biết mình là ai và đại diện cho điều gì. Mọi người có thể giận cô ấy ngay lúc này, nhưng cô đã ở Hoa Thịnh Đốn để biết mình là ai. Quý vị chỉ cần làm những gì quý vị cho là đúng”.

Hôm 22/01/2022, ban lãnh đạo Đảng Dân Chủ Arizona đã bỏ phiếu để khiển trách bà Sinema ba ngày sau khi bà cùng Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ quyền tranh luận không giới hạn, ngăn chặn việc Thượng viện thông qua một dự luật về quyền bầu cử của Đảng Dân Chủ.

“Mặc dù chúng tôi không hài lòng với thông báo này, nhưng ban lãnh đạo của Đảng Dân Chủ Arizona (ADP) đã quyết định chính thức khiển trách Thượng nghị sĩ Sinema do bà không làm bất cứ điều gì cần làm để bảo đảm an toàn cho nền dân chủ của chúng ta,” Chủ tịch Đảng Dân Chủ Arizona Raquel Teran cho biết trong một tuyên bố.

Dân biểu Arizona Shawnna Bolick (Cộng Hòa) cho biết cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa thông qua cơ cấu của đảng đều có khả năng khiển trách các thành viên của họ.

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy Đảng Dân Chủ Arizona chỉ trích Thượng nghị sĩ Sinema vì bà ủng hộ giữ lại quyền tranh luận không giới hạn. Đó là điều đúng đắn cần phải làm để không phá hủy quy trình của Thượng viện Hoa Kỳ,” bà Bolick nói với The Epoch Times.

“Tôi đã chứng kiến ​​khi tôi tham gia cùng Đảng Cộng Hòa (GOP) để khiển trách [cố cựu Thượng nghị sĩ Arizona John] McCain vì đã bỏ phiếu theo một cách khác hoặc phản đối [Thống đốc Arizona Doug] Ducey về các quan điểm của ông ấy về chính sách”.

Bà nói: “Các thành viên Đảng Dân Chủ theo chủ nghĩa xã hội hiện nay đang đưa đảng này quá xa sang cánh tả. Tôi tin rằng ở Arizona, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một sự chuyển dịch mang tính địa chấn của các chính trị gia Độc Lập sang hàng ngũ của GOP”. 

The Epoch Times không thể liên lạc với bà Sinema để yêu cầu bình luận.

Ông Allan Stein là một phóng viên của Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn