Email của người tố giác ẩn danh đã được cung cấp cho một chuyên gia an ninh mạng để làm chứng trong cuộc họp của Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện của tiểu bang Arizona. Theo email, mỗi ứng cử viên Đảng Dân Chủ ở Quận Pima, Arizona đã được trao 35.000 phiếu bầu gian lận.

Một bản sao của email tố cáo đã được trình bày trong sự kiện hôm thứ Hai (30/11), như Đại tá quân đội đã nghỉ hưu Phil Waldron đã trích dẫn. Ông Waldron, một chuyên gia an ninh mạng, tuyên bố rằng thông tin này là từ một nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ công nghệ của Quận Pima, mặc dù ông không cho biết cụ thể vị trí và vai trò [của người này]. Sự kiện được tổ chức bởi một số thành viên Đảng Cộng Hòa của Cơ quan lập pháp tiểu bang Arizona, bao gồm cả những phát biểu từ các luật sư của Tổng thống Donald Trump.

gian lận phiếu bầu ở arizona
Chuyên gia an ninh mạng Phil Waldron phát biểu trong buổi điều trần công khai về tính liêm chính trong cuộc bầu cử ở Phoenix, Arizona vào ngày 30 tháng 11 năm 2020. (Ảnh chụp màn hình qua NTD)

Theo ông Waldron, người tố giác muốn “giấu tên” nói với ông rằng anh ta đã cung cấp thông tin đó cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Email nói rõ rằng các quan chức “đã thêm phiếu bầu gian lận trong tổng số phiếu bầu qua thư ban đầu được công bố vào lúc 8 giờ tối ngày 3 tháng 11”.

Ông nói: “Đã có khoảng 35.000 phiếu gian lận được thêm vào tổng số phiếu bầu của mỗi ứng cử viên Đảng Dân Chủ, và nói thêm rằng con số này đã được “tính vào tổng số phiếu bầu.” Người tố giác sau đó khẳng định rằng anh ta đã đến một cuộc họp với các quan chức Đảng Dân Chủ ở Quận Pima vào ngày 10/9. Cuộc họp bao gồm một bài thuyết trình về các phiếu bầu được thêm vào, và không có điện thoại hoặc thiết bị ghi hình nào được cho phép.

Ông Waldron cho biết ông hy vọng rằng cá nhân này sẽ đưa ra một bản khai tuyên thệ về những gì anh ta chứng kiến. Tuy nhiên, điều đó đã không thành hiện thực.

Văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Arizona chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Bà Tổng thư ký Katie Hobbs nói rằng những tuyên bố của nhóm Tổng thống Trump về hành vi gian lận cử tri và những bất thường là không chính xác. Các tổng thư ký khác ở những nơi như Pennsylvania, Michigan và Georgia cho biết họ cũng không tìm thấy bằng chứng nào.

Bà Hobbs (một đảng viên Dân Chủ) cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hồi đầu tháng: “Không có bằng chứng nào để chứng minh và đó không phải là điều chúng tôi đã trải qua ở đây”.

Trong các tuyên bố khác, bà Hobbs cho biết bà ấy đã nhận được những lời đe dọa “đang diễn ra và ngày càng leo thang” trong khi cáo buộc TT Trump và các đảng viên Cộng Hòa gây hỗn loạn bằng cách phản đối kết quả bầu cử.

Cơ quan An ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa (DHS) vào đầu tháng này cho biết cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 là cuộc bầu cử “an toàn nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ, nói rằng không có bằng chứng về việc cuộc bầu cử bị xâm phạm bởi các tác nhân trong và ngoài nước.

Ông Waldron cũng khẳng định rằng các máy bỏ phiếu được sử dụng ở Arizona có thể được kết nối với Internet, gây ra rủi ro bảo mật nghiêm trọng. Dominion Voting Systems đã phủ nhận rằng hệ thống của họ bị xâm phạm, trong khi một phát ngôn viên nói với Fox News vào cuối tuần trước rằng họ không thể chuyển phiếu bầu từ TT Trump sang Joe Biden.

Trước ông Waldron, luật sư Rudy Giuliani của TT Trump đã kêu gọi các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, những người kiểm soát Hạ viện và Thượng viện tiểu bang Arizona, khẳng định thẩm quyền theo Hiến pháp của họ để chọn các đại cử tri vào Cử tri đoàn. Họ cũng đưa ra một gợi ý tương tự trong một sự kiện với các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania vào tuần trước.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn