Một thẩm phán quận ở Arizona hôm 30/11 đã ra phán quyết cho phép Đảng Cộng Hòa (GOP) của tiểu bang thanh tra một mẫu (sampling) các phong bì bỏ phiếu gửi qua thư và một chồng các lá phiếu được sao y từ bản gốc. 

Arizona kiểm tra phiếu bầu gửi qua thư
Nhân viên phòng phiếu đếm phiếu bầu tại Phòng Bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, Arizona vào ngày 5 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Olivier Touron / AFP qua Getty Images)

Thẩm phán Tòa thượng thẩm Maricopa, ông Randall Warner, cho biết đảng này có thể kiểm tra 100 phong bì bỏ phiếu được gửi qua thư hoặc hình ảnh của chúng. Các quan chức bầu cử sẽ chọn ngẫu nhiên các phong bì này và so sánh chúng với chữ ký của cử tri trong hồ sơ. Ông cũng cho biết Đảng Cộng Hòa có thể xem xét 100 lá phiếu được sao chép và các phiếu bầu gốc của chúng do các quan chức bầu cử lựa chọn ngẫu nhiên.

Warner cho biết ông đã giới hạn số lượng phiếu bầu vì không cần thiết phải xem xét thêm. “Từ quan điểm thống kê, tôi không nghĩ rằng bạn cần một lượng mẫu lớn để biết liệu có bất thường hoặc hành vi sai trái hay không,” ông nói.

Thẩm phán nói thêm rằng sẽ không liên lạc theo bất kỳ cách nào với những người có lá phiếu được thanh tra và danh tính của họ phải được giữ bí mật.

Nữ Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Kelli Ward đã đệ đơn kiện 11 đại cử tri Đảng Dân Chủ Arizona vào tuần trước. Trong đơn kiện, các luật sư của bà Ward viết rằng việc kiểm tra các lá phiếu gửi qua thư, bao gồm cả phong bì có chữ ký, đã được bảo đảm.

“Với số lượng lớn các lá phiếu và khung thời gian hạn chế, nguyên đơn yêu cầu có thể thực hiện việc kiểm tra hợp lý (lấy mẫu) các chữ ký trong khung thời gian phù hợp theo luật… và để so sánh chữ ký trên lá phiếu gửi qua thư với chữ ký trong hồ sơ,” họ viết.

“Bằng cách kiểm tra/khám phá đó, nguyên đơn muốn xác định xem liệu việc các quan chức bầu cử không cho phép giám sát pháp lý quy trình xác minh chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư — bước ‘kiểm tra’ duy nhất được thực hiện bởi các quan chức bầu cử để bảo đảm rằng lá phiếu qua thư thực sự được điền bởi cử tri — có dẫn đến việc xác nhận sai hoặc không đầy đủ các lá phiếu được phê duyệt và lập bảng hay không.”

kiểm tra phiếu bầu qua thư
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập trung tại một cuộc biểu tình ‘Stop the Steal’ trước văn phòng Cục Bầu cử Quận Maricopa ở Phoenix, Arizona vào ngày 7 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Mario Tama / Getty Images)

Cuộc bầu cử năm 2020 có hơn 3 triệu lá phiếu gửi qua thư, nhiều hơn rất nhiều so với trước đây.

Trước đó, trong một video đăng trên Twitter hôm 30/11, bà Ward cho biết nhiều quan sát viên ​​của Đảng Cộng Hòa “không thể thực sự giám sát đầy đủ theo bất kỳ cách nào.” “Vì vậy, chúng tôi cần kiểm tra chữ ký trên những phong bì của những lá phiếu đã gửi, để chúng tôi có thể chắc chắn rằng người dân thực sự đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này,” bà nói.

Các luật sư của Tổng Thư ký Katie Hobbs (Đảng Dân Chủ) đã lập luận rằng bà Ward đang tìm cách “thực hiện những hành động có thể mô tả là cố gắng thu thập được thông tin nào đó trước khi đệ trình một đơn tranh chấp bầu cử vô căn cứ”, họ viết trong một đề xuất can thiệp [vào vụ kiện].

Trong phòng xử án, họ nói việc cho phép Đảng Cộng Hòa kiểm tra các lá phiếu sẽ đặt ra “một tiền lệ rất nguy hiểm”. Thẩm phán nói rằng các luật sư có thể đúng nhưng ông ấy muốn “cẩn trọng hơn về tính minh bạch và muốn công khai những điều này, để dù kết quả có ra sao, chúng tôi có thể tin tưởng vào chúng.”

Trong một tuyên bố về phán quyết, bà Ward cho biết đây là “một bước đi đúng hướng và rất quan trọng để bảo đảm tính toàn vẹn trong cuộc bầu cử của chúng ta.”

Trước khi có phán quyết, Hobbs và Thống đốc Doug Ducey, một đảng viên Cộng Hòa, đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống của Arizona. Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden nhận được nhiều hơn Tổng thống Donald Trump khoảng 10.500 phiếu.

Bà Ward lưu ý rằng không thể đệ trình đơn kiện phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử trước khi hoàn thành việc kiểm phiếu. Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đang kêu gọi cơ quan lập pháp tiểu bang trì hoãn việc công bố phiếu bầu Cử tri đoàn của tiểu bang.

Phiên điều trần tiếp theo của vụ kiện Ward v. Jackson et. al diễn ra vào ngày 3/12 lúc 10:30 sáng giờ địa phương.

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn